Top 20 giống chó cảnh đẹp và cách chăm sóc chó cảnh cho từng loại

Đặc điểm

Chó Lạp xưởng có hình dáng dài và chân ngắn. Chúng có 3 kiểu lông phổ biến là ngắn, xoăn và dài, cùng với các màu sắc đa dạng như đen, nâu, xám, đỏ, kem… Ngoại hình không cân đối làm cho chó này trở nên thú vị và dễ thương trong mắt nhiều người. Đôi tai dài, cụp xuống giúp ngăn chặn bụi bẩn và côn trùng.

Chó Lạp xưởng có 3 kích thước khác nhau. Hai kích thước phổ biến là Standard (cao từ 20 – 27 cm, nặng trên 4,9kg), Miniature (cao không quá 13 – 18cm, nặng dưới 5kg) và ở châu Âu có thêm 1 kích thước là Toy (cao từ 30cm trở lên, nặng khoảng 3,5kg).

Đặc trưng của giống chó này là thích đào bới, chạy nhảy, rượt đuổi và săn bắt. Chúng cũng rất thân thiện và thích làm quen với con người.

Tuổi thọ

Chó Lạp Xưởng là giống chó săn của Đức và được coi là giống chó sống lâu. Tuổi thọ của chó này là từ 14 – 17 năm nếu được chăm sóc tốt và không mắc bệnh.

Cách nuôi

Chăm sóc sức khỏe

Thường xuyên cho chó ra ngoài vận động, dạo chơi ít nhất nửa tiếng mỗi ngày. Chó Lạp xưởng thích đào bới nên hạn chế đưa chúng đến nơi có đất cát nếu bạn không muốn chúng tắm nhiều. Đôi khi chó có thể hung hăng và tấn công những con vật khác khi bản năng săn mồi trỗi dậy, vì vậy hãy để ý và mang theo dây dắt khi ra ngoài.

Chế độ dinh dưỡng

Chó Lạp xưởng là giống chó lao động nên chúng không kén ăn. Bạn cần chú trọng cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein. Protein nên chiếm 22 – 28% tổng khối lượng thức ăn hàng ngày; chất xơ, tinh bột, nước và vitamin nên chiếm 58 – 66%; chất béo chiếm từ 12 – 15%.

Chăm sóc chó cảnh không đơn giản như nuôi chó bình thường, đòi hỏi bạn cần có kiến thức về lĩnh vực sức khỏe, lựa chọn thức ăn và dinh dưỡng cho chó cũng như các biện pháp sau:

  • Sử dụng thức ăn chất lượng cao
  • Tìm bác sĩ thú y đáng tin cậy để chăm sóc cho chó
  • Tiêm phòng đầy đủ cho chó cảnh
  • Chải lông và luôn giữ sạch lông cho chó cảnh
  • Thường xuyên rèn luyện thể chất cho chó cảnh

Ở Việt Nam, nuôi chó cảnh đang trở nên rất phổ biến và trào lưu. Trước những chú chó cảnh đáng yêu, tinh nghịch, hoạt bát và thông minh, nhiều người không thể cưỡng lại và muốn nuôi một chú chó cảnh. Đối với nhiều người nuôi chó cảnh, chó cảnh trở thành người bạn luôn ở bên cạnh, lắng nghe và làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp và phong phú hơn.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.