Tại sao chó của bạn lại thích liếm chân? Một trong những biểu hiện phổ biến mà bác sĩ thú y thường gặp là chó liếm và nhai bàn chân. Đôi khi, việc tìm ra nguyên nhân cụ thể khá khó khăn, trong khi lần khác, nguyên nhân lại rõ ràng sau khi kiểm tra chân. Nếu bạn đang nhìn thấy con chó của mình liếm chân của nó, bạn có thể muốn tìm hiểu về những lý do hàng đầu khiến chó cảm thấy cần phải làm điều này.

Mặc dù có thể bạn đang băn khoăn về việc chó liếm chân nhiều hơn bình thường, nhưng bạn có thể không chắc chắn về số lần liếm chân không bình thường và khi nào bạn nên lo lắng. Hầu hết các chú chó chỉ tự vệ sinh chân của họ một lần một ngày, hoặc sau mỗi lần đi ra ngoài nếu chân của chúng quá bẩn. Nếu nhiều hơn như vậy, có thể chó bạn đang quan tâm đến chân của mình nhiều hơn những gì nên.

Bạn cũng có thể thấy chó của bạn gặm chân hoặc cọ chúng trên thảm. Bàn chân có thể ướt hơn bạn nghĩ hoặc ở những con chó có lông dày hơn, bạn có thể thấy lông đóng vảy sau khi khô bằng nước bọt. Một biểu hiện phổ biến khác là thay đổi màu lông của chó từ trắng / kem sang màu hồng. Có nhiều lý do khiến con chó của bạn có thể liếm chân của mình, vì vậy hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Nguyên Nhân Chó Liếm Chân

Mặc dù có nhiều lý do khiến chó liếm móng, nhưng có 10 lý do cụ thể khiến hầu hết chó bắt đầu thực hiện hành vi này. Dưới đây, chúng tôi sẽ nói về 10 lý do hàng đầu mà bạn có thể sẽ thấy là lý do tại sao chó của bạn lại liếm và bạn cũng sẽ tìm thấy thời điểm thực sự cần đến gặp bác sĩ thú y.

1. Bàn Chân Bẩn

Những chú chó có bàn chân bẩn thường liếm chúng.

Tất nhiên, liếm bàn chân là một phần cần thiết trong thói quen vệ sinh của chó. Mặc dù không phải cực kỳ quan tâm đến vấn đề sạch sẽ như mèo, nhưng chó vẫn dành thời gian để chăm sóc bản thân, đặc biệt là khi đến những nơi dễ bị bẩn như bàn chân.

Nếu bạn vừa đi bộ trong điều kiện ẩm ướt hoặc bùn lầy, hoặc qua các con đường băng giá hoặc đá sỏi, có thể chó của bạn đang liếm bàn chân để loại bỏ những dấu vết bụi bẩn và chất kích thích từ giữa các miếng đệm, dưới móng và trên đầu bàn chân của mình.

Bạn có thể giúp chó cảm thấy thoải mái hơn sau khi đi bộ bằng cách rửa chân cho chúng. Một vòi sen năng lượng mặt trời cung cấp một ít nước ấm hoặc bạn có thể đổ nước xà phòng ấm vào khay và yêu cầu chó đi qua đó, điều này cũng có thể hữu ích.

2. Dị Ứng

Những chú chó bị dị ứng có thể liếm bàn chân.

Lý do phổ biến nhất khiến chó liếm chân không bình thường là do phản ứng dị ứng. Đây có thể là dị ứng tiếp xúc (chẳng hạn như dầu gội trên thảm), dị ứng thực phẩm (chẳng hạn như thịt bò), dị ứng với bọ chét hoặc phổ biến nhất là dị ứng với môi trường như phấn hoa.

Dị ứng khiến chó cảm thấy ngứa ở chân thông qua một quá trình phức tạp. Đầu tiên, các tế bào miễn dịch phát hiện vi khuẩn và dị vật nhận ra chất gây dị ứng và giải phóng một protein truyền tin gọi là IL-31. Điều này được nhận biết bởi một thụ thể đặc biệt và kích hoạt chuỗi phản ứng để chuyển thông điệp đến não.

Sau đó, não sẽ thông báo cho chó gãi vào chỗ ngứa. Hoặc, trong trường hợp này, chó sẽ liếm chỗ ngứa. Vấn đề là, càng liếm nhiều, da càng tổn thương, tạo điều kiện cho chất gây dị ứng xâm nhập vào cơ thể nhiều hơn, nơi nó bắt đầu chuỗi phản ứng một lần nữa. Sử dụng dầu gội dành cho da nhạy cảm có thể giúp giải quyết vấn đề ngứa thông thường.

Chó bị dị ứng thường cũng bị nhiễm trùng tai và có thể có các triệu chứng thay đổi tùy theo mùa hay triệu chứng không đổi nếu dị ứng với thức ăn. Triệu chứng khác có thể bao gồm ngứa ở các bộ phận khác của cơ thể, nhiễm trùng da tái phát và tiêu chảy.

Dị ứng có thể khó chẩn đoán và có nhiều xét nghiệm và phương pháp điều trị khác nhau, vì vậy có thể mất một thời gian để tìm hiểu nguyên nhân gây ra cho chó của bạn. Nếu bạn nghi ngờ chó của bạn bị dị ứng, bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ thú y để có được phương pháp tiếp cận tốt nhất. Một số giống chó dễ bị các vấn đề về da hơn, như Chó Bull Anh hoặc các loại chó pitbull khác.

3. Vật Lạ

Những chú chó có vật lạ mắc vào chân thường liếm.

Bị vật lạ mắc kẹt trong chân là một lý do phổ biến khác khiến chó liếm chân. Cách liếm này thường xảy ra đột ngột và thường chỉ giới hạn ở một chân, mặc dù có thể có nhiều hơn một chân nếu chó của bạn không may mắn. Bàn chân cũng có thể sưng hoặc đỏ và chó của bạn có thể đi khập khiễng. Vị trí phổ biến của vật lạ là giữa các ngón chân (đặc biệt là trong mùa hè cuối cùng) hoặc giữa các miếng đệm (nếu gai đã đâm vào).

Nếu không gỡ bỏ được, vật lạ có thể đi sâu vào chân hoặc thậm chí ở các vị trí khác trên cơ thể và gây nhiễm trùng bất cứ ở đâu chúng đến. Mặc dù ban đầu chúng có thể phản ứng với thuốc kháng sinh, nhưng cho đến khi vật lạ được gỡ ra, chúng sẽ tiếp tục liếm khu vực đó sau khi thuốc kháng sinh ngừng tác dụng.

4. Viêm Khớp

Những chú chó bị viêm khớp thường liếm chân do đau.

Có thể chó của bạn đang liếm chân do bị viêm khớp. Mặc dù ít phổ biến hơn so với các nguyên nhân khác gây ra hành vi liếm chân, nhưng chó liếm vào các khớp đau là một triệu chứng đã được biết đến của bệnh viêm khớp. Viêm khớp ảnh hưởng đến 1/5 chó trưởng thành và có khả năng xảy ra nếu chó của bạn đã từng bị chấn thương khớp hoặc bị thừa cân.

Các dấu hiệu khác của viêm khớp có thể bao gồm đi khập khiễng, thay đổi dáng đi, cứng khớp sau khi nghỉ ngơi hoặc thay đổi hành vi. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào từ những điều trên, bạn nên cân nhắc đến bác sĩ thú y. Chẩn đoán đau khớp có thể khó, bác sĩ thú y của bạn có thể muốn chụp X-quang hoặc tiến hành một cuộc thử nghiệm giảm đau để xem liệu chó của bạn có cải thiện trong việc liếm khi chúng đang giảm đau hay không.

5. Lo Lắng

Giống như con người, chó cũng có thể bị lo lắng và có những hành vi xoa dịu để giúp họ đối phó.

Nếu bạn nhận thấy chó của mình liếm chân trong những tình huống căng thẳng, chẳng hạn như khi có chó khác xuất hiện, khi có người lạ đến nhà hoặc trong cơn giông bão, sự lo lắng có thể là lý do chúng liếm nhiều. Tất nhiên, rất khó để chẩn đoán chính xác bệnh lo âu ở chó, nhưng nếu chúng đáp ứng tốt với thuốc chống lo âu, đó có thể là nguyên nhân của hành vi liếm chân.

6. Sự Nhàm Chán và Thói Quen

Những chú chó buồn chán thường có thói quen xấu, bao gồm liếm và nhai.

Chó cũng có thể buồn chán! Một con chó buồn chán có thể chuyển sang các hành vi lặp đi lặp lại giống như một con chó lo lắng, và hành vi lặp đi lặp lại phổ biến nhất là liếm chân quá mức.

Nếu bạn nhận thấy chó của bạn bắt đầu liếm chân kể từ khi có sự thay đổi trong môi trường sống như ít sự chú ý hơn từ phía bạn, ít đi dạo hơn hoặc bạn ra khỏi nhà thường xuyên hơn, có thể là do chó cảm thấy buồn chán.

Hãy thử cung cấp cho chúng những trò chơi và câu đố tự chơi để xem liệu hành vi liếm có ngừng lại hay không. Nếu không, có thể hành vi này đã trở thành một thói quen và rất khó để ngừng lại. Thuốc xịt có vị đắng có thể cần thiết để giải quyết thói quen này, nhưng chỉ nên được sử dụng sau khi đã loại trừ các nguyên nhân khác ở đây.

7. Phát Triển U Nang

Khi một con chó bị u nang hoặc tăng trưởng, chúng thường liếm.

U nang kẽ là những cục nhỏ xuất hiện giữa các ngón chân của chó từ trung niên đến lớn tuổi. Các khối u khác có thể xuất hiện trên ngón chân và miếng đệm. Tất cả những điều này có thể gây khó chịu và do đó gây ra hành vi liếm vùng này. U nang giữa các ngón chân bắt đầu từ sự kết hợp của các yếu tố gây viêm bàn chân và miếng đệm. Nhiễm trùng thứ phát bắt đầu và xuất hiện một ít ‘u nang’. Đây là những vùng sưng tấy, đỏ, thường nằm giữa các ngón chân và gây ra hành vi liếm vùng bị ảnh hưởng nhiều lần.

Histiocytomas là khối u lành tính khá phổ biến ở chó nhỏ tuổi, nhưng chúng có thể gây khó chịu, đặc biệt khi xuất hiện ở chân. Chúng có hình dạng tròn, màu đỏ, nổi lên và thường tự giảm đi theo cách riêng của chúng. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn chúng với các khối u tế bào mast, vì vậy tốt nhất là đưa chúng đi xét nghiệm bởi bác sĩ thú y.

Các khối u tế bào sụn cũng thường xuất hiện trên chân. Những cục u khó chịu này có thể gây ra các vấn đề lớn và chúng trông rất giống u mô bào. Chúng thường gây ngứa và có thể giải thích tại sao con chó của bạn lại liếm chân.

8. Chấn Thương Móng Vuốt

Những chú chó bị cắt móng hoặc bị thương thường liếm.

Không có gì lạ khi chó bị thương do móng vuốt của chúng, đặc biệt là khi móng vuốt quá dài. Việc liếm chân đột ngột có thể xảy ra khi móng bị đứt – điều này rất đau, vì vậy hãy cẩn thận khi kiểm tra chân của chó. Bạn có thể nhận thấy rằng móng vuốt ở một góc bất thường hoặc có máu trên lông chó. Chó sẽ cần đến bác sĩ thú y để cắt móng và có thể cần sử dụng thuốc kháng sinh, đặc biệt nếu chúng đã liếm móng trong một thời gian.

Thông thường, những người mới chăn nuôi chó thường làm hỏng móng khi cắt móng lần đầu tiên, vì chúng dễ bị hư hỏng nhanh. Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy mài móng để hạn chế khả năng bị thương.

Nếu móng vuốt của chó bạn dễ bị thương, chúng có thể mắc một chứng bệnh có tên Symmetric Lupoid Onychodystrophy (SLO), một bệnh tự miễn dịch ảnh hưởng đến móng vuốt. Những con chó bị ảnh hưởng thường bị đau, móng vuốt dễ bị gãy và gãy. Chúng rất đau khi chạm vào, vì vậy hãy cẩn thận khi kiểm tra chân của thú cưng nếu bạn nghi ngờ SLO có thể là vấn đề đối với con chó của bạn. Bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ thú y nếu bạn lo lắng về SLO, vì nó yêu cầu điều trị để giảm đau.

9. Nhiễm Trùng Nấm Men hoặc Vi Khuẩn

Những chú chó bị nhiễm vi khuẩn thường liếm chân.

Móng vuốt, ngón chân và miếng đệm tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn và nấm men hàng ngày. Trên thực tế, chúng có một số lượng vi khuẩn và nấm men ‘bình thường’ sống trên da mà không gây hại. Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn dịch bị tổn thương (có thể do một bệnh khác, hoặc rối loạn nội tiết như bệnh Cushing), hệ thực vật bình thường có thể phát triển ra ngoài tầm kiểm soát và gây bệnh. Tình trạng tương tự cũng có thể xảy ra nếu có những vết xước nhỏ trên da của chó của bạn gây nhiễm trùng.

