những sai lầm trong bóng chuyền mà bạn thường hay mắc phải mà bạn chưa biết đến đều sẽ có trong bài viết dưới đây để bạn tham khảo. Hãy cùng xem bạn đã bỏ quên điều gì trong suốt quá trình luyện tập và thi đấu cùng đồng đội của mình.

Không ai là hoàn hảo, tất cả đều từng mắc phải một sai lầm nào đó. Đối với môn thể thao nói chung và bóng chuyền nói riêng, cũng có những lỗi thường gặp mà cả người mới bắt đầu chơi lẫn những người chơi chuyên nghiệp đều có thể mắc phải. Một cầu thủ bóng chuyền cần phải có khả năng học từ những sai lầm và tránh chúng trong các trận đấu. Dưới đây là những lỗi thông thường trong bóng chuyền mà bạn nên chú ý để tránh mắc phải.

1. Các lỗi trong bóng chuyền

1.1. Sai trong việc tiếp cận bóng

Khi một cầu thủ bóng chuyền tiếp cận bóng quá nhanh và sớm hơn thì họ gặp khó khăn trong việc đánh bóng thành công. Bạn cũng có thể gặp khó khăn khi chuyền bóng cho một cầu thủ bóng chuyền khác trong đội của mình. Để tránh sai lầm này, người chơi bóng chuyền cần phải theo dõi trận đấu một cách cẩn thận. Một vận động viên cũng cần phải tính đến tốc độ di chuyển của quả bóng.

Trước hết, vận động viên cần ước tính tốc độ di chuyển của quả bóng. Rõ ràng, nếu quả bóng di chuyển nhanh, cầu thủ bóng chuyền phải tiếp cận nhanh hơn. Trong trường hợp quả bóng di chuyển chậm, hợp lý hơn nếu bạn đợi một vài giây trước khi bắt đầu di chuyển vào vị trí của quả bóng. Dù cách này hay cách khác, bạn sẽ có thể tiếp cận bóng đúng lúc và đánh nó một cách khó hơn và chính xác hơn. Ngoài ra, có nhiều bài tập bóng chuyền giúp bạn chọn thời điểm tốt nhất để thực hiện một cú đánh thành công.

1.2. Sai trong việc giao bóng

Một số cầu thủ bóng chuyền thường sử dụng cách giao bóng bằng cách khuỵu tay, tuy nhiên, đây là một sai lầm lớn. Khi bạn khuỵu tay, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phản ứng với hành động của đối phương và di chuyển nhanh trên sân nếu cần thiết. Tư thế này tuy cung cấp cho bạn cách thư giãn trong trận đấu, nhưng không nên sử dụng nó trong thời gian dài. Hãy nhớ rằng bạn phải sẵn sàng phản ứng với trò chơi bất cứ lúc nào.

Khuỵu tay khi giao bóng

1.3. Sai trong việc chặn bóng

Các cầu thủ tấn công đối phương sẽ tìm mọi cách để tấn công thành công, đưa bóng vào phần sân của bạn và ghi điểm. Nhiệm vụ của một cầu thủ phòng ngự là ngăn chặn các cuộc tấn công từ đối phương. Để thành công trong việc này, bạn không nên để vị trí chặn trở nên dễ đoán. Nếu cách chặn rõ ràng, bạn sẽ làm cho hàng công đối thủ dễ tìm lỗ hổng trong hàng phòng ngự của bạn. Kết quả là đối thủ có thể thực hiện cuộc tấn công thành công một cách dễ dàng. Hãy thường xuyên quan sát kỹ thuật chặn bóng của đối phương và cố gắng dự đoán khi nào đối thủ có khả năng tấn công. Sẵn sàng phản ứng trước cuộc tấn công từ đối phương.

1.4. Thiết bị và trang phục trong bóng chuyền

Thiết bị và trang phục bóng chuyền có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của một cầu thủ bóng chuyền trên sân. Hãy đảm bảo bạn đã chọn đúng loại giày và đệm đầu gối phù hợp cho môn thể thao bóng chuyền trong nhà. Khi lựa chọn thiết bị, hãy xem xét kỹ các sản phẩm từ các nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới. Những công ty như Asics, Mizuno và Nike đã xây dựng được danh tiếng vững chắc và ngày càng trở nên phổ biến.

Thiết bị và trang phục bóng chuyền

2. Cách khắc phục các lỗi phổ biến trong bóng chuyền

2.1. Sai bước chân trong việc tiếp cận bóng

Khi đến gần lưới, người chơi thường mắc sai lầm về chuyển động tiến và lùi khi vung tay. Đối với người thuận tay phải, bạn cần di chuyển bước chân trái cùng với đưa cánh tay về phía trước, sau đó xoay người sang phải với bước chân phải. Đối với người thuận tay trái, thứ tự chuyển động sẽ ngược lại.

2.2. Cầu thủ đứng quá xa lưới bóng

Một số cầu thủ thường đi quá xa dưới bóng và phải vươn tay ra xa để đánh bóng. Nếu điều này xảy ra, có thể là do hai nguyên nhân: thứ nhất, cầu thủ không đi đủ xa khỏi lưới để có cú tiếp cận tốt hoặc thoát sàn quá sớm.

Đối với người chơi không đi đủ xa khỏi lưới, bạn có thể đánh dấu một điểm trên sàn bằng băng dính để chỉ ra vị trí cần nhảy.

Để không thoát sàn quá sớm, người chơi cần tập trung vào vị trí, tốc độ và góc độ của quả bóng khi thực hiện đánh. Càng luyện tập nhiều lần, bạn sẽ dễ dàng nhận biết sự thay đổi trong chuyển động của quả bóng và có thể đánh nó đúng thời điểm hơn.

2.3. Liên tục đánh vào lưới sau khi đánh

Liên tục đánh vào lưới xảy ra khi người đánh không đặt bóng đúng hướng hoặc đang di chuyển về phía trước thay vì đứng thẳng.

Để khắc phục điều này, người chơi cần luyện tập để không để quả bóng chạm vào lưới.

Với những lỗi trong bóng chuyền mà chúng tôi đã đề cập, bạn có thể tìm hiểu các phương pháp hiệu quả để tránh chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý tập luyện các bài tập cải thiện khả năng vận động chân và tốc độ di chuyển của mình.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bóng chuyền, hãy truy cập “Huyền Đồ” tại đây.

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon