Bài Văn Cúng Mụ Đầy Tháng Dành Cho Bé Trai và Bé Gái

Lễ cúng đầy tháng (hay còn gọi là lễ cúng Mụ) là một trong những nghi lễ quan trọng để đánh dấu sự khởi đầu cuộc đời cho một em bé. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tham khảo bài văn cúng mụ đầy tháng đơn giản và chuẩn nhất cho bé trai và bé gái.

Bài Văn Cúng Mụ Đầy Tháng Đơn Giản Nhất

Dưới đây là bài văn cúng đầy tháng đơn giản cho bé trai và bé gái. Bài cúng này được sử dụng ở cả 3 miền, vì vậy không cần lo lắng về việc tìm kiếm bài cúng đầy tháng riêng biệt cho bé gái ở miền Nam hoặc bé trai ở miền Bắc.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!
Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương
Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt
Vợ chồng chúng con gồm có …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………
Chúng con đang ở …………………………………………………………………………..
Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con, chúng con đã sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng để đặt trước án, trước bàn toạ các vị Tôn thần. Chúng con trân trọng tâu trình với lòng thành kính:
Nhờ ơn của chư Phật, chư Thánh hiền, chư Tiên Bà, các linh nghiệm thần, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con được sinh ra tên là ………………………….. sinh vào ngày …………………. và được mẹ tròn, con vuông.
Chúng con thành kính cầu xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần trước án, lòng thành chứng giám, nhận lễ vật và phù hộ, vuốt ve che chở cho con được ăn ngon, ngủ yên, lớn nhanh, không ốm vặt, không uất hận, không gặp trắc trở, và phù hộ cho con bé trở nên tươi đẹp, thông minh, sáng sủa, sống an lành, mạnh mẽ, được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình chúng con được phúc thọ an lành, nhân lành phát triển, công việc được thuận lợi, cả năm không gặp khó khăn.
Thành kính cúi xin, chứng giám lòng thành.
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Cách Vái Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai và Bé Gái

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái. Mâm lễ này sẽ được sắp xếp cân đối trên hai bàn: một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to sẽ được bày đồ cúng 12 Bà Mụ, còn bàn nhỏ được đặt cách khoảng 10 phân để bày đồ cúng kính Đức Ông và 3 Đức Thầy (bao gồm Thánh Sư, Tổ Sư và Tiên Sư – 3 vị có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 Đức Thầy như nhiều người vẫn lầm tưởng).

Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé có thể khác nhau tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế, giới tính của trẻ và tập quán từng vùng miền. Tuy nhiên, về cơ bản, mâm lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ có những vật không thể thiếu.

Mời bạn theo dõi chi tiết cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái dưới đây:

>>> Tham khảo: Cúng đầy tháng cho bé như thế nào? Cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai & bé gái

Tiếp theo, người chủ lễ (thường là ông nội của em bé) sẽ thắp 3 nén nhang, sau đó cha mẹ sẽ bế em bé ra trước án để tiến hành nghi lễ cúng đầy tháng.

Người chủ lễ sẽ tiếp tục khấn theo bài văn cúng đầy tháng đã trình bày ở trên.

Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai hoặc bé gái, sẽ diễn ra nghi thức khai hoa, còn được gọi là “bắt miếng”. Em bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thắp hương và xin phép để tiến hành bắt miếng. Bạn sẽ ôm bé trên một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể dùng loại hoa khác) và vừa quơ qua, vừa dạy bé những lời tốt đẹp như sau:

  • Mở miệng để có bông, có hoa
  • Mở miệng để thể hiện sự quan tâm, sự nhớ nhung
  • Mở miệng để đón nhận sự thịnh vượng, sự giàu có
  • Mở miệng để nhận sự quý mến từ hàng xóm…

Cuối cùng, cả gia đình sẽ cùng nhau thụ lộc và gửi đến bé những lời chúc, những món quà ý nghĩa nhất để mong bé ăn ngoan, lớn nhanh, luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Trên đây là bài văn cúng mụ đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản, chuẩn nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Đừng quên truy cập Huyền Đồ để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Tham khảo thêm:

  • Top 10 quà tặng thôi nôi cho bé trai, bé gái
  • Cúng thôi nôi như thế nào? Mâm cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái có gì khác nhau?
  • 100+ Tên đẹp cho bé gái hay và ý nghĩa, mang lại nhiều may mắn
  • Đặt tên ở nhà cho bé trai độc lạ, đáng yêu và dễ nuôi
  • Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái miền Nam, miền Bắc đơn giản

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.