Trong khi bàn chân bị nhiễm trùng một lần có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc rửa chống nấm, các trường hợp nhiễm trùng lặp đi lặp lại cần được điều tra để tìm nguyên nhân cơ bản.

10. Bị Ve Demodex Canis

Khi chó bị ve, chúng thường liếm.

Demodex canis là một loại ve sống trong nang lông của chó. Trong khi nhiều con chó sẽ không bao giờ có dấu hiệu của demodex, nó thực sự sống trên da của hầu hết các con chó với một lượng nhỏ. Giống như nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men, các vấn đề với demodex phát sinh khi hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Nguyên nhân có thể do thuốc hoặc bệnh tật, mặc dù demodex phổ biến nhất ở động vật non chưa trưởng thành hệ thống miễn dịch của chúng. Nó được truyền từ mẹ sang chó con thông qua tiếp xúc và những con chó thường có dấu hiệu trước 12 tháng tuổi. Hầu hết con chó bị demodex không gây ngứa nhiều, thay vào đó là rụng lông. Tuy nhiên, nếu demodex lan rộng, nó có thể trở nên khó chịu hơn và không gây bất kỳ sự ngạc nhiên khi thấy những con chó bị bệnh ghẻ nặng ở chân.

Các Câu Hỏi Thường Gặp

Câu 1: Tại sao bàn chân của con chó của tôi có màu hồng?
Trả lời: Nếu bạn nuôi một chú chó màu trắng hoặc có lớp lông nhạt, bạn có thể nhận thấy rằng bàn chân của chúng có màu hồng nhạt hoặc cam nâu. Điều này được gọi là ‘nhuộm nước bọt’ và là dấu hiệu rằng chó đã dành nhiều thời gian để liếm bàn chân của mình.

Sự thay đổi màu sắc là do một chất gọi là porphyrin, có tự nhiên trong nước bọt và nước mắt. Khi chó liếm chân của mình liên tục, chất này sẽ dính vào lông và làm cho bàn chân có màu khác. Nếu bạn nhận thấy chân chó đổi màu, đã đến lúc đưa chó đến bác sĩ thú y để tìm hiểu nguyên nhân.

Câu 2: Tôi Có Nên Lo Lắng Không?
Trả lời: Có rất nhiều lý do khiến chó liếm móng đau hoặc ngứa, có nghĩa là việc bỏ qua nó có thể làm cho chó của bạn đau khổ. Ngoài ra, liếm gây tổn thương da, do lưỡi mài mòn và độ ẩm quá mức trên da, cả hai đều có thể gây ra sự phát triển quá mức của vi khuẩn hoặc nấm và nhiễm trùng. Con chó càng liếm nhiều, chúng sẽ gây ra nhiều thiệt hại và vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn.

Câu 3: Khi Nào Tôi Nên Đến Bác Sĩ Thú Y?
Trả lời: Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn liếm chân quá nhiều, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được kiểm tra. Nếu con chó của bạn có các triệu chứng khác như chảy máu hoặc đi khập khiễng, bạn nên đưa chúng đi khám sớm nhất có thể, tốt nhất là trong vòng 8 giờ sau khi nhận thấy vấn đề. Nếu chó của bạn liếm tất cả các bàn chân và không có triệu chứng nào khác, bạn có thể đợi một hoặc hai ngày để đặt lịch khám.

Câu 4: Tôi không thể đến bác sĩ thú y hôm nay, tôi phải làm gì?
Đầu tiên, nếu con chó của bạn liếm chân quá mức, bạn nên ngăn chúng làm như vậy. Áp dụng một cổ áo buster là phương pháp tốt nhất để làm điều này. Bạn không nên cố gắng băng bóchân, vì nó có thể gây hại hơn lợi.

Sau đó, bạn nên gọi bác sĩ thú y để được tư vấn, họ có thể khuyên bạn nên rửa chân bằng dung dịch muối loãng để giữ cho chân sạch sẽ cho đến khi bạn có thể đến bác sĩ thú y.

Tóm lại, việc chỉ ra nguyên nhân khiến chó liếm chân không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bác sĩ thú y là người duy nhất có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra hành vi này sau khi thảo luận và kiểm tra chân chó của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên hẹn một cuộc khám với bác sĩ thú y để giải đáp những lo lắng của bạn.

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon