Bạn đã từng thức khuya dậy sớm để học bài chưa? Bạn có cảm thấy mệt mỏi khi làm như vậy? Bài viết dưới đây của Huyền Đồ sẽ chia sẻ cách học bài hiệu quả, không gây mệt mỏi cho các sĩ tử. Hãy theo dõi nhé!

1. Ảnh Hưởng Của Thức Khuya Dậy Sớm Đến Sức Khỏe

Thức khuya dậy sớm và đồng hồ sinh học của con người có mối liên hệ mật thiết với nhau.
Ảnh minh họa

1.1. Dậy Sớm

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sáng sớm là thời điểm bộ não hoạt động hiệu quả nhất. Đầu óc của bạn sẽ tỉnh táo và tinh thông nhất trong ngày.
Vì vậy, nếu bạn thức khuya dậy sớm để học bài, bạn sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn, tập trung và nhớ bài dễ dàng hơn, giúp nâng cao năng suất học tập.

1.2. Thức Khuya

Hiện nay, nhiều bạn trẻ vẫn giữ thói quen thức khuya để ôn bài, đặc biệt là khi gần đến kỳ thi. Tuy nhiên, thói quen này không khoa học và có hại cho sức khỏe.
Theo đồng hồ sinh học, sau một ngày làm việc, cơ thể cần được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng trong suốt ban đêm.
Học bài vào ban đêm sẽ làm cơ thể mệt mỏi, uể oải và khó tập trung, gây lão hóa da và suy giảm sức khỏe. Đầu óc của bạn sẽ không tỉnh táo vào ngày hôm sau, ảnh hưởng đến công việc và học tập.
Ngoài ra, việc thức khuya còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như trí nhớ kém, khó tập trung, đãng trí, phản ứng chậm, chóng mặt và đau đầu.

2. Nên Thức Khuya Hay Dậy Sớm Để Học Bài?

Nhiều học sinh có thói quen thức khuya dậy sớm để ôn bài trong thời gian gần kỳ thi. Tuy nhiên, thức khuya không phải là thói quen tốt.

2.1. Học Tập Vào Sáng Sớm Hiệu Quả Nhất

Dậy sớm để học bài là phương pháp hiệu quả nhất. Rèn luyện thói quen dậy sớm không chỉ tốt cho học tập mà còn tốt cho sức khỏe, giúp giữ gìn sức khỏe tinh thần.
Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, bạn nên đi ngủ sớm và dậy sớm vào sáng hôm sau để học bài. Khi đó, cơ thể đã được nghỉ ngơi đầy đủ và sẵn sàng cho một ngày học tập mới với năng suất cao.
Buổi sáng sớm có không khí trong lành và mát mẻ hơn, là thời điểm tốt nhất để cơ thể và bộ não tiếp thu kiến thức. Sáng sớm còn giúp bạn có suy nghĩ tích cực và tràn đầy năng lượng hơn đêm khuya.
Việc dậy sớm sẽ giúp bạn có tinh thần khỏe mạnh và tích cực. Rèn luyện thói quen dậy sớm hàng ngày cũng giúp bạn loại bỏ suy nghĩ tiêu cực và yêu đời hơn.
Điều bất ngờ là rất nhiều lợi ích của việc dậy sớm:

3. Cách Dậy Sớm Mà Không Mệt Mỏi

Có 5 mẹo dưới đây giúp bạn dậy sớm mà không mệt mỏi và có giấc ngủ ngon hơn. Thực hiện những mẹo này đều đặn mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và thư giãn mỗi sáng khi thức dậy, giúp công việc và học tập đạt hiệu quả cao nhất.

3.1. Đi Ngủ Vào Một Thời Điểm Cố Định Mỗi Ngày

Bạn nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm. Ngủ không đủ giấc sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tâm trạng, tỉnh táo và tư duy. Vì vậy, hãy ước định trước thời gian đi ngủ (ít nhất 7 tiếng) để có thể dậy sớm vào buổi sáng.

3.2. Duy Trì Thói Quen Hoạt Động Vào Buổi Sáng

Hãy lên lịch trình hoạt động cho buổi sáng vào buổi tối trước khi đi ngủ. Khi bạn đã có kế hoạch, bạn sẽ có động lực dậy sớm để thực hiện các dự định tốt đẹp của mình. Đây không chỉ là cách dậy sớm học bài, mà còn là cách để tái tạo năng lượng và chuẩn bị cho một ngày làm việc hiệu quả.

3.3. Hạn Chế Sử Dụng Cà Phê

Cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo, nhưng lạm dụng cà phê sẽ làm khó đi vào giấc ngủ. Hãy tránh uống cà phê sau 3 giờ chiều và không cần thiết.

3.4. Hạn Chế Sử Dụng Thiết Bị Điện Tử

Smartphone, máy tính và các thiết bị thông minh khác có thể khiến bạn nghiện. Hãy tránh sử dụng chúng trước khi đi ngủ để đảm bảo giấc ngủ chất lượng.

3.5. Không Uống Rượu Bia

Rượu bia cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ và sức khỏe. Hạn chế uống rượu bia để giữ cho giấc ngủ và hiệu quả công việc được tốt.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được tác động của việc thức khuya dậy sớm. Để dậy sớm, bạn cần có một giấc ngủ ngon mỗi đêm. Hãy tham khảo ngay các sản phẩm chăm sóc giấc ngủ tại Huyền Đồ để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp và chất lượng.

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon