Vì sao nên lựa chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Theo quan niệm từ người xưa, việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh rất quan trọng để giúp bé khỏe mạnh và có mái tóc dày đen óng ả. Vì thế, nhiều người đã chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh.

Tóc máu là gì?

Tóc máu, hay còn được gọi là tóc non, là lớp tóc đầu tiên của trẻ sơ sinh. Đây là lớp tóc hình thành từ khi bé còn trong bụng mẹ. Nó bắt đầu phát triển từ tuần thai thứ 24 và tiếp tục dài ra. Tính năng của tóc máu là bảo vệ và giữ ấm phần thóp còn rất non nớt của trẻ sơ sinh. Theo thời gian, tóc máu sẽ rụng dần để nhường chỗ cho lớp tóc sau này mọc lên.

Cắt tóc máu có làm tóc dày và đen hơn không?

Theo nghiên cứu khoa học, tóc của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào gen di truyền. Tóc dày hay đen, thẳng hay xoăn hoàn toàn không phụ thuộc vào việc cắt tóc máu. Bởi vì tóc mọc từ nang lông dưới da đầu, việc cắt tóc chỉ can thiệp vào bề mặt tóc. Cắt tóc không ảnh hưởng đến sự phát triển hay đặc điểm của tóc. Điều này chỉ tạo cảm giác mái tóc dày hơn do các sợi tóc trở nên ngắn hơn sau khi cắt. Vì vậy, quan niệm rằng cắt tóc máu sẽ làm tóc dày hơn và mọc nhanh hơn không được các chuyên gia chứng minh. Các chuyên gia cũng cho rằng, việc cắt tóc máu sớm hay muộn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, chỉ nên cắt tỉa tóc cho trẻ nếu có tóc dài gây ngứa ngáy và khó chịu ở vùng vành tai, cổ, mắt gây hạn chế tầm nhìn.

Có cần cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Điều này là câu hỏi của nhiều gia đình trẻ khi con mới sinh. Nhiều người mẹ đã được chỉ dẫn rằng sau khi cắt tóc máu, họ nên gói lại và để dành. Tuy nhiên, họ không hiểu tác dụng của việc giữ tóc máu cho trẻ sơ sinh. Và việc chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh cũng gây nhiều bối rối.

Thực tế, việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh chỉ là cắt phần thân tóc trên da đầu và tỉa một phần rất nhỏ. Việc này không ảnh hưởng đến số lượng nang tóc nằm gọn trong da đầu, vốn xem như phần gốc để tóc mọc dài.

Nhiều người cho rằng cắt tóc máu sẽ làm cho tóc mọc dày hơn và đen hơn. Tuy nhiên, chưa có chứng cứ khoa học nào chứng minh rằng việc cắt tóc máu sớm sẽ làm tóc đen hơn và mốc dày hơn. Loại tóc – đen, thưa hay dày, thẳng hay xoăn – phụ thuộc vào gen di truyền chứ không liên quan đến việc cắt tóc máu.

Tóc máu ở trẻ sơ sinh cũng có cấu trúc tương tự như tóc ở người trưởng thành. Do đó, tóc cũng sẽ tự nhiên rụng, nhưng quá trình này không diễn ra đồng đều. Sợi tóc nào mọc trước sẽ rụng trước, và tóc mới sẽ mọc sau.

Khoảng thời gian 3 tháng tuổi, tóc ở vùng sau đầu của trẻ sẽ tự rụng và mọc thay. Hiện tượng này được gọi là tóc rụng vành khăn theo cách gọi dân gian. Đây là tóc rụng sinh lý hoàn toàn bình thường, không phải tóc rụng do bệnh lý.

Cắt tóc máu sớm hay muộn không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ. Trong thời gian này chỉ cần cắt tỉa những sợi tóc dài gây khó chịu cho bé. Nếu tóc của trẻ mỏng và thưa, không ảnh hưởng đến bé thì không cần cắt. Lý do là trong khoảng thời gian dưới 1 tuổi, thóp của trẻ vẫn chưa được gắn kết. Khi cắt tóc, làm mỏng tóc không tốt cho việc giữ ấm và bảo vệ thóp của trẻ.

Ngoài ra, cắt tóc không cẩn thận có thể gây tổn thương da đầu non nớt của trẻ.

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt?

Đối với những bà mẹ trẻ, việc chăm sóc trẻ sơ sinh làm cho họ cảm thấy bỡ ngỡ. Từ việc cho bé ăn, ngủ, tắm cho đến cắt tóc máu, tất cả đều là những điều mới khiến các bà mẹ lo lắng. Nhiều cha mẹ sợ rằng việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì vậy, họ băn khoăn không biết có nên cắt tóc máu cho bé hay không, và nếu có thì cắt vào thời điểm nào? Theo phong tục thời xưa, việc cắt tóc lần đầu tiên cho trẻ cần được kiêng cữ để mong bé khỏe mạnh và có mái tóc dày và mượt. Vì lẽ đó, nhiều người đã chọn ngày tốt để cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh.

Theo như chuyên gia phong thủy khuyên, trong khoảng thời gian 0-5 tháng tuổi, nếu tóc của bé quá dài, chỉ nên cắt tỉa hai bên mái, không nên cắt tóc máu. Việc cắt tóc máu trong những tháng đầu đời sẽ làm mất chức năng bảo vệ phần thóp, dẫn đến bé dễ bị ốm, cảm lạnh và tổn thương da đầu.

Không nên cắt tóc máu vội vàng. Nếu tóc máu không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bé, không quá dài và không gây khó chịu, thì không cần cắt. Vì lúc này thóp của bé vẫn chưa khép kín. Cắt tóc máu khi tóc không cần thiết có thể làm mỏng tóc, không tốt cho việc giữ ấm và bảo vệ thóp. Nếu không cắt cẩn thận, có thể gây trầy xước và tổn thương da đầu non nớt của bé. Nên chờ bé cứng cáp hơn rồi hãy cắt tóc máu. Nếu muốn chọn ngày tốt, nên cắt tóc vào ngày 1 và rằm để giá kéo mà không cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh. Nếu tóc bé quá dày và dài gây ảnh hưởng tới tầm nhìn hoặc khiến bé khó chịu, từ tháng thứ 6 trở đi có thể cắt tóc máu cho bé.

Dưới đây là một số ngày tốt (theo âm lịch) có thể cắt tóc máu để giúp bé khỏe mạnh và may mắn: Ngày 3: Vui vẻ; Ngày 4: Phú quý; Ngày 7: Tốt lành; Ngày 8: Trường thọ; Ngày 9, 13: Ngày tốt; Ngày 10: Có lộc; Ngày 11: Thông minh; Ngày 16: Ích lợi; Ngày 19, 29: May mắn; Ngày 25: Tài phúc; Ngày 26: May mắn.

Những điều cần lưu ý khi cắt tóc máu cho bé

Khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh, bạn cần chú ý một số điều để bé cảm thấy thoải mái nhất. Nếu bạn đưa bé đến tiệm hoặc tự cắt tóc ở nhà, trước tiên hãy đảm bảo bé vui vẻ. Chỉ có điều này, việc cắt tóc mới diễn ra thuận lợi vì bé quá nhỏ để có thể hợp tác như trẻ lớn.

Không nên nôn nóng quá, hãy quan sát cảm nhận của bé trước. Nếu bé không thoải mái hoặc không hợp tác, có thể nghỉ ngơi để bé bình tĩnh trở lại. Hãy có người hỗ trợ để việc cắt tóc diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi.

Việc cắt tóc máu không bắt buộc, nhưng nếu tóc quá dày và dài cũng nên cắt, nhưng hãy đảm bảo sự thoải mái cho bé. Không nên cắt tóc máu khi bé quá nhỏ (dưới 5 tháng tuổi), hoặc khi bé mới mới dậy, mệt mỏi…

Không nên cắt tóc cho bé khi bé đang ngủ, nhiều người nghĩ rằng cắt khi bé đang ngủ sẽ dễ dàng hơn, nhưng nếu bé tỉnh giấc và người cắt không để ý, có thể gây tổn thương cho bé.

Sau khi cắt tóc máu cho bé, hãy tắm bé để làm sạch da đầu và tránh tóc bám vào làm bé ngứa ngáy.

Những thông tin trên chỉ là phần nào đó giúp các bà mẹ hiểu rõ hơn về việc cắt tóc máu cho con và chọn ngày tốt để cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về chăm sóc trẻ sơ sinh, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có cách giải quyết tốt nhất.

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.