1 muỗng cà phê bao nhiêu gam? Bảng quy đổi các nguyên liệu trong nấu ăn thành gam

Trong nấu ăn mọi người thường sử dụng đơn vị đo như 1 thìa canh, 1 muỗng canh, 1 thìa cà phê… Nhưng 1 muỗng cà phê bao nhiêu gam thì có thể nhiều người không biết. Nếu bạn đang làm công thức nào đó như làm bánh ngọt, bánh quy hay nấu các món ăn thông thường, các bạn sẽ phải xác định đúng khối lượng các loại gia vị và nguyên liệu để đảm bảo món ăn thành công. Trong bài viết này, Vua Nệm sẽ giải thích cho các bạn biết 1 muỗng cà phê bao nhiêu gam và cách quy đổi các đơn vị thường dùng trong nấu ăn thành gam chính xác nhất.

Một muỗng cà phê bao nhiêu gam?

1. Muỗng cà phê là gì? Gam là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu chính xác 1 muỗng cà phê bao nhiêu gam, chúng ta sẽ cần hiểu đúng như thế nào là muỗng cà phê và gam là gì.

1.1. Muỗng cà phê là gì?

Muỗng cà phê là một đơn vị thể tích thường dùng để đong các loại nguyên liệu nấu ăn. Một muỗng cà phê tương đương với khoảng 4,9 ml, nhưng trên các nhãn dán của các loại đồ uống, thức ăn dinh dưỡng… thì một thìa cà phê tương đương với chính xác 5 ml.

Muỗng cà phê là một đơn vị khối lượng thông thường được sử dụng phổ biến ở Mỹ. Muỗng cà phê có thể được viết tắt là tsp, t , ts hoặc tspn . Ví dụ: 1 thìa cà phê có thể được viết là 1 tsp, 1 t, 1 ts hoặc 1 tspn.

Muỗng cà phê là một đơn vị khối lượng thông thường được sử dụng phổ biến ở Mỹ

1.2. Gam là gì?

Gam hay gram, là một đơn vị trọng lượng của hệ thống đo lường quốc tế (SI) được suy ra từ kilogam. Gram có thể được viết tắt là g, ví dụ, 1 gam có thể được viết là 1g.

1 gam có khối lượng bằng 1/1.000 của một kilôgam và gần tương đương với khối lượng của một cm khối nước.

Muỗng cà phê và gram đều thường được sử dụng để đo nguyên liệu nấu ăn.

Đối với các chương trình hướng dẫn nấu ăn, hầu hết mọi người đều đề xuất các bạn đo các thành phần khô theo trọng lượng là gam thay vì theo thể tích là ml. Bởi vì mật độ của các thành phần nguyên liệu khô như bột có thể thay đổi tùy vào mỗi loại bột. Do đó cách tốt nhất là sử dụng thang đo trọng lượng là gam. Khi không có cân, thì muỗng cà phê được dùng để ước tính trọng lượng và chuyển đổi khối lượng thành trọng lượng cụ thể.

2. Một muỗng cà phê bao nhiêu gam?

Trọng lượng thực tế của một muỗng cà phê sẽ thay đổi tùy thuộc vào mật độ của nguyên liệu. Ví dụ, 1 muỗng bột mì sẽ có trọng lượng khác với 1 muỗng muối hạt. Vì vậy, để xác định một muỗng cà phê bao nhiêu gam thì cần lưu ý một số điểm sau:

  • Các nguyên liệu khác nhau sẽ có khối lượng không giống nhau, ngay cả khi các nguyên liệu có cùng một thể tích. Ví dụ, các loại bột sẽ có cùng thể tích nhưng bột mì, bột nở,… sẽ có khối lượng khác nhau, do mật độ thành phần của chúng khác nhau.
  • Khi chuyển đổi cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định, do hệ thống đo lường thường được làm tròn lên con số cụ thể, tuy nhiên chênh lệch này không đáng kể.
  • Khi đong nguyên liệu bằng cốc, thìa, muỗng cà phê thì bạn phải đặt dụng cụ trên bề mặt phẳng.
  • Xem xét và xác định đong đo loại nguyên liệu nào trước để thuận tiện nhất và có thể tiết kiệm được thời gian, vừa đảm bảo độ chính xác, vì một số loại nguyên liệu khi đong xong sẽ dính lại trên muỗng cà phê, gây sai lệch thông số của nguyên liệu đong sau.

Vì mỗi thìa cà phê, thìa canh hay chén, cốc đều sẽ có kích thước khác nhau nên mỗi một dụng cụ đo sẽ có đơn vị trọng lượng khác nhau. Do đó, 1 muỗng cà phê bao nhiêu gam, một muỗng canh là bao nhiêu gam… sẽ có con số khác nhau. Cụ thể:

  • 1 muỗng cà phê = 5ml (tương đương 5gr)
  • 1 muỗng canh = 3 thìa cà phê = 15ml (tương đương 15gr)

Như vậy, nhìn chung, 1 thìa cà phê sẽ tương đương với 5 gam. Tuy nhiên, như đã nói, tùy vào loại nguyên liệu mà số gam sẽ thay đổi khác nhau. Cụ thể ra sao sẽ được chúng tôi làm rõ ở phần sau của bài viết.

