Vải dệt kim trong thời trang: Ưu nhược điểm và ứng dụng

Vải dệt kim là gì?

Vải dệt kim là loại vải được tạo thành từ sự liên kết giữa các vòng sợi với nhau. Sự liên kết này xảy ra thông qua hệ thống kim dệt, trong đó các vòng sợi mới được hình thành phía trước vòng sợi cũ. Những vòng sợi cũ sau đó sẽ được lồng qua vòng sợi mới để tạo thành vải.

Ưu điểm của vải dệt kim

Vải dệt kim có cấu trúc bề mặt đơn giản và được sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, loại vải này sở hữu nhiều ưu điểm và ứng dụng rộng rãi trong thời trang và cuộc sống hàng ngày.

Bề mặt mềm mại: Vải dệt kim mang lại cảm giác mềm mại, thoải mái cho làn da. Tính mềm mại của vải này vượt trội so với các loại vải khác như linen hay polyester.

Thông thoáng: Với công nghệ dệt chặt chẽ nhưng vẫn có độ giãn nhất định, vải dệt kim rất thông thoáng. Chính vì điều này, vải dệt kim được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong mùa hè.

Tính co giãn và đàn hồi tốt: Vải dệt kim có khả năng co giãn và đàn hồi tốt, khác biệt so với các loại vải khác như spandex và polyester. Điều này là nhờ công nghệ kết nối và liên kết các vòng sợi đan với nhau.

Khả năng giữ nhiệt tốt: Mặc dù thông thoáng, vải dệt kim vẫn giữ nhiệt tốt, đặc biệt là vải len dệt kim, rất phù hợp cho mùa đông.

Không dễ nhăn nhiễu: Với phom dáng cố định, vải dệt kim không dễ nhăn nhiễu. Đặc biệt, vải dệt kim giữ được độ phẳng và chỉnh chu khi gấp hoặc cất giữ trong tủ quần áo.

Độ mảnh sợi tốt: Độ mảnh trong các vòng sợi của vải dệt kim tạo nên sự thẩm mỹ cho trang phục.

Ứng dụng phổ biến trong công nghệ thời trang: Vải dệt kim có nhiều loại khác nhau và phân loại cao với từng mặt hàng thời trang. Đối với mặt hàng áo len lạnh, như áo cổ lọ, khăn quàng cổ hay áo khoác, các loại vải dệt kim đan ngang như Jersey, Interlock và Rib là lựa chọn phù hợp. Còn với áo jacket, áo khoác hay túi xách, balô, các loại vải dệt kim đan dọc như Tricot, Milan và Raschel là lựa chọn thích hợp.

Nhược điểm của vải dệt kim

Dễ tuột vòng đan: Vì công nghệ sản xuất chủ yếu dựa trên việc lớp vòng đan cũ được dùng sang lớp mới, vải dệt kim dễ tuột vòng đan hơn so với các loại vải khác có tính kết nối cao. Sau một thời gian sử dụng, bạn có thể thấy khoảng trống ở các vòng đan.

Phần mép vải dễ bị quăn: Phần mép vải dệt kim có thể bị quăn. Tuy nhiên, bạn có thể giữ phẳng mép vải bằng cách nhẹ nhàng ủi hoặc phơi quần áo.

Các loại vải dệt kim phổ biến

Vải dệt kim có nhiều loại dựa trên kiểu dệt ở bề mặt, bao gồm vải dệt kim ngang và vải dệt kim dọc.

  • Interlock: Vải Interlock có hai mặt phẳng giống nhau. Cột vòng phải của lớp vải này được xếp chồng khít và hoàn toàn che lấp bởi cột vòng phải của lớp vải kia. Vải Interlock không quăn mép, có bề mặt bóng mịn và độ giãn thấp.

  • Rib: Vải Rib có 2 mặt phải, với các cột vòng phải xen kẽ với các cột vòng trái, tạo thành hai lớp cột vòng song song. Vải Rib có độ dày cao, đàn hồi tốt và ít bị quăn mép.

  • Single Jersey: Vải Single Jersey có mặt phải và mặt trái khác nhau rõ rệt. Thớ vải gồm các trụ vòng trên mặt phải và các hàng vòng trên mặt trái. Vải Single Jersey có độ dày trung bình và dễ bị quăn mép.

  • Tricot: Vải Tricot có mặt trái với gân ngang và mặt phải với gân sọc dọc, tạo cấu trúc mềm mại, có độ ủ và đàn hồi cao. Các loại Tricot phổ biến gồm Tico, Lachelle, Milanis và Simplex.

  • Milan: Vải Milan có sườn gân dọc rõ nét ở mặt phải và các đường chéo ở mặt trái. Vải này có trọng lượng nhẹ, bề mặt mịn, đứng dáng, độ ổn định và bền bỉ.

  • Raschel: Vải Raschel có cấu trúc phức tạp với hệ thống mắt lưới thưa, hai mặt vải tương tự nhau về cấu trúc. Vải này ít co giãn và thường được sử dụng để thông gió trong thời trang.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về loại vải dệt kim trong thời trang. Hãy ghé thăm trang web Huyền Đồ để khám phá các sản phẩm sử dụng loại vải này và có những trải nghiệm tuyệt vời.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.