Video cách chơi cờ vua giỏi nhất

Học cách chơi cờ giỏi hơn

Dù bạn đang chơi ở bất cứ đâu, luôn có cơ hội để nâng cao kỹ năng chơi cờ. Với một môi trường thích hợp và sự kiên nhẫn, việc trở thành một kỳ thủ vượt trội sẽ trở nên đơn giản và thú vị hơn bao giờ hết. Hãy lưu ý các điều sau để trở thành một cờ thủ bá đạo: học luật chơi, tham gia nhiều ván đấu, xem lại các trận đấu, giải thế cờ, rèn kỹ năng tàn cuộc, không lãng phí thời gian vào khai cuộc, và luôn kiểm tra kĩ các nước đi.

1. Hãy chắc chắn bạn hiểu rõ luật chơi.

Không cần phải biết tất cả luật chơi cờ từ trong ra ngoài. Nếu bạn cảm thấy mình chưa phải là một kỳ thủ hàng đầu, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu các quy tắc cơ bản cũng như các chiến thuật đặc biệt. Hãy xem các quy tắc và chiến lược cơ bản tại đây để có cái nhìn tổng quan.

2. Chơi nhiều và chơi thật nhiều ván cờ.

Bạn sẽ không thể trở nên giỏi hơn trong bất kỳ khía cạnh nào nếu không luyện tập chăm chỉ. Vậy cờ vua cũng vậy. Hãy tận dụng mọi cơ hội để chơi cờ, dù bạn đang du lịch, ngồi trước máy tính hay đơn giản chỉ ở nhà. Thực hành là chìa khóa để hoàn thiện kỹ năng chơi cờ của bạn.

3. Xem lại các trận đấu và học từ chúng.

Chơi mà không xem lại là vô ích. Mỗi ván cờ đều chứa đựng nhiều lỗi và cơ hội. Để tiến bộ, bạn cần học từ cả hai. Các công cụ phân tích tự động trên máy tính có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì đã diễn ra trong mỗi trận đấu.

4. Luyện tập giải thế cờ.

Các bài tập chiến thuật là một cách nhỏ bé để thực hiện những thế cờ đang chờ được giải đáp. Chúng tương tự như các tình huống trong một ván đấu thực tế, khi bạn đã có lợi thế. Bạn có thể thử sức với một vài thế cờ miễn phí để rèn kỹ năng của mình.

5. Học cách kết thúc ván đấu một cách thông thạo.

Điều bất ngờ là hầu hết các ván đấu không kết thúc nhanh chóng, mà chỉ sau khi đã thực hiện hàng loạt nước đi và trao đổi nhiều quân cờ mới để lại vua và một số quân cờ. Kỹ năng tàn cuộc là điều mà hai bên đều nên rèn luyện. Hãy cùng luyện tập các bài thực hành cơ bản về tàn cuộc tại đây để trở thành người chiến thắng trong nhiều trận đấu.

6. Đừng dành quá nhiều thời gian cho khai cuộc.

Nhiều người chơi mắc sai lầm khi quá tập trung vào việc nhớ các kiểu khai cuộc. Vấn đề là hầu hết mọi người không biết rất nhiều các khai cuộc, hoặc nếu biết, cơ hội để chơi theo kiểu đó là rất ít. Hãy học các quy tắc khai cuộc cơ bản và không cố gắng ghi nhớ chi tiết của chúng.

7. Luôn kiểm tra kĩ lưỡng nước đi của bạn.

Quy tắc quan trọng nhất để chơi tốt là tránh các nước đi sai lầm. Hầu hết các thất bại bắt đầu từ các lỗi đó. Vì vậy, trước khi thực hiện bất kỳ nước đi nào, hãy kiểm tra kĩ lưỡng để đảm bảo vua không bị đặt vào tình huống nguy hiểm và bạn không sẽ không đánh mất quân cờ một cách dễ dàng.

Nếu bạn muốn nâng cao khả năng chơi cờ của mình, hãy tham gia tại Huyền Đồ để chơi cờ và nhận các bài học miễn phí!

Huyền Đồ

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon