Chuẩn bị mâm cúng 100 ngày như thế nào là tươm tất?

Chuẩn bị mâm cúng 100 ngày là tập tục phổ biến hiện nay. Không chỉ mang yếu tố tâm linh, đây còn được phát triển như 1 nét văn hóa riêng của người dân. Vậy, nên cúng gì và thực hiện quy trình cúng thế nào để thật sự tươm tất? Tất tần tật những nghi thức này sẽ được giải đáp với bài viết sau. 

Nguồn gốc cúng 100 ngày xuất phát từ đâu?

Trước khi tìm hiểu về cách thức chuẩn bị mâm cúng 100 ngày, hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc của nghi thức này.

Thực tế, đây là nghi thức phổ biến và được nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được xuất phát điểm của việc cúng này bắt đầu từ đâu.

Có thể nói, nguồn cúng này là theo quan niệm Phật giáo. Cụ thể, sau khi chết, người ta sẽ trải qua tất cả nhiều đợt phán xét. Mỗi lần phán xét sẽ trải qua 1 điện ở âm ty. Sau thời gian này, vong hồn sẽ được siêu thoát. 

Người chết sau 100 ngày hồn sẽ hóa thành con gì? Đây là vấn đề mà không ai biết trước được. Tùy theo đức độ cũng như việc thiện – ác mà kiếp người trải qua, linh hồn sẽ được luân chuyển theo đúng quy luật  nhân – quả vốn có.

nghi thức được nhiều người duy trì hiện nay

Chuẩn bị mâm cúng 100 ngày là nghi thức được nhiều người duy trì hiện nay

Có những nơi tổ chức mâm cũng vào dịp 49 ngày. Tuy nhiên, 1 số nơi khác lại thực hiện vào dịp 100 ngày. Điều này sẽ tùy thuộc vào tập tục riêng của từng địa phương. Tuy nhiên, nhìn chung, ý nghĩa 49 ngày và 100 ngày  là tương tự nhau. 

Vậy, tính 100 ngày người mất như thế nào là chính xác? Việc xác định ngày này sẽ bắt đầu từ ngày người mất nhắm mắt xuôi tay. Cộng dồn 100 ngày lại sẽ là thời điểm thích hợp để gia đình, người thân tổ chức mâm cúng. 

Đâu là ý nghĩa của nghi thức cúng 100 ngày?- Chuẩn bị mâm cúng 100 ngày

Chuẩn bị mâm cúng 100 ngày còn được xem là lễ thôi khốc. Bởi, người ta cho rằng, trong 100 ngày đã qua, người mất vẫn còn vương vấn xung quanh gia đình. Việc thực hiện nghi thức cúng sẽ giúp linh hồn người đã khuất có thể yên tâm về nơi an nghỉ. Đồng thời với đó, những người thân, bạn bè, gia đình cũng sẽ thôi khóc than, tạm gác những chuyện đau buồn lại.

Trong buổi cúng này, con cái, cháu chắt, thân nhân sẽ quây quần cùng nhau. Ngụ ý đây là bữa cơm chia tay, giúp cả người đã mất lẫn người ở lại có thể vững tâm tiếp tục hành trình của mình. 

Mâm cúng không cần rình rang mà chú trọng nhiều đến ý nghĩa của nghi thức

Mâm cúng không cần rình rang mà chú trọng nhiều đến ý nghĩa của nghi thức

Với hàm ý trên, nghi thức cúng 100 ngày này được thực hiện phổ biến hiện nay. Dần dần, qua các thế hệ, đây được xem là 1 quy trình không thể thiếu để từ biệt người mất. 

Bài viết tham khảo :

Hình thức cúng, thời gian, tập tục sẽ có sự thay đổi giữa từng vùng miền. Nhưng ý nghĩa là không có gì khác biệt. 

Tham khảo cách chuẩn bị mâm cúng 100 ngày chuẩn bài bản

Cúng 100 ngày sang hay chiều? Đây là câu hỏi không có lời giải đáp nào là hoàn hảo nhất. Gia đình, bạn bè, người thân có thể sắp xếp thời gian thuận tiện nhất. Bởi, suy cho cùng, đây là nghi thức cuối cùng để tiễn biệt người đã khuất. Do vậy, không cần thể hiện quá mức trang trọng hay rình rang.

Việc chuẩn bị mâm cúng bao gồm công đoạn chuẩn bị như:

  • Mâm cơm với bát cơm úp, 1 vài món ăn bình dân. Chỉ cần mâm cơm sạch sẽ, tinh thiết. Không cần phải cúng những món cao sang hay đắt tiền. Ngược lại, gia đình ăn những gì thì hoàn toàn có thể cúng cho người đã khuất những món tương tự. 
  • Chuẩn bị 1 chén rượu
  • Hương để thắp trong quá trình cúng.
  • Bài văn tế cúng 100 ngày cho người đã khuất
  • Có thể chuẩn bị thêm vàng mã cúng 100 ngày. Cùng với đó là áo quan, tiền âm phủ,… Điều này sẽ tùy theo tập tục riêng của từng địa phương. 

Đi cùng với việc chuẩn bị mâm cúng 100 ngày trên bàn thờ, gia đình cũng chuẩn bị mâm cơm riêng cho bà con, gia đình cùng sum họp. 

Không cần quá cầu kỳ, ngược lại, mâm cúng cần đến sự tươm tất là chính yếu

Không cần quá cầu kỳ, ngược lại, mâm cúng cần đến sự tươm tất là chính yếu

Các bước thực hiện nghi thức cúng 100 ngày

Quy trình cúng mâm cơm 100 ngày cho người đã khuất được thực hiện như sau:

  • Dâng mâm cơm lên bàn thờ 1 cách ngay ngắn, kính trọng.
  • Thắp hương khấn vái. Tiếp đến dựng đũa vào bát cơm và rót rượu vào chén 1 cách thành kính để mời người đã khuất về và dung bữa cùng gia đình.
  • Đọc văn khấn 100 ngày.
  • Sau khi chờ nhang tàn, có thể đốt vàng mã cúng 100 ngày cũng như các vật đã chuẩn bị đi kèm khác (áo quan, tiền âm,….).

Tập tục cúng mỗi nơi sẽ có sự khác biệt đôi chút

Tập tục cúng mỗi nơi sẽ có sự khác biệt đôi chút

Chuẩn bị mâm cúng 100 ngày cần thực hiện bài bản, tươm tất. Điều này thể hiện sự tôn kính cũng như giúp người ra đi được bình thản, không còn vương vấn gì nữa. Bên cạnh đó, con cháu trong gia đình cũng hãy quây quần đầy đủ trong dịp này. Hướng đến tưởng nhớ và cũng như thay cho lời chào từ biệt đến với người thân của mình 1 cách thành kính nhất nhé.  

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *