Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Ếch Cơ Bản Chuẩn Nhất Cho Người Mới

Mặc dù là cách bơi phổ biến nhất cho người mới bắt đầu, kỹ thuật bơi ếch sai sẽ làm kéo dài thời gian học bơi ếch và khiến bạn nhanh bị đuối sức. Hãy để Decathlon hướng dẫn bạn kỹ thuật bơi ếch cơ bản và giúp bạn cải thiện khả năng bơi lội của mình nhanh chóng.

Tác dụng của bơi ếch

Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản nhất, mô phỏng lại hình dáng bơi của con ếch dưới nước, là nền tảng để học các kiểu bơi khác.

Bơi lội nói chung hay bơi ếch có rất nhiều tác dụng thần kỳ giúp cải thiện về cả sức khỏe lẫn tinh thần:

Giúp giảm cân

Bơi lội là một phương pháp giúp đốt cháy calo hiệu quả. Tuy đều là bơi lội nhưng mỗi kiểu bơi sẽ có những tác động khác nhau lên cơ thể và nhóm cơ nhất định.

Cụ thể, theo nghiên cứu của Đại học Harvard, bơi lội giúp đốt khoảng 180 calo mỗi 30 phút bơi ở người 57kg, 223 calo ở người 70kg266 calo ở người 83kg.

Giúp cải thiện chiều cao

Không chỉ bơi ếch, các kiểu bơi nói chung sẽ giúp bạn phát triển cột sống và xương. Kết hợp tần suất bơi thường xuyên và chế độ ăn uống hợp lý, bơi lội sẽ giúp bạn cải thiện chiều cao hiệu quả. Đặc biệt là người trong độ tuổi dậy thì càng nên tập bơi thường xuyên.

Giúp sảng khoái và giảm stress

Không chỉ giúp bạn có cơ thể săn chắc và khỏe khoắn hơn, bơi ếch còn có tác dụng tốt đến tinh thần giúp bạn sảng khoái hơn mỗi ngày. Ngoài ra, bơi lội cung·giúp điều hòa tuần hoàn máu, cho bạn giấc ngủ ngon hơn.

Đặc biệt vào mùa hè, bơi lội giúp xua tan cái nóng gay gắt, dẹp tan những phiền muộn để bạn thoải mái tận hưởng môn thể thao yêu thích.

Các kỹ thuật bơi ếch chuẩn cho người mới

Bơi ếch đúng kỹ thuật đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân đẩy cơ thể về phía trước, kết hợp cùng nhịp thở đúng. Do đó, để có thể bơi ếch đúng cách, bạn cần tập riêng tay và chân sau đó khi quen dần thì tập phối hợp cả hai cùng lúc.

Tập động tác tay

Để bắt đầu, bạn cần thả lỏng cơ thể, cơ thể bị cứng sẽ ngăn cản việc quạt nước, khiến bạn mất sức và nhanh bị mệt. Sau thả lỏng, bạn tập theo từng bước sau đây:

Bước 1: Đặt hai tay song song duỗi thẳng phía trước, hai bàn tay hướng xuống và ép sát sao cho hai ngón cái chạm nhau.

Bước 2: Tưởng tượng tay bạn sẽ quạt nước tạo thành một vòng tròn có đường kính từ cằm đến đầu ngón tay.

dùng ngón tay vẽ một vòng tròn (nguồn: youtube)

Bước 3: Sau khi hai tay gặp nhau tại cằm, đưa tay về vị trí ban đầu.

Hai bàn tay gặp nhau tại cằm (nguồn: youtube)

Bước 4: Lặp lại động tác cho đến khi quen dần

Tập động tác chân

Khi tập đạp chân bơi ếch, bạn sẽ cần sự hỗ trợ của phao tập bơi hoặc bám vào thành bể. Bạn nên tập ở nơi có mực nước ngang cơ thể, sau khi quen dần có thể chuyển sang phần hồ sâu hơn. Lần này chúng ta cũng sẽ vẽ một vòng tròn tưởng tượng, nhưng lớn hơn.

Bước 1: Hai chân dang rộng thả lỏng, hai bàn chân hướng ra khỏi nhau.

Bước 2: Dùng 2 mắt cá vẽ một vòng tròn bằng cách rút gót chân lên sát mông. (lưu ý: rút gót chân về gần mông chứ không phải co đầu gối về gần rốn).

Co đâu gối lên sát mông (nguồn: youtube)

Bước 4: Đạp chân theo hình vòng tròn và trở về vị trí ban đầu.

Trở về vị trí ban đầu hai chân duỗi thẳng song song (nguồn: youtube)

Bước 5: Lặp lại động tác cho đến khi quen dần.

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách bơi sải dành đúng nhất cho người mới

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Khi tập bơi ếch kỹ thuật thở đúng sẽ tiết kiệm sức và giúp bạn bơi bền sức hơn, tránh nguy cơ bị sặc nước khi đang bơi. Bạn có thể tập thở phối hợp với động tác tay như sau:

 1. Duỗi hai tay thẳng về phía trước, giữ đầu trên mặt nước. Lấy hơi thật sâu bằng cả mũi và miệng.
 2. Ngụp đầu trong nước, thở ra bằng miệng.
 3. Quạt tay về phía sau, ngoi đầu lên và lấy hơi.
 4. Lặp lại đến khi nhuần nhuyễn.

Tập phối hợp tay và chân trong bơi ếch

Khi đã nhuần nhuyễn các kỹ thuật tay và chân trong bơi ếch, điều tiếp theo bạn cần là học các phối hợp cả hai tay và chân thật nhịp nhàng. Bạn làm trình tự các bước dưới đây:

 1. Cơ thể ở tư thế duỗi thẳng, có thể đạp vào thành bể để lướt nước.
 2. Co chân và đạp nước, sau khi đạp hai chân duỗi thẳng gần chạm nhau.
 3. Quạt 2 tay ra sau, bắt đầu động tác tay. Cùng lúc đó ngoi đầu lên lấy hơi bằng miệng.
 4. Khi hai tay gặp nhau tại ngực, hai chân co lại sát mông để đạp nước. Lặp lại động tác tay ban đầu.

Lời khuyên học kỹ thuật bơi ếch nhanh

Ngoài hướng dẫn phía trên, bạn có thể thử các meo·sau đây để học bơi ếch đúng cách và nhanh chóng:

 • Tập trước các động tác tay và chân trên cạn: khi đã quen động tác trên cạn, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi xuống nước.
 • Tập động tác tay và chân riêng biệt: đừng cố gắng phối hợp cả tay chân ngay từ lần đầu tập, việc này có thể khiến bạn bỏ qua một động tác tay hoặc chân nào đó, dẫn đến bơi sai tư thế.
 • Đăng ký lớp học bơi: nếu bạn cảm thấy không thể tự tập bơi, huấn luyện viên bơi sẽ giúp bạn sửa tư thế bơi và học nhanh hơn. Tuy nhiên, việc tự luyện tập và cảm nhận cơ thể dưới nước cũng không kém phần quan trọng. Vì vậy, việc nắm rõ lý thuyết về kỹ thuật bơi ếch cơ bản sẽ giúp bạn tự điều chỉnh cơ thể trong lúc luyện tập.

Các lỗi thường gặp khi học bơi ếch

Bạn đã làm mọi bước theo đúng trình tự nhưng quạt nước không đi hoặc hay bị đuối sức? Rất có thể bạn đã mắc phải một trong các lỗi sau đây:

Đạp chân quá rộng

Khi bơi ếch, rất nhiều người mắc lỗi đạp chân quá rộng. Điều này làm tăng độ cản nước lên cơ thể, khiến cho bạn hao tốn sức lực nhanh chóng.

Cách khắc phục: khi đạp chân, đầu gối co lên không quá độ rộng của vai.

Không bẻ cổ chân khi đạp nước

Một lỗi phố biến khác là không bẻ chân khi đạp nước, cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn không đẩy đi trong nước.

Cách khắc phục: tập lại kỹ thuật chân, lưu ý bẻ cổ chân sang hai bên trước khi đạp chân tạo vòng tròn.

Không khép hai chân khi đạp nước

Đây là lỗi cơ bản thường gặp của những người mới học bơi. Khi đạp nước xong, người bơi không khép sát hai chân, tăng độ cản nước lên cơ thể và làm lực đẩy yếu đi.

Cách khắc phục: lưu ý khép sát hai chân sau khi đạp nước. Đối với một số người đã thành thói quen, có thể sẽ mất thời gian lâu hơn để sửa lỗi này. Do đó, bạn có thể tập trước ở trên bờ lại các bước tập chân thật nhuần nguyễn trước khi thực hành dưới nước.

Sai tư thế bơi

Người mới tập thường cố rướn người để lấy hơi, dẫn đến phần đầu ngẩng quá cao và phần mông bị chìm sâu dưới nước. Lỗi này làm ảnh hưởng đến tư thế bơi, khiến bạn bị chìm.

Cách khắc phục: luôn giữ cơ thể sát mặt nước ở tư thế thuôn dòng (streamline, tư thế duỗi thẳng 2 tay và 2 chân sao cho hai bàn tay đặt lên nhau, ngón tay cái của tay phía trên khóa vào bàn tay phía dưới).

Quạt tay sai cách

Lỗi này thường mắc phải do người tập không quá chú trọng thực hiện từng bước kỹ thuật tay, khiến cho cùi chỏ hạ thấp và không tối ưu độ quạt nước.

Cách khắc phục: Khi quạt tay về sau hoặc khi kéo nước, hãy đảm bảo đặt cùi chỏ của bạn ngang vai và không thấp hơn cánh tay. Như vậy, bạn sẽ không chỉ quạt nước bằng diện tích của bàn tay mà còn tận dụng được cả cánh tay.

Quạt tay và đạp chân cùng lúc

Một lỗi thường gặp của người mới tập bơi, khi chưa quen với kỹ thuật bơi ếch kết hợp tay và chân. Khi tách riêng hai động tác sẽ giúp bạn tối ưu động tác bơi và đẩy bạn đi xa hơn.

Cách khắc phục: xem lại và tập thật kỹ bài tập phối hợp tay và chân trong bơi ếch, bạn có thể bắt đầu thật chậm và tăng dần nhịp độ.

Trên đây là một số lỗi cơ bản khi học bơi ếch. Mong rằng bạn có thể tìm ra điểm yếu của mình và khắc phục để đảm bảo bơi ếch đúng kỹ thuật.

Một số lưu ý an toàn khi học bơi ếch

Bơi là một hoạt động đòi hỏi nhiều sự nỗ lực và kiên nhẫn. Vì vậy, Decathlon đã chuẩn bị sẵn một số lưu ý khi tập bơi bơi ếch đúng để đảm bảo an toàn cho bạn khi tập bơi.

 • Xem kỹ và ghi nhớ các kỹ thuật bơi ếch cơ bản. Nên thực hiện lần lượt từng bước.
 • Trước khi xuống nước, nhớ khởi động và thả lỏng cơ thể.
 • Giữ bình tĩnh khi bơi. Tốt nhất nên đi bơi cùng 1 người hướng dẫn hoặc 1 người bạn đề phòng trường hợp khẩn cấp.
 • Nếu bạn chưa quen với nước, hãy sử dụng phao bơi hoặc áo phao hỗ trợ.

Các câu hỏi thường gặp

Bơi ếch có giảm cân không?

Có. Bơi ếch là một trong những hoạt động thể thao giúp đốt cháy calo hiệu quả. Theo nghiên cứu, một người nặng 57kg có thể đốt cháy đến 180 calo trong 30 phút nhờ bơi ếch.

Bơi ếch có bị to vai không?

Bơi ếch sẽ giúp phát triển cơ bắp ở vai, bắp tay, mông, ngực và lưng. Do đó, bơi ếch sẽ giúp vai bạn săn chắc, mà không làm thay đổi cấu trúc xương vai, phần quyết định độ rộng của vai.

Học bơi ếch mất bao lâu?

Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản nên sẽ không tốn quá nhiều thời gian. Thông thường sẽ mất từ 7-10 buổi, mỗi buổi 1-1,5 tiếng để có thể thành thạo các kỹ thuật bơi ếch cơ bản.

Những động tác bơi ếch trông khá đơn giản, nhưng sẽ đòi hỏi sự kiên trì tập luyện và luyện tập thường xuyên. Mong rằng với bài viết này, bạn có thể nắm được kỹ thuật bơi ếch cơ bản và chinh phục đường bơi của chính mình.

Nếu bạn yêu thích môn bơi lội và muốn cải thiện vóc dáng với bộ môn này, tham khảo ngay trang web Decathlon để mua sắm các dụng cụ bơi lội và nâng cao sức khỏe cùng bộ môn bơi lội bạn yêu thích.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.