Vải nhung tăm: Tính năng và điểm mạnh-yếu khi sử dụng

Vải nhung tăm là gì?

Vải nhung tăm, hay còn được gọi là vải nhung kẻ, có tên tiếng Anh là Corduroy. Vải nhung tăm có những dòng kẻ sọc trên bề mặt, và được làm từ chất liệu khác so với vải nhung thông thường. Thời xưa, vải nhung tăm được dệt chủ yếu từ sợi bông thô. Nhưng ngày nay, với sự ra đời của nhiều loại sợi tổng hợp, vải nhung tăm đã được sản xuất từ nhiều loại sợi khác nhau. Thậm chí, có lúc vải nhung tăm còn được làm bằng vải len. Với sự đa dạng về màu sắc và những sợi vải nhỏ trên bề mặt, vải nhung tăm mang đến hiệu ứng màu sắc độc đáo, làm mới loại vải nhung.

Vì bề mặt vải nhung tăm là lớp lông ngắn và dày đặc, nên việc cắt may có thể tạo ra nhiều vụn nhỏ, lan tỏa khắp nơi. Do đó, sau khi xử lý vải, bạn cần phải dọn dẹp kỹ lưỡng.

Ưu điểm của vải nhung tăm

Trước đây, vải nhung tăm ít được biết đến. Tuy nhiên, với sự phát triển công nghệ, vải nhung tăm ngày càng trở nên phổ biến với những ưu điểm vượt trội như sau:

Độ bền cao

So với các loại vải khác, vải nhung tăm có độ bền tương đối cao. Bởi vì đa phần vải nhung tăm được dệt từ nhiều loại vải khác nhau và có chất liệu dày, nên khó bị rách hay hư hỏng. Nếu được bảo quản đúng cách, vải nhung tăm có thể sử dụng trong nhiều năm mà không bị mòn hay xuống cấp.

Tính thẩm mỹ cao

Với sự đa dạng về chất liệu, vải nhung tăm có thể được sử dụng để may nhiều loại trang phục khác nhau. Những dòng kẻ trên bề mặt giúp vải nhung tăm tạo nên vẻ đẹp độc đáo mà không phải loại vải nào cũng có.

Giá thành hợp lý

Vì thành phần chất liệu của vải nhung tăm được tạo từ nhiều loại sợi tổng hợp, nên giá thành của nó chỉ ở mức trung bình hoặc thấp hơn so với vải nhung truyền thống.

Ít nhăn và nhàu

Vải nhung tăm đặc biệt ở chỗ là không nhăn như những chất liệu bông khác. Với cách dệt đặc biệt, vải nhung tăm giữ được hình dáng và không bị chảy xệ hay nhăn nhúm.

Nhược điểm của vải nhung tăm

Tuy vải nhung tăm có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có một số nhược điểm mà người dùng cần lưu ý:

Độ thoáng khí và giữ nhiệt

Vải nhung tăm có độ thoáng khí và khả năng giữ nhiệt chỉ ở mức trung bình. Điều này khiến vải nhung tăm không phù hợp với những vùng có khí hậu nhiệt đới. Với thời tiết lạnh quá vào mùa đông hoặc nhiệt độ cao vào mùa hè, vải nhung tăm không đủ khả năng giữ ấm hoặc thoáng mát.

Mờ màu dễ dàng

Nếu sử dụng vải nhung tăm trong thời gian dài, các bề mặt thường xuyên tiếp xúc sẽ nhanh chóng mờ màu. Điều này khiến trang phục mất sự đồng đều trong màu sắc. Nếu không biết cách bảo quản, vải còn nhanh chóng mất màu hơn so với các loại vải khác.

Ít co giãn

Những dòng kẻ trên bề mặt vải không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ, mà còn giới hạn độ co giãn của vải nhung tăm. Vì vậy, rất ít người sử dụng vải nhung tăm để may trang phục ôm sát hay bó sát.

Vải nhung tăm, mặc dù ít được sử dụng so với các loại vải khác, đã tạo nên một xu hướng thời trang được nhiều người yêu thích với cấu trúc đặc biệt của nó. Bạn đã sở hữu một sản phẩm nào được làm từ vải nhung tăm chưa? Nếu chưa, hãy trải nghiệm ngay để tạo điểm nhấn khác biệt với loại vải độc đáo này!

Huyền Đồ là một thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất và kinh doanh các loại vải cao cấp. Ghé thăm Huyền Đồ để khám phá thêm nhiều sản phẩm vải đẹp và chất lượng.

Vải nhung tăm

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.