Các giai đoạn của tình yêu cần vượt qua để tình cảm ngày càng đậm sâu

Tình yêu đôi lứa luôn là chủ đề mang lại nhiều cảm hứng trong văn thơ từ xưa đến nay, trở thành một phần không thể thiếu của hương vị cuộc sống. Dù mỗi cuộc tình mang những câu chuyện riêng, nhiều người lại cho rằng yêu đương thật sự phức tạp, song đó là đa số các cặp đều sẽ có những giai đoạn bước ngoặt mang tính quyết định cuộc tình đó có đi tiếp được hay không, dưới đây sẽ là các giai đoạn của tình yêu mà bất kỳ cặp đôi nào cũng phải trải qua, hãy xem ngay để hiểu hơn về tâm lý trong tình yêu giúp tình cảm cả hai ngày càng bền chặt hơn nhé.

Tình yêu đôi lứa là gì?

Tình yêu đôi lứa là một dạng tình cảm đặc biệt, có sự hấp dẫn nhau về cơ thể lẫn vẻ ngoài, có sự tôn trọng nhau về tinh thần, có nét tương đồng về mục tiêu lẫn quan niệm về cuộc sống, đặc biệt là tình yêu đôi lứa có thể xảy ra ở hai người khác giới hoặc cùng giới (cộng đồng LGBT).

Các giai đoạn của tình yêu đôi lứa cần vượt qua

Theo nhiều nghiên cứu, bên cạnh tình cảm gia đình thì một người khi có mối quan hệ yêu đương với một người khác đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe về mặt tâm lý, nhưng trước khi tiến đến trở thành bạn đời của nhau thì các cặp đôi phải vượt qua các giai đoạn trong tình yêu mang yếu tố quyết định.

Các giai đoạn của tình yêu mà cặp đôi nào cũng phải trải qua

Giai đoạn 1: Trái tim loạn nhịp

Giai đoạn trái tim loạn nhịp hay còn gọi là giai đoạn say nắng là những cảm xúc khó quên nhất khi lần đầu tiên bạn bị rung động trước người ấy, bất kỳ hành động cảm xúc nào của người ấy cũng làm bạn ngẩn ngơ, bạn sẽ có nhiều hành động lạ thường mà trước kia không có như thường xuyên kiểm tra điện thoại chỉ để xem người ấy có gửi tin nhắn cho mình không, đăng nhiều story trên các trang mạng xã hội và liên tục kiểm tra xem người ấy có xem chưa,…

Lúc này trông bạn có vẻ rất ngốc nghếch nhưng đây chính là những kỉ niệm, cảm xúc đáng yêu nhất trước khi bắt đầu bất kỳ mối quan hệ nào, bất chợt sẽ khiến bạn mỉm cười nếu có một lúc nào nhớ lại để “hâm nóng” tình cảm với người ấy.

Giai đoạn 2: Luôn đi với nhau như hình với bóng

Sau khoảng thời gian say nắng thì bạn sẽ cảm thấy nghiêm túc vun đắp cho mối quan hệ này hơn, bước qua giai đoạn cả hai thường xuyên đi cùng với nhau, không thể làm gì được nếu thiếu đi nửa kia, mỗi người đều tranh thủ thời gian để ở cạnh người ấy, đều muốn nhắn tin cho người ấy bất kỳ thời gian nào,…

Nhưng rồi sự quen thuộc nào rồi cũng làm giảm đi sự nồng nhiệt tình cảm như ban đầu, khi bạn dần hiểu rõ người ấy hơn thì cũng là lúc sự nhàm chán bắt đầu nhen nhóm vào tình cảm giữa hai bạn.

Giai đoạn 3: Xuất hiện mâu thuẫn vì những khác biệt

Khi bước vào giai đoạn này có thể bạn vẫn còn tình cảm mãnh liệt với người ấy nhưng cũng là lúc những điều khác biệt của cả hai bắt đầu được thể hiện ra, mâu thuẫn xuất hiện ngày càng nhiều, bạn không còn hào hứng muốn tận hưởng cảm giác bên nhau với người ấy nữa.

