Cúng Mùng 3: Nghi thức tâm linh đặc biệt của người Việt

Lễ Hóa Vàng là một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt. Diễn ra vào ngày mồng 3 Tết, hay còn gọi là ngày tạ âm cảnh, nghi thức này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bạn đã biết cách bày mâm cúng và thực hiện bài cúng mùng 3 đúng chuẩn chưa? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Lễ Hóa Vàng

Thời điểm thực hiện Lễ Hóa Vàng khác nhau tùy theo vùng miền và phong tục tập quán. Có thể là mùng 2, mùng 3, mùng 4 hoặc mùng 7 (hay còn gọi là ngày khai hạ bàn thờ). Tuy nhiên, nhìn chung, ngày lễ Hóa Vàng thường diễn ra vào mùng 3 âm lịch. Đây là dịp để cầu mong một năm mới tốt lành, đầy may mắn và được sự phù hộ của ông bà tổ tiên cùng các vị thần. Ngày này mang ý nghĩa rất sâu sắc trong văn hóa của người Việt.

2. Ý nghĩa bài cúng mùng 3 Tết

Lễ Hóa Vàng, hay còn gọi là lễ Hóa Hương Vàng, là dịp để con người tưởng nhớ và tôn kính tổ tiên. Bài cúng mùng 3 Tết thể hiện lòng tôn kính và cầu mong tổ tiên ban phước lành cho hậu thế. Đây là một trong những nghi thức tâm linh quan trọng của người Việt. Gia đình nào có điều kiện sẽ tổ chức lễ to tươm, còn gia đình chưa có điều kiện cũng cố gắng cúng một cách kỹ càng và trang trọng để thể hiện lòng thành kính. Nói chung, trong lễ tạ, tấm lòng của gia chủ là điều quan trọng nhất.

Sau khi hoàn thành lễ cúng, gia chủ sẽ tiến hành lễ Hóa Vàng theo thứ tự vàng của gia thần trước, sau đó là tiền vàng và các vật dụng của tổ tiên. Theo tập tục truyền thống, nơi đốt vàng mã thường có một cây mía dài, có ý nghĩa là gậy chống để linh hồn mang các vật dụng đã hóa vàng về cõi âm.

3. Cách cúng lễ Hóa Vàng mùng 3 Tết

3.1 Mâm cúng lễ Hóa Vàng

Mâm cúng lễ Hóa Vàng thường được chuẩn bị vào mùng 3 Tết, hay còn được gọi là tục Hóa Vàng. Tục Hóa Vàng dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, với các vật phẩm liên quan đến cuộc sống hàng ngày, để thấy con người ở thế giới bên kia gần gũi với thế giới hiện tại. Mâm cúng cho nghi thức này có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, nhưng nhất thiết phải có các món cơ bản sau:

 • Mâm cỗ mặn gồm rượu, thịt, bánh chưng, canh măng, miến, chả gò… (tùy theo ẩm thực từng vùng miền)
 • Mâm ngũ quả (5 loại trái cây tùy ý, nhưng nên chọn trái cây có kích thước từ nhỏ đến vừa)
 • Tiền âm phủ, vàng mã (mỗi loại 1 ít)
 • Hoa cúng tươi
 • Nhang
 • Trầu cau
 • Thuốc lá
 • Bánh kẹo
 • 2 cây mía

Ý nghĩa của 2 cây mía là dùng để con linh hồn có thể mang theo hàng hóa khi trở về cõi âm. Tiền âm phủ và vàng mã có ý nghĩa giúp ông bà tổ tiên có tiền để trả lễ phí.

Gia chủ không cần quá lo lắng về mâm cúng mùng 3 có nên làm mặn hay chay, lớn hay nhỏ, nhiều hay ít. Tất cả tùy thuộc vào tình hình tài chính và thời gian thuận tiện. Quan trọng nhất là mâm cúng phải được chuẩn bị trang nghiêm, chỉn chu để thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, ông bà.

Nếu là mâm cỗ mặn, có thể chuẩn bị thêm 1 con gà trống luộc. Gà trống tượng trưng cho 5 đức tính cao quý của người Việt: Văn – Võ – Dũng cảm – Nhân hậu – Trung tín. Mâm cúng có con gà tượng trưng cho sự tốt lành và một tương lai tốt đẹp.

Nếu chuẩn bị mâm cỗ cho bài cúng mùng 3 ngoài trời, gà luộc phải được đặt lên đĩa lớn, trình bày chỉn chu và gọn gàng. Mở ngậm hoa hồng đỏ, tiết lòng đặt dưới bụng gà. Quan trọng nhất là đầu gà phải được đặt quay ra ngoài đường để đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua. Cách đặt gà cúng như vậy còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Sau khi bài cúng mùng 3 kết thúc, gia chủ sẽ tiến hành Hóa Vàng để tạ ơn gia tiên và thần linh. Phần lễ tạ này thường được thực hiện trang nghiêm ở một góc vườn hoặc sân sạch sẽ. Gia chủ hóa vàng tiền trước, sau đó hóa đồ dùng của tổ tiên. Trường hợp trong nhà có người vừa mới qua đời, phần vàng mã sẽ được hóa riêng.

Sau khi lễ tạ kết thúc, gia chủ cúi xin 3 lạy để cầu mong gia tiền phù hộ cho con cháu trong nhà. Sau đó, gia chủ xin phép thu và chia lộc cho con cháu.

3.2. Thực hiện bài cúng mùng 3 Tết lúc mấy giờ?

Lễ Hóa Vàng/Lễ cúng mùng 3 Tết là một trong những nghi thức tâm linh đặc biệt quan trọng của người Việt. Đây là dịp để gia chủ thành tâm dâng các món lễ vật cho thần linh và tổ tiên, bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong bình an, phù hộ và che chở cho gia đình trong năm mới.

Mâm lễ cúng mùng 3 Tết thường được chuẩn bị từ sáng sớm để kịp cho buổi lễ diễn ra vào buổi sáng. Theo các chuyên gia phong thủy, không nên cúng quá giờ trưa. Thời gian đẹp nhất để tiến hành nghi lễ và bài cúng mùng 3 Tết là từ 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng.

3.3. Chi tiết bài cúng mùng 3

Dưới đây là chi tiết bài cúng mùng 3 ngày Tết, được sử dụng khi đốt vàng mã và làm lễ Hóa Vàng:

(Dùng khi đốt vàng mã, làm lễ Hóa Vàng)

 • Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)
 • Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương
 • Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần
 • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ, chư vị Tôn thần
 • Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các Ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần
 • Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh
 • Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm……………..
 • Chúng con là: …………………………………………………….tuổi…………………
 • Hiện cư ngụ tại……………………………………………………………………………
 • Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.
 • Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.
 • Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.
 • Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Như vậy, lễ cúng và bài cúng mùng 3 (hay còn gọi là lễ Hóa Vàng) là một trong những nghi thức tâm linh quan trọng của người Việt trong dịp Tết Nguyên Đán. Trong dịp đặc biệt này, gia chủ cần lưu ý về việc chuẩn bị mâm cúng đầy đủ các món luộc, gà, xào, miến, canh, rượu và mâm ngũ quả, cau trầu.

XEM THÊM:

 • Bài cúng mùng 1 gia tiên chuẩn nhất
 • Bài cúng thần tài mùng 10 chuẩn nhất
 • Tổng hợp 2 bài cúng thần tài chuẩn mang nhiều may mắn tài lộc

Đồng thời, bài cúng mùng 3 cũng được chuẩn bị trước để thực hiện khấn đọc một cách suôn sẻ và trôi chảy. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng mùng 3 và cách chuẩn bị để thực hiện đúng phương pháp.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.