Cách phối màu và bảng pha màu nước

Trong ngành hội họa, tranh được vẽ bằng màu nước luôn có một vẻ đẹp đặc biệt. Tuy nhiên, việc tạo ra một bức tranh bằng màu nước không hề khó khăn. Điều quan trọng là bạn phải biết cách pha màu sao cho tổng thể bức tranh trở nên hài hòa và đẹp mắt hơn. Hãy cùng tôi khám phá cách pha màu cơ bản trong bài viết dưới đây!

Cách pha màu trừ

Pha màu trừ không phải là một điều khó khăn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số màu sắc cơ bản như đen, trắng, xanh da trời, xanh dương, xanh lá, vàng, cánh sen và đỏ. Trong số đó, có 3 màu (vàng, xanh da trời, cánh sen) là màu thứ cấp. Khi kết hợp chúng với nhau, bạn sẽ tạo ra các màu mới.

Cụ thể như sau:

 • Màu xanh lá cây = màu xanh da trời + màu vàng
 • Màu xanh dương = màu xanh da trời + màu hồng cánh sen
 • Màu đen = màu xanh da trời + màu hồng cánh sen + màu vàng

Chú ý: Để tạo ra màu đen, bạn có thể phối các màu trừ với nhau. Ngoài ra, bạn có thể thêm một chút màu acrylic nhỏ hoặc màu sơn dầu để làm cho màu sắc trở nên đẹp hơn.

Cách pha màu bù

Pha màu bù bao gồm 3 màu sắc cơ bản và 3 màu sắc thứ cấp, tương tự như pha màu trừ. Ba màu sắc thứ cấp này là sự kết hợp của các màu cơ bản.

Cụ thể như sau:

 • Màu hồng cánh sen = màu xanh dương + màu đỏ
 • Màu xanh da trời = màu xanh dương + màu xanh lá
 • Màu vàng = màu đỏ + màu xanh lá

Chú ý: Khi bạn phối các màu bù với nhau, bạn sẽ tạo ra màu trắng.

Chi tiết về cách pha màu

Trước tiên, bạn cần nhớ rằng có 3 màu trừ cơ bản gồm: màu cánh sen, màu xanh da trời và màu vàng. Theo nguyên tắc, để tạo ra màu khác, bạn cần kết hợp các màu trừ cơ bản với nhau. Tuy nhiên, bạn không thể tạo ra các màu trừ từ các màu khác. Đó là 3 màu trừ cơ bản được sử dụng để pha màu, như màu thuốc nhuộm, màu sơn hoặc màu mực.

Chi tiết cách pha màu như sau:

 • Màu đỏ và màu cam là sự kết hợp của màu cánh sen và màu vàng.
 • Màu xanh lá là sự kết hợp của màu vàng và màu xanh da trời.
 • Màu xanh dương và màu tím là sự kết hợp của màu vàng và màu xanh da trời.

Để tạo ra các màu nước tươi sáng, bạn cần phối các màu liên tiếp trên bảng màu. Ví dụ: để tạo ra màu đỏ, bạn có thể phối màu cam hoặc màu vàng với màu cánh sen. Hoặc để tạo ra màu cam, bạn có thể phối màu đỏ với màu vàng.

Với các màu sắc trầm, chúng ta có 3 tính chất cơ bản: màu nhạt, màu tối và màu đục và lặng. Nếu bạn muốn màu sắc tối hơn, bạn có thể thêm màu đen vào bất kỳ màu nào đang phối.

Để tạo ra màu đen, bạn cần phối một cặp màu có tính chất bổ sung cho nhau hoặc kết hợp 3 hoặc nhiều hơn các màu được xếp cách nhau trên bảng để tạo ra màu mong muốn.

Nếu bạn muốn tạo ra màu trắng, hãy nhớ rằng màu trắng không thể phối từ các màu khác như màu xanh da trời, màu cánh sen và màu vàng. Bạn chỉ có thể mua màu trắng tại cửa hàng nếu cần.

Tham khảo cách phối một số màu thường sử dụng

Dưới đây là một số màu phổ biến và cách phối chúng:

 • Màu vàng chanh: màu vàng nguyên bản kết hợp với màu xanh lá.
 • Màu đỏ: kết hợp màu vàng với màu hồng cánh sen theo tỉ lệ 1:1.
 • Màu nâu: kết hợp màu xanh dương và màu đỏ theo tỉ lệ 1:1.
 • Màu cam: kết hợp màu hồng cánh sen với màu vàng theo tỉ lệ 8:2 hoặc 7:3.
 • Màu xanh lục, xanh quân (bộ) đội, xanh lá cây: kết hợp màu vàng và màu xanh dương theo tỉ lệ 1:1 hoặc 4:6 tùy theo màu sắc bạn mong muốn.
 • Màu xám: để pha màu xám, bạn chỉ cần kết hợp màu đen với màu trắng. Bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ màu trắng và màu đen để có màu xám đậm hoặc nhạt theo nhu cầu của bạn.
 • Màu xanh ngọc: để tạo ra màu xanh ngọc, bạn cần pha màu trắng vào màu xanh dương để làm màu nhạt đi. Sau đó, từ từ bổ sung màu vàng để điều chỉnh đến màu sắc phù hợp.
 • Màu trắng sữa: để có màu trắng sữa, bạn kết hợp một chút màu hồng và một ít màu vàng vào màu trắng. Hãy nhớ là phối ít màu vàng và màu hồng để có được màu như ý.
 • Màu nho tím: kết hợp màu hồng với màu xanh dương theo tỉ lệ 8:2 hoặc 7:3 để có màu tím nhạt. Sau đó, bổ sung thêm màu đen để có màu tím đậm. Muốn có màu tím sen, bạn kết hợp màu hồng với màu xanh dương theo tỉ lệ 9:1.
 • Màu kem: để có màu kem, bạn kết hợp màu trắng với màu vàng theo tỉ lệ 6.5:3.5. Bạn cũng có thể thêm màu đỏ nếu muốn màu ấm hơn một chút.
 • Màu hồng cánh sen: nếu bạn có màu đỏ, bạn có thể kết hợp màu đỏ và màu trắng để có màu hồng. Màu này là màu trừ cơ bản, được sử dụng để làm gốc để pha màu. Nếu bạn sử dụng nhiều màu trắng hơn màu đỏ, bạn sẽ có được màu hồng cánh sen.
 • Màu xanh nõn chuối: kết hợp màu vàng với màu xanh dương theo tỉ lệ 8:2 hoặc 7:3.

Bạn hoàn toàn có thể pha bất kỳ màu nào dựa trên nguyên tắc: tất cả các màu được phối hợp từ 3 màu cơ bản là màu hồng cánh sen, màu xanh da trời và màu vàng. Vì vậy, bạn cần tạo ra 3 màu cơ bản này trước, sau đó, tạo ra các màu gần giống và bổ sung màu trắng và màu đen để có được màu sắc tương tự như mong muốn. Tóm lại, để tạo ra bất kỳ màu nào, bạn cần sử dụng 5 màu: màu hồng cánh sen, màu xanh da trời, màu vàng, màu trắng và màu đen. Với tỉ lệ khác nhau, bạn sẽ pha được các màu khác nhau, nhưng thành phần của các màu sẽ giống nhau.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách pha màu cơ bản. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn có thể pha được các màu cơ bản thường sử dụng hoặc kết hợp các màu khác nhau để tạo ra những màu sắc mong muốn. Nếu bạn đang tìm kiếm khóa học chuyên sâu về pha màu, hãy liên hệ với chúng tôi qua Huyền Đồ để được tư vấn và đăng ký khóa học sớm nhất.

Viện Đào Tạo Quốc Tế Huyền Đồ

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.