Châu Mỹ còn được biết đến với tên gọi Tân Thế Giới, là châu lục lớn thứ hai thế giới chỉ sau châu Á. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi châu Mỹ gồm những nước nào, có bao nhiêu nước? Cùng tìm hiểu thông tin này trong bài viết sau đây của Vua Nệm nhé.

1. Thông tin tổng quan về châu Mỹ

Châu Mỹ nằm phía Tây Bán Cầu, ở phía Bắc giáp Bắc Băng Dương, phía Đông giáp Đại Tây Dương còn phía Tây giáp Thái Bình Dương. Châu lục này nằm ở phía Tây bán cầu và chia thành 3 khu vực chính là Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

1.1. Bắc Mỹ

Bắc Mỹ còn có tên gọi khác là Tân Thế Giới, nằm ở phía Bắc của châu Mỹ, tổng diện tích lên tới 24.221.490km2. Châu lục này được phát hiện vào thế kỷ 15 bởi Cristoforo Colombo. Bắc Mỹ có khí hậu ôn đới, nhưng một số vùng đặc biệt có khí hậu hoang mạc và bán hoang mạc. Khu vực này gồm có 3 quốc gia lớn nhất đó là Canada, Hoa Kỳ và Mexico.

Bắc Mỹ nằm ở phía Bắc của châu Mỹ

1.2. Trung Mỹ và Nam Mỹ

Trung Mỹ và Nam Mỹ nằm ở phía Trung và Nam của châu Mỹ. Khí hậu chủ yếu được phân hóa từ Bắc đến Nam. Ngôn ngữ chính ở 2 khu vực này là tiếng Anh, Tây Ban Nha với nhiều nền văn hóa giao thoa, pha trộn nhiều màu da và đa sắc tộc.

Trung Mỹ và Nam Mỹ với nhiều nền văn hóa giao thoa, pha trộn nhiều màu da và đa sắc tộc

2. Giải mã châu Mỹ có bao nhiêu nước, gồm những nước nào?

Hiện nay, châu Mỹ gồm có 35 quốc gia độc lập và 19 quốc gia và vùng lãnh thổ được chia thành 3 khu vực chính dưới đây.

2.1. Những quốc gia thuộc Bắc Mỹ

Canada

Canada có diện tích lớn, đứng thứ 2 trên thế giới. Quốc gia này nằm ở phía Bắc của Bắc Mỹ, gồm có 10 tỉnh bàng và 3 vùng liên bang. Đường biên giới của Canada và Mỹ được đánh giá là đường biên dài nhất thế giới. Đây là một trong những quốc gia được đánh giá là phát triển mạnh mẽ nhất của châu Mỹ.

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ rộng lớn với diện tích khoảng 9.833.520 km2

Mỹ còn có tên gọi khác là Hoa Kỳ. Đây là nước cộng hòa liên bang, gồm có 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang. Bên cạnh đó, lãnh thổ nước Mỹ còn có 14 lãnh thổ là vùng quốc hải nằm tại các vùng biển thuộc Thái Bình Dương và Caribe

Mexico

Mexico có diện tích lớn thứ 14 so với các quốc gia khác trên thế giới. Đất nước này có phía Bắc tiếp giáp với Hoa Kỳ, phía Đông Nam giáp Guatemala và Belize, phía Tây và Tây Nam tiếp giáp với biển Thái Bình Dương.

Mexico bao gồm 1 quận trực thuộc liên quan của thủ đô Mexico và 31 bang. Đất nước này có nền văn hóa vô cùng đa dạng và phong phú. Ngôn ngữ chính của Mexico là tiếng Tây Ban Nha. Đây cũng là nơi có số người nói tiếng Tây Ban Nha lớn nhất hiện nay.

2.2. Nam Mỹ gồm những nước nào?

Nam Mỹ thuộc khu vực phía Nam của châu Mỹ. Phía Tây tiếp giáp với biển Thái Bình Dương, phía Bắc và phía Đông tiếp giáp với Đại Tây Dương. Xét về diện tích thì diện tích của lục địa này đứng thứ 4 trên toàn thế giới với diện tích khoảng 17.840.000 km2. Xét về mặt dân số thì các nước Nam Mỹ đứng thứ 5 trên toàn thế giới.

Argentina

Cộng hòa Argentina là quốc gia lớn thứ 2 tại Nam Mỹ

Cộng hòa Argentina là quốc gia lớn thứ 2 tại Nam Mỹ. Nơi đây có diện tích rộng lớn và chỉ đứng sau Brasil về vùng lãnh thổ. Quốc gia này được chia làm 23 tỉnh thành và 1 thành phố tự trị. So với các nước trên thế giới thì Argentina xếp hạng thứ 8 khi so sánh về diện tích đất liền. Quốc gia này sử dụng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ chính.

Bolivia

Nằm trong danh sách các nước châu Mỹ thuộc nước đa dân tộc, Bolivia là nước có nền văn hóa đa dạng. Đây là quốc gia nằm ở vị trí trung tâm của Nam Mỹ. Nơi đây có vùng biên giới phía Bắc tiếp giáp với nước Brazil. Phía Nam tiếp giáp với Paraguay và Argentina. Phía Tây giáp với nước Chile và Peru.

Brazil

Nước cộng hòa Liên bang Brazil là một trong những quốc gia có diện tích lớn nhất tại khu vực Nam Mỹ. So về diện tích thì quốc gia này đứng thứ 5 trên toàn thế giới. Đây cũng là quốc gia duy nhất sử dụng tiếng Bồ Đào Nha làm ngôn ngữ chính ở quốc gia mình.

Brazil tiếp giáp với 11 quốc gia và lãnh thổ của nước này thuộc Nam Mỹ. Phía Bắc tiếp giáp với các nước Venezuela, Guyana, Guyane. Phía Tây Bắc tiếp giáp với nước Colombia. Phía Tây tiếp giáp với nước Peru, Bolivia. Phía Tây Nam tiếp giáp với Argentina, Paraguay. Phía Đông tiếp giáp với bờ biển dài. Lãnh thổ của nước này gồm rất nhiều quần đảo khác nhau.

Brazil là một trong những quốc gia có diện tích lớn nhất tại khu vực Nam Mỹ

Chile

Colombia

Ecuador

Guyana

Paraguay

Peru

Surinam

Uruguary

Bolivar Venezuela

Angel Falls là thác nước nổi tiếng tại Venezuela

2.3. Trung Mỹ gồm những nước nào?

Châu Mỹ có bao nhiêu nước? Trong danh sách các nước thuộc châu Mỹ thì Trung Mỹ là khu vực riêng biệt nằm ở phía cực nam của Bắc Mỹ. Do đó, Trung Mỹ là nơi có nền văn hóa giao thoa, hội tụ rất nhiều nền văn hóa khác nhau.

Đây là khu vực tiếp giáp và nối liền 2 lục địa Nam Mỹ và Bắc Mỹ lại với nhau. Xét về mặt vị trí thì các nước châu Mỹ La Tinh ở khu vực Trung Mỹ có vai trò rất quan trọng trong việc là cầu nối của các khu vực khác tại châu Mỹ.Đa phần các nước Trung Mỹ đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha. Ngoại trừ nước Belize sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính.

Danh sách các nước ở châu Mỹ thuộc Trung Mỹ gồm:

Antigua và Barbuda

Bahamas

Barbados

Belize

Belize được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng

Costa Rica

Cuba

Dominica

Dominicana

El Salvador

Guatemala

Jamaica

Jamaica được mệnh danh là viên ngọc xanh của Caribê

Grenada

Honduras

Haiti

Nicaragua

Panama

Panama là trung tâm thương mại quan trọng hàng đầu thế giới

Saint Kitts và Nevis

Saint Lucia

Saint Vincent và Grenadines

Trinidad và Tobago

>> Xem thêm: Châu Âu có bao nhiêu nước, gồm những nước nào?

Trên đây là bài viết giúp bạn đọc trả lời câu hỏi châu Mỹ có bao nhiêu nước, gồm những nước nào. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn nhiều kiến thức mới mẻ và bổ ích.

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon