Cây Giáng Hương

Cây Giáng Hương đã được biết đến từ lâu đời. Vì lòng tham mà nhiều người đã khai thác trái phép gỗ của cây Giáng Hương. Không chỉ có giá trị gỗ quý, nó còn mang nhiều tác dụng khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những thông tin và giá trị hữu ích về cây Giáng Hương.

Giới thiệu cây Giáng Hương

Cây Giáng Hương còn được gọi là Giáng Hương, Dáng Hương, Đinh Hương. Tên khoa học của cây này là Pterocarpus macrocarpus, thuộc họ đậu. Cây Giáng Hương có nguồn gốc từ Đông Nam Á (Myanmar, Lào, Thái Lan và Việt Nam). Ở Việt Nam, cây này phân bố chủ yếu ở các tỉnh Kontum, Đắc Lắc, Phú Yên, Gia Lai, Đồng Nai và Tây Ninh.

Đặc điểm hình thái của cây Giáng Hương

Cây Giáng Hương thuộc nhóm cây thân gỗ thẳng, tròn và có tán rộng. Chiều cao của cây có thể từ 25-40m. Đường kính thân cây trung bình từ 0,7-0,9m, có những cây trong rừng nguyên sinh có đường kính lên đến 1,7m. Gốc có bạnh vè, vỏ cây màu nâu sẫm, nứt dọc hay bong những vảy lớn không đều. Nhựa cây có màu đỏ.

Quả cây Giáng Hương

Lá cây có kiểu lá kép lông chim, mọc cách nhau. Thường thay lá vào mùa khô. Cành non mảnh và có lông, tán lá rộng và màu xanh tạo bóng mát. Hoa của cây Giáng Hương màu vàng và có mùi thơm dễ chịu. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, có cuống dài và nhiều lông màu nâu. Quả cây có hình tròn dẹp giống bánh đa, bên trong có 1 đến 2 hạt.

Hoa cây Giáng Hương

Đặc điểm sinh trưởng của cây Giáng Hương

Cây Giáng Hương có tốc độ sinh trưởng trung bình và thích nơi thoát nước tốt. Khác với nhiều loại cây khác, cây Giáng Hương rất dễ trồng. Nó có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đất khô cằn. Loại cây này thích hợp với vùng có khí hậu nhiệt đới, nên nó rất phù hợp để trồng ở Việt Nam.

Tác dụng của cây Giáng Hương

Cây cảnh quan đô thị và cải tạo môi trường sống

Cây Giáng Hương có hình dáng rất đẹp. Hà Nội hiện đang sử dụng loại cây này để thay thế cây Xà Cừ. Lý do là ngoài vẻ đẹp của cây và tán lá rộng tạo bóng mát tuyệt vời, nó còn là loại cây gỗ quý có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, cây Giáng Hương còn có tác dụng thanh lọc không khí và bảo vệ môi trường.

Bạn có thể bắt gặp loài cây này tại Vườn Bách thảo Tao Đàn, Thảo Cầm Viên hay Công viên Thống Nhất ở Hà Nội. Hiện nay, cây này được nhiều người ưa chuộng trồng nhiều để tạo giá trị kinh tế và cảnh quan cho cuộc sống trong lành.

Tác dụng chữa bệnh của cây Giáng Hương

Từ rễ, thân và hoa của cây Giáng Hương có thể được sử dụng trong đông y để chữa bệnh. Thân cây Giáng Hương chứa hoạt chất chữa bệnh đái tháo đường loại 2. Rễ cây được sử dụng kết hợp với các vị thuốc khác để điều kinh. Ngoài ra, rễ cây còn chứa vi sinh vật có khả năng cải tạo đất và cố định đạm.

Tinh dầu gỗ Giáng Hương được sử dụng để chế biến một số dược liệu quý để điều trị một số bệnh nghiêm trọng. Dịch nhựa mủ có màu đỏ từ vỏ cây, khi sấy khô sẽ tạo thành một chất nhựa, được sử dụng làm vật liệu trám răng hoặc thuốc nhuộm màu đỏ tự nhiên.

Giá trị gỗ Giáng Hương

Gỗ Giáng Hương là loại gỗ rất quý và có giá trị cao. Gỗ này có màu xám nhạt, lõi nâu vàng hoặc nâu hồng, có vân đẹp, thớ gỗ mịn, nặng và cứng. Gỗ còn có mùi thơm và không mục nát theo thời gian. Sau 10 hoặc 20 năm, màu sắc của gỗ không thay đổi, vẫn còn mới, cứng và chắc.

Sàn gỗ Giáng Hương

Gỗ Giáng Hương có giá trị xuất khẩu cao. Giá mỗi mét khối gỗ đã qua xử lý dao động từ 40-50 triệu đồng. Nó được sử dụng để đóng đồ nội thất, bàn ghế, làm sàn gỗ và đồ gỗ mỹ nghệ… Gỗ Giáng Hương nếu được sử dụng làm sàn gỗ được coi là sản phẩm cao quý và sang trọng. Ưu điểm của gỗ này là giữ ấm trong mùa đông, mát trong mùa hè, mang lại hương thơm tự nhiên và có lợi cho sức khỏe… Chính vì giá trị của cây Giáng Hương rất lớn nên nhiều người tham lam đã tiến hành khai thác gỗ trái phép và buôn bán vượt quốc gia.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Giáng Hương

Kỹ thuật trồng cây Giáng Hương

Khi trồng cây Giáng Hương, hãy chọn nơi có nhiệt độ dao động từ 1,7 độ đến 43 độ (nhiệt độ trung bình trong năm từ 22-27 độ). Thời gian trồng là từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 8, tránh trồng vào giữa tháng 7. Trước khi trồng, hãy đào hố có kích thước tương ứng với bầu cây và để đất phơi trong 15-20 ngày, kết hợp với việc bón phân hữu cơ vi sinh. Đối với cây Giáng Hương trong công trình, cần phải cố định thân cây bằng cọc sau khi trồng.

Nhân giống cây Giáng Hương bằng hạt

Có thể trồng cây Giáng Hương thuần loài hoặc kết hợp với các loại cây khác như Căm xe, Chiêu Liêu, Bằng Lăng, Cẩm Liên, Cà Chít, Trâm, Kơ nia.

Chăm sóc cây Giáng Hương

Trong 5 năm đầu, cây Giáng Hương cần được chăm sóc 2 lần. Lần đầu sau khi trồng 1 tháng, lần thứ hai vào tháng 12, chủ yếu là làm cỏ và vun gốc. Từ năm thứ 2 trở đi, từ cuối mùa mưa tới cuối năm, cần làm cỏ, vun xới gốc cây khoảng 3 lần.

Bán cây Giáng Hương

Giáng Hương là một trong những cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao trong sản xuất đồ mỹ nghệ và xuất khẩu. Cây Giáng Hương nằm trong nhóm cây gỗ quý có giá trị cao, chỉ sau gỗ cây Sưa. Tuy nhiên, hiện nay cây này đang bị khai khác trái phép.

Với tình trạng nguồn gỗ quý ngày càng khan hiếm và đắt đỏ, nhiều người đã tìm kiếm nơi bán giống cây Giáng Hương để tự trồng tại nhà. Nếu bạn đang tìm kiếm giống cây này, đừng ngần ngại và hãy liên hệ với chúng tôi để được báo giá ưu đãi nhất. Hoặc để lại thông tin của bạn, bao gồm số điện thoại, địa chỉ Facebook, email ngay bên dưới bài viết này để chúng tôi liên hệ lại với bạn. Mọi thông tin chi tiết và dịch vụ hỗ trợ, vui lòng truy cập Huyền Đồ.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.