Danh sách các trường đại học ở Trung Quốc tốt nhất hiện nay

Trung Quốc là điểm đến mơ ước của nhiều bạn du học sinh quốc tế, bởi bên cạnh nền kinh tế phát triển, hệ thống giáo dục tại đây cũng rất được chú trọng. Nếu bạn đang có ý hãy cùng Huyền Đồ tìm hiểu top các trường đại học ở Trung Quốc tốt nhất hiện nay qua bài viết dưới đây.

Hệ thống giáo dục tại Trung Quốc

Trung Quốc hiện nay thực hiện hệ thống giáo dục 6-3-3-3-4: 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông, 3 năm cao đẳng hoặc 4 năm đại học.

  • Giáo dục tiểu học: Trẻ em tại Trung Quốc bắt đầu học tiểu học khi lên 7, ở các thành phố lớn trẻ em thường đi học khi lên 6, đa phần các trường tiểu học đều được miễn phí.
  • Giáo dục phổ thông: Dành cho trẻ em từ 12-17 tuổi, đa phần các trường phổ thông thuộc điều hành của chính quyền địa phương, bao gồm cả trường trung học và cao trung, mỗi bậc kéo dài trong vòng 3 năm. Một số trường tư thường có chương trình đào tạo chuyên và dạy nghề, nhưng có bằng cấp tương đương với các trường công lập.
  • Giáo dục Cao đẳng, Đại học: Chương trình học tại Trung Quốc diễn ra trong 3 năm đối với Cao đẳng, 4 – 5 năm đối với Đại học và 2 – 3 năm đối với bậc Thạc sĩ. Để vào học tại các trường Cao đẳng, Đại học, thí sinh cần tham gia kì thi đại học diễn ra vào tháng 7 hàng năm. Đây là kỳ thi được đánh giá là có sự cạnh tranh cao, và việc sinh viên đỗ được vào trường đại học mong muốn hay không còn tùy thuộc vào số lượng thí sinh tham dự kì thi.

Top các trường đại học ở Trung Quốc danh giá nhất

Việc chọn trường Đại học để du học là rất quan trọng, nó liên quan đến môi trường giúp sinh viên phát triển và định hướng trong những năm tới. Dưới đây là danh sách các trường đại học ở Trung Quốc được đánh giá là tốt nhất theo báo 高三网 – một trang báo uy tín của Trung Quốc.

Đại học Bắc Kinh

Đại học Bắc Kinh
Đại học Bắc Kinh được đánh giá là Đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất Trung Quốc, và nằm trong top 20 trường đại học hàng đầu thế giới do Times Higher Education World Reputation Rankings đánh giá. Trường có 30 viện, 12 bộ môn, 93 chuyên ngành đại học, 199 chuyên ngành cho ứng viên thạc sĩ và 173 chuyên ngành cho ứng viên tiến sĩ với các nhóm khoa: Khoa học tự nhiên, nhân văn, khoa học xã hội, ban y học, thông tin và công trình, với 42 học viện và 216 trung tâm nghiên cứu.

Đại học Thanh Hoa

Đại học Thanh Hoa
Bên cạnh Bắc Kinh, Thanh Hoa là ngôi trường danh tiếng bậc nhất trong các trường đại học ở Trung Quốc và Châu Á, nổi tiếng về đào tạo khoa học công nghệ trong suốt hơn 100 năm qua. Có nhiều nhà khoa học, kỹ sư, nhà chính trị hàng đầu của Trung Quốc tốt nghiệp từ Đại học Thanh Hoa, trong đó có chủ tịch Tập Cận Bình. Trường có đội ngũ giảng viên, giáo sư, phó giáo sư đầu ngành với các chương trình đào tạo chất lượng. Sinh viên tốt nghiệp Thanh Hoa luôn có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Đại học Vũ Hán

Đại học Vũ Hán
Đại học Vũ Hán được sự chú trọng quan tâm, đầu tư phát triển của chính quyền trung ương và địa phương của Trung Quốc. Trường hiện có khoảng hơn 40.000 sinh viên theo học, với hơn 5.000 giảng viên, 300 giáo sư đào tạo. Vũ Hán gồm nhiều chuyên ngành khác nhau, từ hoa học kỹ thuật, triết học, luật, nông nghiệp, giáo dục,…

Đại học Chiết Giang

Đại học Chiết Giang
Đại học Chiết Giang được phát triển theo thiên hướng nghiên cứu tổng hợp, gần đây, trường đẩy mạnh các dự án nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, năng lượng sạch,… Các ngành học chính của trường bao gồm: triết học, kinh tế, luật học, giáo dục, văn học, quản lý, y học,…

Đại học Nam Kinh

Đại học Nam Kinh
Nam Kinh là ngôi trường có quy mô lớn với hoạt động giao lưu học thuật sôi nổi hàng đầu xứ Trung. Đã có nhiều tên tuổi nổi tiếng từng đoạt giải Nobel từng là cựu học sinh của ngôi trường này, như: Lý Chính Hạo, Đinh Triệu Trung, Dương Chấn Ninh,… Trường gồm 86 chuyên ngành đại học, 8 phòng thực nghiệm trọng điểm bộ giáo dục, 1 phòng thực nghiệm cấp quốc gia, với mục tiêu đào tạo thực tiễn giúp sinh viên có khả năng tiếp cận thực tế tốt.

Đại học giao thông Thượng Hải

Đại học giao thông Thượng Hải
Đây là trường học lâu đời trực thuộc Bộ giáo dục và hợp tác xây dựng với Thượng Hải – trung tâm kinh tế hàng đầu Trung Quốc. Trường phát triển toàn diện đa ngành, định hướng nghiên cứu ở trong và ngoài nước.

Đại học Trùng Khánh

Đại học Trùng Khánh
Trùng Khánh là trung tâm phát triển kinh tế quan trọng của Trung Quốc. Đại học Trùng Khánh được thành lập từ 1929, gồm liên minh 28 trường cao đẳng, đại học và đào tạo sau đại học, với 6 lĩnh vực đào tạo chính: Khoa học, khoa học xã hội nhân văn, kỹ thuật, môi trường, xây dựng, công nghệ thông tin. Hiện trường có đội ngũ hơn 5.400 giảng viên, với hơn 30.000 sinh viên đại học, và 20.000 sinh viên thạc sĩ và tiến sĩ.

Đại học sư phạm Bắc Kinh

Đại học sư phạm Bắc Kinh
Đây là trường đại học trọng điểm của Trung Quốc nhằm đào tạo giáo viên hàng đầu của cả nước. Trường gồm có 25 trường cao đẳng, 85 chuyên ngành đại học, 189 chuyên ngành đào tạo Thạc sĩ. Ngôi trường này cũng được trang bị hệ thống phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu hiện đại dành cho sinh viên.

Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh

Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh
Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh cũng là một trong các trường đại học ở Trung Quốc tốt nhất hiện nay. Trường thành lập năm 1952 với hơn 100 ha, có nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới đã tốt nghiệp tại đây. Khi theo học tại Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, bạn cũng có cơ hội được ngắm thời tiết vô cùng đẹp đẽ và đa dạng.

Du học Trung Quốc cần chuẩn bị những gì?

Có thể thấy, với hệ thống giáo dục phát triển, Trung Quốc là điểm đến lý tưởng cho những bạn có ý định đi du học. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình du học diễn ra suôn sẻ, các bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng:

  • Chọn trường phù hợp với định hướng và khả năng tài chính của bản thân.
  • Tìm hiểu về đất nước, văn hóa, con người Trung Hoa.
  • Chuẩn bị vốn tiếng Trung để giao tiếp và học tập.
  • Chuẩn bị chi phí học tập và sinh hoạt.
  • Tìm hiểu quá trình tuyển sinh của trường Đại học mà bạn muốn theo học.
  • Chuẩn bị hồ sơ du học, hồ sơ xin học bổng.
  • Đăng ký các tài khoản QQ và Wechat, cài đặt phần mềm để truy cập Facebook, Google.

Trung Quốc là một quốc gia có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, nên quá trình du học ở đây cũng sẽ không quá khó khăn với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, việc du học vẫn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt là tìm hiểu thông tin về các ngôi trường mà bạn muốn theo học. Mong rằng thông tin về top các trường đại học ở Trung Quốc đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về các trường đại học danh giá nhất tại đây, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân mình.

Xem thêm: Top 10 trường đại học hàng đầu danh giá tại Mỹ

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.