Top 10 quốc gia lớn nhất thế giới

Trong những video trước đây, Blog Du lịch đã chia sẻ với bạn về những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới và đã tìm hiểu về đất nước Vatican có diện tích chỉ 0,5km2. Vậy bạn có muốn biết quốc gia lớn nhất thế giới có diện tích bao nhiêu không? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nga – 17.098.242 km2

Quốc gia lớn nhất thế giới là Nga. Theo báo cáo, Nga có diện tích lên tới 17.098.242 km2 và dân số là 144,4 triệu người.

Nhờ diện tích rộng lớn mà Nga giáp ranh với 14 quốc gia khác. Một điều thú vị là Nga không có khu vực nào có khí hậu nhiệt đới, mặc dù mùa hè ẩm ướt thường chiếm ưu thế ở miền Nam nước này.

Không chỉ là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, Nga còn là quê hương của một phong phú về đa dạng sinh vật trên cạn, kéo dài từ Châu Âu sang Châu Á.

Canada – 9.984.670 km2

Canada cũng là một quốc gia có diện tích lớn trên thế giới, với diện tích tổng cộng là 9.984.670 km2. Canada đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách các quốc gia lớn nhất thế giới. Dân số của Canada vào năm 2021 được ước tính là 37 triệu người, chủ yếu là người bản địa và người nhập cư từ các quốc gia khác trên thế giới.

Nhờ sự đông đảo của dân cư nhập cư, Canada đã phát triển một nét đặc trưng độc đáo của văn hóa. Điều này đã tạo ra sự đa dạng về sắc tộc và văn hóa, khiến Canada trở thành điểm đến hấp dẫn cho sinh viên quốc tế và du khách từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Mỹ – 9.826.675 km2

Mỹ là một trong những quốc gia có diện tích lớn nhất trên thế giới, nơi đón chào những đam mê sáng tạo của hàng triệu người dân trên toàn thế giới. Với diện tích lớn thứ ba trên thế giới, Hoa Kỳ có hệ sinh thái đa dạng và nhiều loại khí hậu khác nhau. Bên cạnh đó, Mỹ còn có nhiều địa điểm du lịch tuyệt vời, thích hợp cho kỳ nghỉ và khám phá.

Giống như Canada, Hoa Kỳ cũng là một quốc gia được nhiều người lựa chọn sinh sống, làm việc thậm chí đi du lịch. Hiện nay, dân số của Mỹ đã đạt con số 328,2 triệu người, đứng thứ ba trên thế giới về dân số.

Trung Quốc – 9.596.960 km2

Trung Quốc là một trong những quốc gia có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới, với diện tích tổng cộng là 9.596.960 km2. Mặc dù diện tích chỉ xếp thứ tư, nhưng dân số của Trung Quốc khiến chúng ta ngỡ ngàng với con số 1.398 tỷ người vào năm 2019.

Với sự trải dài của diện tích, Trung Quốc có sự khác biệt về điều kiện tự nhiên giữa hai vùng miền (Đông và Tây). Ở phía Đông là các đồng bằng và đất phù sa màu mỡ, cùng với sự tập trung đông đúc của các thành phố lớn. Còn ở phía Tây là dãy núi cao và sơn nguyên đồ sộ xen lẫn bồn địa.

Brazil – 8.514.877 km2

Brazil là quốc gia có diện tích lớn nhất ở Nam Mỹ, với tổng diện tích 8.514.877 km2. Đất nước này cũng nổi tiếng với rừng nhiệt đới Amazon lớn nhất thế giới. Đây là địa điểm thu hút nhiều nhà khoa học và nhà thám hiểm đến để khám phá và tìm hiểu về nền văn minh của loài người.

Ngoài ra, Brazil còn có bờ biển dài 8.000km với hàng ngàn khu nghỉ dưỡng và khu đô thị cao tầng xây dựng để chào đón khách du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng.

Australia – 7.741.220 km2

Vị trí thứ sáu trong danh sách các quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới là Australia. Australia là quốc gia có diện tích lớn nhất tại Châu Đại Dương và bao gồm đại lục Châu Úc, đảo Tasmania và nhiều đảo nhỏ khác. Đất nước này thường được xem là một trong những quốc gia lý tưởng và đáng sống nhất trên thế giới. Với dân số ước tính là 25,36 triệu người vào năm 2019, dù là một “hòn đảo lớn”.

Những người sống tại Australia hưởng một nền văn hóa phong phú và đa dạng. Không chỉ vậy, Australia còn được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan núi rừng và bãi biển tuyệt đẹp khiến lòng người phải thổn thức mỗi khi chiêm ngưỡng.

Ấn Độ – 3.287.263 km2

Ấn Độ là một quốc gia đã trải qua nhiều thay đổi về ranh giới trong suốt thế kỷ qua. Hiện nay, tổng diện tích của Ấn Độ là 3.287.263 km2 nếu không tính khu vực phía bắc Kashmir (khu vực đang tranh chấp với Pakistan). Mặc dù diện tích nhỏ hơn so với Trung Quốc, Ấn Độ cũng có dân số đáng kinh ngạc là 1.366 tỷ người vào năm 2019.

Ấn Độ có nền văn hóa đa dạng và phong phú. Tại đây tồn tại nhiều nét độc đáo của tất cả các tôn giáo và cộng đồng có mặt. Tuy nhiên, nổi bật nhất có lẽ là Ấn Độ giáo.

Argentina – 2.780.400 km2

Argentina là một đất nước tuyệt đẹp với diện tích tổng cộng xếp thứ tám trên thế giới và là một trong 35 quốc gia có dân số đông nhất hiện nay. Quốc gia này có hình thức liên bang, bao gồm 23 tỉnh và một thành phố tự trị là thủ đô Buenos Aires.

Về mặt địa lý, Argentina nằm ở vùng cực nam của thế giới. Đất nước giáp nhiều quốc gia khác, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế và mở rộng quan hệ với các nước láng giềng. Argentina là một quốc gia đa văn hóa, hòa trộn giữa nền văn hóa châu Âu và sự ảnh hưởng mạnh mẽ của lối sống Gaucho, tạo nên sự quan trọng của những truyền thống thổ dân.

Kazakhstan – 2.724.900 km2

Ở vị trí thứ chín trong danh sách hôm nay chúng ta có Kazakhstan, một đất nước với dải đồng bằng và cao nguyên lớn. Kazakhstan có tổng diện tích 2.724.900 km2 và dân số khoảng 18 triệu người.

Trước đây, Kazakhstan là một phần của Liên Xô, nhưng sau nhiều giai đoạn lịch sử, Kazakhstan đã trở thành một quốc gia độc lập và không giáp biển.

Algeria – 2.381.741 km2

Đứng thứ mười trong danh sách hôm nay là Algeria – quốc gia duy nhất của Châu Phi có mặt trong bảng xếp hạng. Theo thống kê, Algeria có diện tích 2.381.741 km2 và dân số khoảng 44 triệu người. Algeria được biết đến qua nhiều triều đại và đế quốc cổ, và hiện tại là một quốc gia độc lập, bao gồm 48 tỉnh và 1.541 xã.

Algeria nằm ở Bắc Phi and có bờ biển dài gần 998 km, cùng với dãy núi Tell Atlas ở phía Bắc, tạo nên cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp khiến ai nhìn nhận phải nể phục.

Câu hỏi thường gặp

1. Quốc gia nào là quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới?

Quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới là Nga, với diện tích khoảng 17 triệu km². Nước này chiếm một phần rất lớn trên lục địa Á-Âu.

2. Quốc gia nhỏ nhất thế giới là gì?

Quốc gia nhỏ nhất thế giới là Công quốc Vatican, với diện tích chỉ khoảng 0,44 km². Vatican là một quốc gia nằm bên trong thủ đô Roma của Ý và được coi là trung tâm của Giáo hội Công giáo Rôma.

3. Điểm chung của các quốc gia có diện tích lớn là gì?

Hầu hết các quốc gia có diện tích lớn thường có địa hình đa dạng và phong phú. Chúng thường có nhiều vùng đất rộng lớn, từ các cánh đồng bát ngát đến dãy núi cao.

4. Làm thế nào để so sánh diện tích của các quốc gia?

Để so sánh diện tích giữa các quốc gia, chúng ta thường sử dụng đơn vị diện tích thông thường như kilômét vuông (km²) hoặc mét vuông (m²). Các bản đồ thế giới thường biểu thị kích thước tương đối của các quốc gia.

5. Diện tích của một quốc gia có ảnh hưởng gì đến nền kinh tế và dân số của nó không?

Diện tích có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế và dân số của một quốc gia. Các quốc gia có diện tích rộng lớn thường có dân số và nền kinh tế lớn hơn do có nhiều cơ hội phát triển và tài nguyên tự nhiên. Tuy nhiên, kích thước không phải lúc nào cũng quyết định về sự phát triển, mà còn phụ thuộc vào quản lý tài nguyên và chính trị của quốc gia.

Nhưng trên hết, diện tích của các quốc gia là một phần của sự đa dạng và kỳ diệu của hành tinh chúng ta. Mỗi diện tích mang theo những câu chuyện, lịch sử và cuộc sống riêng biệt. Từ vùng đất hẹp hòi đến những miền đất bát ngát, mọi diện tích góp phần vào sự phong phú và độc đáo của thế giới chúng ta.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.