Khối Xã hội và các môn học chính

Để hiểu rõ khối Xã hội và các ngành học liên quan, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu khối Xã hội bao gồm những môn học nào. Theo chương trình giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối Xã hội bao gồm 4 môn học chính: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh. Ngoài ra, một số trường còn yêu cầu học thêm một số môn khác như Giáo dục công dân, Khoa học xã hội hoặc Ngoại ngữ khác.

Những môn học trong khối Xã hội nhằm giúp sinh viên hiểu rõ hơn về vấn đề xã hội và con người, thông qua việc phát triển các kỹ năng tư duy phản biện, giao tiếp, phân tích và giải quyết vấn đề.

Các ngành học trong khối Xã hội

Khối Xã hội gồm nhiều ngành nghề đa dạng, tất cả đều liên quan đến con người và xã hội. Các ngành nghề này chủ yếu được chia thành các nhóm chính sau:

Nhóm ngành Luật, Quản lý nhà nước

Ngành Luật và Quản lý nhà nước đang thu hút sự quan tâm lớn từ các bạn trẻ học khối Xã hội. Hiện nay, các trường đại học trên toàn quốc đều đào tạo chuyên ngành Luật, Quản lý nhà nước để đáp ứng nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực này trong tương lai.

Nhóm ngành Truyền thông, Báo chí

Với sự phát triển của các phương tiện truyền thông và công nghệ thông tin, ngành Truyền thông và Báo chí đang trở thành lĩnh vực hấp dẫn với nhiều cơ hội việc làm rộng mở. Để theo đuổi ngành này, các bạn cần có khả năng sáng tạo, đam mê viết lách, quan tâm đến các vấn đề xã hội và có khả năng giao tiếp tốt.

Nhóm ngành Giáo dục

Ngành Giáo dục là một trong những gợi ý hấp dẫn cho câu hỏi: khối Xã hội gồm những ngành nào? Với nhiều chuyên ngành đa dạng và phong phú, sinh viên có thể lựa chọn chuyên ngành phù hợp như giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở, giáo dục trung học phổ thông hay các cấp cao hơn.

Nhóm ngành Phiên dịch

Với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu và sự hội nhập của các quốc gia, ngành Phiên dịch đang trở thành một trong những ngành học thu hút đông đảo sinh viên, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích ngôn ngữ và có đam mê giao tiếp, truyền thông.

Nhóm ngành Văn hóa và Du lịch

Văn hóa và Du lịch là một trong những ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển trong tương lai. Đây là ngành học đa ngành, bởi vì sinh viên sẽ được học tất cả về quản lý, tổ chức hoạt động kết hợp kiến thức về văn hóa, lịch sử và du lịch.

Các ngành “hot” nhất khối Xã hội

Khối Xã hội bao gồm những ngành nghề “hot” nào? Mức lương trung bình của các ngành nghề này là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu thêm!

Marketing

Trong thời đại số hóa hiện nay, nhu cầu quảng bá doanh nghiệp ngày càng tăng, do đó Marketing đang trở thành một trong những lĩnh vực “hot”. Để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này, sinh viên cần áp dụng kiến thức, phát triển chiến lược quảng cáo trực tuyến, quản lý website, xây dựng chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội để tăng cường khả năng tương tác với khách hàng.

Mức lương trung bình của ngành Marketing khoảng từ 7 – 20 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn, tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc.

Hướng dẫn viên du lịch

Nếu bạn yêu thích sự tự do, đam mê khám phá và có khả năng ngôn ngữ, ngành hướng dẫn viên du lịch là sự lựa chọn hoàn hảo. Khi học ngành này, bạn có thể trở thành người hướng dẫn, quản lý và điều hành các tour du lịch cho cá nhân, nhóm hoặc công ty.

Tùy thuộc vào khả năng ngôn ngữ và môi trường làm việc, mức lương của hướng dẫn viên du lịch có thể từ 10 – 20 triệu đồng/tháng.

Biên phiên dịch viên

Biên phiên dịch viên đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông tin và tài liệu từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, đóng góp quan trọng cho sự thành công của các hoạt động giao tiếp quốc tế và phát triển doanh nghiệp.

Do vai trò đặc biệt này, mức thu nhập của nghề rất cao, từ 10 – 15 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn tùy vào dự án hoặc tính chất công việc.

Luật sư

Khác với các ngành trên, nghề Luật sư yêu cầu có nhiều kiến thức chuyên môn sâu và trình độ cao. Luật sư thường đại diện cho khách hàng trong các vụ kiện và thương lượng hợp đồng liên quan đến các vấn đề pháp lý.

Luật sư có mức thu nhập trung bình từ 15 – 20 triệu đồng/dự án.

Trên đây là toàn bộ thông tin về khối Xã hội và các ngành học nổi bật. Để xác định xem mình có phù hợp với các ngành này hay không, bạn có thể dựa vào năng lực, sở thích và tính cách của bản thân để đưa ra quyết định nghề nghiệp. Đừng ngần ngại liên hệ với Huyền Đồ nếu bạn cần sự tư vấn trong việc tìm hiểu và lựa chọn ngành học! Huyền Đồ

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon