Mạt gà: Cách tiêu diệt trong nhà hiệu quả

Video cách diệt mạt gà

Trị mạt gà bằng phương pháp dân gian

Theo phương pháp này, mọi người thường sử dụng các loại lá cây để rải hoặc lót vào những vị trí có mạt gà (cũng dùng để trị rệp gà). Có thể sử dụng nhiều loại lá cây khác nhau như mần tưới, lá sầu đâu, lá ngải cứu, lá sen tươi, lá thuốc lào tươi…

Ngoài ra, có thể sử dụng vôi, cát… để rắc lên những nơi cần tiêu diệt mạt gà.

Phương pháp này có ưu điểm là dễ thực hiện, nguyên liệu dễ kiếm, an toàn tuyệt đối cho mọi người. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này chưa đạt mức cao.

Trị bằng hóa chất sinh học

Trong phương pháp này, mọi người thực hiện như sau:

  • Dọn vệ sinh nơi bị mạt gà sạch sẽ, thoáng mát.
  • Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị như găng tay, khẩu trang, áo quần dài… để tránh tiếp xúc thuốc trực tiếp với da.
  • Pha chế và phun xịt (theo hướng dẫn trên bao bì) các loại thuốc sinh học lên vùng bị mạt gà hoặc lên gà (đối với thuốc dùng trực tiếp cho gà hoặc giai đoạn trị mạt cho gà cảnh).

Đảm bảo tuân thủ tất cả hướng dẫn của nhà sản xuất thuốc về cách phun xịt. Ví dụ: không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào chuồng sau khi xịt thuốc vì làm giảm hiệu quả của thuốc, nên để cho chuồng mát mẻ để thuốc khô dần.

Phương pháp trị mạt gà bằng hóa chất sinh học mang lại hiệu quả cao hơn. Do đó, đây là phương pháp được mọi người chủ yếu sử dụng.

Trường hợp bị mạt gà cắn vào cơ thể, cách tốt nhất là vệ sinh sạch sẽ vùng bị cắn và sử dụng thuốc bôi chuyên dụng được khuyến nghị bởi các cơ sở y tế như histamine và corticosteroid. Hoặc nếu có quá nhiều đốm đỏ xuất hiện, nên đến cơ sở y tế để điều trị.

Các loại thuốc trị mạt gà

Bạn có thể dễ dàng mua các loại thuốc trị mạt gà này tại các cửa hàng thuốc sinh học địa phương. Giá cả có thể dao động từ 50 đến 200 nghìn đồng tùy loại thuốc.

Một số loại thuốc phổ biến bao gồm Hantox200, Fedona, Permecide, thuốc xịt côn trùng… Trong số đó, Hantox200 là loại thuốc được ưa chuộng nhất.

Ngoài ra, việc “phòng hơn chữa” luôn là lời khuyên cho bất cứ tình huống nào không mong muốn. Vì vậy, bạn nên áp dụng cách phòng tránh mạt gà ngay từ đầu. Một số cách phòng mạt gà bạn có thể tham khảo:

  • Vệ sinh chuồng gà, ổ gà và khu vực chăn nuôi thường xuyên.
  • Sử dụng các loại hóa chất diệt côn trùng như DEP, DMP, DEET, DEPA hoặc các loại thuốc côn trùng thuộc nhóm pyrethroid.
  • Đối với gà nuôi để đá, cách phòng trừ có thể được thực hiện tỉ mỉ hơn, bao gồm việc tắm và rửa gà thường xuyên, cắt tỉa lông để tạo ngoại hình đẹp và tránh bọ chích, v.v.

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

Câu Hỏi Thường Gặp

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.