Cách vượt qua giai đoạn khủng hoảng nhất khi yêu nhau

Cộng thêm những áp lực trong cuộc sống, công việc, học tập dường như càng đẩy mối quan hệ đi vào bế tắc. Đây chính là giai đoạn nhiều rủi ro tan vỡ nhất, việc tốt nhất lúc này bạn nên làm nếu muốn vượt qua đó là chuẩn bị trước những cách giữ tình yêu không bị nhàm chán, nếu thành công thì tình cảm của bạn sẽ được nâng lên một bậc cao hơn về mức độ hiểu nhau.

Giai đoạn 4: Nhận ra không ai hợp với bạn bằng nửa kia

Vượt qua được giai đoạn 3 đầy khó khăn, bạn sẽ dần cảm thấy bình yên hơn khi bên cạnh người mình đã biết rõ mọi thói hư tật xấu, không còn những mơ mộng như ở giai đoạn 1 nữa, cũng không còn những mâu thuẫn nhiều như giai đoạn 3 nữa mà sẽ là lúc cả hai học cách tha thứ cho nhau khi xảy ra những xung đột và dần chấp nhận con người thật sự của đối phương.

Giai đoạn 5: Happy ending

Hôn nhân chính là minh chứng cho một mối quan hệ bền chặt đã cùng nhau trải qua nhiều khó khăn và tiến đến cái kết viên mãn nhất. Khi hai bạn chính thức về chung nhà thì ngoài việc nghĩ cho nhau, thì những đứa trẻ sẽ là yếu tố được các bạn ưu tiên hàng đầu.

Hôn nhân là minh chứng cho một cuộc tình bền vững

Người ta hay có câu “hôn nhân là nấm mồ của tình yêu” nhưng thực tế có phải cặp đôi nào cũng như vậy hay không, thật ra vấn đề không nằm ở hôn nhân hay mối quan hệ yêu đương mà giải pháp thật sự nằm ở cách hai bạn bảo vệ tình yêu của mình trước nhiều sóng gió.

Bí quyết giữ lửa cho tình yêu dành cho các cặp đôi

Sau khi về một nhà với nhau, nhiều người có sự vỡ mộng về tâm lý và bị khủng hoảng tiền hôn nhân không thể vượt qua, vậy làm sao để giảm tỷ lệ vỡ mộng sau khi kết hôn, chính là nhờ những bí quyết sau đây:

  • Dù bận rộn đến đâu cả hai cũng nên thu xếp thời gian dành không gian riêng cho nhau, cùng nhau du lịch, xem phim,… Để hâm nóng tình cảm.
Bí quyết giữ lửa cho mọi cặp đôi để tình cảm ngày càng bền chặt
  • Các cặp đôi sắp cưới nên dành thời gian khám sức khỏe tiền hôn nhân để cùng nhau có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc kết hôn và mang thai. Hơn nữa việc nắm được tình hình sức khỏe sẽ giúp các cặp đôi có sự quan tâm và đáp ứng nhu cầu sinh lý của nhau sao cho phù hợp nhất.
  • Cần phải tôn trọng mối quan hệ xung quanh, công việc và sở thích của người bạn đời, không nên có suy nghĩ kiểm soát sở hữu nhau.
  • Không nên quyết định trong lúc nóng giận, đặc biệt là đòi ly hôn trong khi mất bình tĩnh vì lời nói nói ra rồi không thể rút lại được.
  • Luôn giữ cơ thể gọn gàng, sạch sẽ, chăm sóc bản thân để tôn trọng mình lẫn người bạn đời như ngày đầu tiên gặp nhau nhé.

Cả hai cần cố gắng xây dựng tài chính ổn định để vật chất không làm ảnh hưởng đến tình cảm, quan tâm nhau bằng những hành động, cử chỉ đơn giản nhất và luôn đặt sức khỏe lên hàng đầu.

Các giai đoạn của tình yêu đều sẽ mang nhiều đặc điểm khác nhau, việc tìm hiểu và biết được những điều phải trải qua sẽ giúp bạn và người ấy có sự chuẩn bị tâm lý trong tình yêu tốt hơn, cùng nhau vượt qua nhiều chông gai thử thách để tiến đến cái kết đẹp nhất và trân trọng nhau hơn. Đừng vội tỏ thái độ bực tức vì những khó khăn xuất hiện mà hãy âm thầm cảm ơn nó, vì lúc này bản thân mỗi bạn sẽ nhận ra sự quan trọng của mối tình này như thế nào.

Kim Ngân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.