MẦM NON PHƯỜNG 5

Video dạy be nhận biết màu sắc cơ bản

MỞ ĐẦU

Âm nhạc và màu sắc là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ nhỏ. Việc làm quen với những yếu tố trên từ sớm sẽ kích thích sự phát triển toàn diện của bé. Do đó, bố mẹ cần dạy bé nhận biết màu sắc cơ bản ngay từ sớm thông qua một số hoạt động vui chơi kết hợp với học tập thú vị. Dưới đây là một số tài liệu cho hoạt động khám phá màu sắc cho bé mà bố mẹ có thể ứng dụng ngay tại nhà.

THỜI ĐIỂM PHÙ HỢP

Với trẻ nhỏ, thế giới xung quanh luôn bí ẩn và cần được khám phá. Đặc biệt, trong những năm đầu đời, mọi thứ với bé đều thực sự mới nên rất cần được bố mẹ định hướng tìm hiểu mọi thứ từ cơ bản đến phức tạp.

Theo các chuyên gia giáo dục sớm, 3 năm đầu đời của trẻ được coi là “giai đoạn vàng” cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Chính vì thế, việc làm quen với màu sắc cơ bản trong giai đoạn này sẽ giúp bé tiếp nhận kiến thức nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, mỗi bé là một cá nhân khác nhau, nên sẽ có mức độ phát triển khác nhau. Bố mẹ nên quan sát để nắm bắt được thời điểm dạy phù hợp nhất cho bé.

NGUYÊN TẮC DẠY BÉ NHẬN BIẾT MÀU SẮC

Dạy bé nhận biết màu sắc có vẻ đơn giản, nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết cách dạy con hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên tắc bố mẹ cần tuân thủ khi giới thiệu màu sắc cho con:

  • Đầu tiên, bố mẹ nên dạy bé tập trung vào những màu chính trước, sau đó mới tìm hiểu về màu phụ.
  • Duy trì hoạt động này thường xuyên để hình ảnh màu sắc khắc sâu vào trí nhớ của bé.
  • Nên dạy bé nhận biết từng màu rõ ràng trước khi kết hợp các màu với nhau.

HOẠT ĐỘNG XẾP MÀU

Nhìn chung, việc cho bé làm quen và nhận biết màu sắc trước khi tập tô sẽ giúp con cảm nhận hình ảnh tốt hơn. Việc nhận biết màu sắc cũng giúp bé phát triển trí tưởng tượng cũng như nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật của bé yêu.

Xin giới thiệu hoạt động “Sắp xếp sự vật theo đúng nhóm màu sắc”. Hoạt động này sẽ giúp bé khám phá thêm về thế giới màu sắc cũng như môi trường sống xung quanh.

Sau khi tải về và in file học liệu TẠI ĐÂY, bố mẹ cắt các món đồ ra và cùng bé xếp màu vào đúng ô theo yêu cầu. Trong lúc chơi, bố mẹ nên miêu tả kỹ lưỡng về đồ vật cho bé nghe. Ví dụ: “Con ếch màu xanh này con sẽ để ở đâu nhỉ?”. Duy trì hoạt động này hàng ngày sẽ giúp bé nắm bắt tên màu nhanh chóng.

Bố mẹ hãy tải file học liệu về, sau đó in và cắt các hình ra để cùng bé sắp xếp.

Mỗi ngày, bố mẹ chỉ cần dành ra khoảng 30 phút để cùng bé tham gia hoạt động này.

Trẻ nhỏ tuy rất nhạy cảm với màu sắc, nhưng mỗi bé lại có khả năng tiếp thu khác nhau. Chính vì thế, bố mẹ cần chú ý để chọn được phương pháp dạy bé nhận biết màu sắc cơ bản phù hợp với bé.

Chúc bố mẹ sẽ có những giây phút vui chơi thú vị bên bé yêu.

Theo Huyền Đồ

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.