1 muỗng cà phê bao nhiêu gam phụ thuộc vào nguyên liệu

3. Cách quy đổi gam sang muỗng cà phê

1 muỗng cà phê bao nhiêu gam? Muỗng cà phê là đơn vị đo thể tích, gam là đơn vị khối lượng. Ở các quốc gia khác nhau sẽ có phép tính khác nhau và cho ra kết quả đo khác nhau. Ví dụ:

  • Một muỗng cà phê Mỹ tương đương với 4,93 ml nước.
  • Một muỗng cà phê Anh bằng 5,91939 ml nước.

Vì 1 muỗng cà phê bằng 5ml và tương đương 5gram. Nên nếu bạn muốn chuyển đổi 1 gam sang muỗng cà phê, hãy chia số gam cho 5, trong đó 5 là hệ số chuyển đổi.

Ví dụ, tính toán 1g thành muỗng cà phê

Ta có: 1g ÷ 5 = 0,2 muỗng cà phê

Như vậy, 1 gam tương đương với 0,2 muỗng cà phê hoặc 1g = 0,2 muỗng cà phê, hay 0,2 muỗng cà phê có trọng lượng là 1g.

Biết cách đổi muỗng cà phê thành gam giúp đảm bảo lượng nguyên liệu được sử dụng phù hợp

4. Bảng quy đổi các loại nguyên liệu trong nấu ăn thành gam

4.1. Đối với nguyên liệu là bột

Nguyên liệu 1 muỗng cà phê (tsp) Bột mì đa dụng 2,6 gam Bột mì 2,7 gam Bột hạnh nhân 2 gam Bột kiều mạch 2,5 gam Bột làm bánh 2,1 gam Bột hạt dẻ 1,9 gam Bột dừa 2,3 gam Bột ngô 3,1 gam bột mì không chứa gluten 2,5 gam Bột yến mạch 1,9 gam bột bánh ngọt 2,3 gam bột lúa mạch đen 2,1 gam Bột tự nở 2,6 gam Bột mì Semolina 3,5 gam Bột sắn 2,5 gam

4.2. Với nguyên liệu là đường

Nguyên liệu 1 muỗng cà phê (tsp) Đường hạt 4,2 gam Đường bột 4,7 gam Đường tinh 2,6 gam Đường nâu 4,2 gam

Lưu ý: Đường bột = đường bột = đường bánh kẹo

4.3. Với các chất tạo ngọt

Nguyên liệu 1 muỗng cà phê (tsp) Siro vàng 6,9g Mật ong 7,1 gam Siro ngô nhẹ 6,8g Mật mía 7,2 gam Siro phong 6,6 gam Siro mật ong 6,9g

4.4. Với các chất béo

Nguyên liệu 1 muỗng cà phê (tsp) Bơ 4,7 gam Bơ thực vật 4,5 gam Dầu bơ 4,5 gam Dầu dừa 4,5 gam Dầu hạt nho 4,5 gam Dầu mắc ca 4,5 gam Dầu mè 4,5 gam Dầu hướng dương 4,6 gam Dầu lạc 4,6 gam Bơ đậu phộng, kem 5,3 gam Dầu ô liu nguyên chất 4,6 gam Dầu thực vật 4,7 gam

4.5. Với các loại chất lỏng

Nguyên liệu 1 muỗng cà phê (tsp) Nước uống 4,9g Sữa bơ 5,1 gam Sữa đặc, có đường 6,4 gam Sữa dê 5,1 gam Sữa nguyên chất 5,1 gam Kem tươi 4,8 gam

4.6. Các loại hạt và hạt giống

Nguyên liệu 1 muỗng cà phê (tsp) Hạt chia 3,4 gam Dừa vụn 1,9 gam Bữa ăn hạt dẻ 2,4 gam Hồ đào xắt nhỏ 2,3 gam Quả óc chó xắt nhỏ 2,4 gam

4.7. Lá và các thành phần đo lường nhỏ

Nguyên liệu 1 muỗng cà phê (tsp) Bột nở 4,6 gam Muối nở 4,6 gam Bột ca cao 2,5 gam Kem cao răng 3,4 gam Gelatin, dạng bột 3,1 gam Muối hồng 5,5 gam Muối 5,7 gam Tinh dầu vanilla 4,2 gam Nấm men hoạt tính khô 2,8 gam Men 2,8 gam Men nở 3,1 gam

Chúng ta vừa tìm hiểu 1 muỗng cà phê bao nhiêu gam và cách quy đổi cũng như bảng quy đổi các nguyên liệu nấu ăn thành gam. Với những thông tin này, hy vọng các bạn sẽ nấu ăn dễ dàng hơn, tạo ra những món ăn thành công bằng việc sử dụng đúng chính xác khối lượng nguyên liệu.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.