Hướng dẫn cách tính điểm hệ số 2 cho học sinh một cách chính xác nhất

Cách tính điểm hệ số 2 đúng quy định

Bước vào kỳ tuyển sinh quan trọng nhất của năm, học sinh và phụ huynh luôn quan tâm và muốn hiểu rõ cách tính điểm Đại học. Trong đó, việc tính điểm hệ số 2 đang khiến nhiều bạn học sinh cảm thấy bối rối. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cách tính điểm hệ số 2 một cách chi tiết nhất. Hãy cùng trang web Huyền Đồ tìm hiểu chi tiết nhé!

Những quy định cần phải tuân thủ khi tính điểm

Bộ Giáo dục đã ban hành một quy định riêng kèm theo Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT. Đề án này đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Cung cấp thông tin tuyển sinh đại học đầy đủ, bao gồm văn bằng Cao đẳng về Giáo dục Mầm non và Yêu cầu Đảm bảo Chất lượng.
  • Ghi rõ chỉ tiêu tuyển sinh theo các hình thức khác nhau (nếu có), và đảm bảo ngưỡng đầu vào theo quy định.
  • Quy định rõ điều kiện sử dụng kết quả miễn thi môn Ngoại ngữ, kết quả thi được bảo lưu của kỳ thi THPT quốc gia và THPT các năm trước.
  • Quy định cụ thể phương thức xét tuyển học sinh ra trường Trung cấp sư phạm và Trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.
  • Ghi rõ năm bắt đầu đào tạo, quyết định ủy quyền của cấp có thẩm quyền, và quyết định tự chủ của trường đối với chuyên ngành đăng ký.
  • Các trường đào tạo giáo viên có thể mở rộng việc xét tuyển thẳng, cho học sinh tốt nghiệp THPT chuyên của tỉnh, thành phố vào các môn phù hợp.
  • Tất cả các trường phải xây dựng và đăng lịch đăng ký phiếu đào tạo trên trang thông tin điện tử của trường trước 15 ngày.
  • Các trường thực hiện công tác đăng ký theo Đề án đăng ký đã công bố, phù hợp với các quy định hiện hành.

Cách tính điểm hệ số 2 hiện nay

Với sự thay đổi trong cơ chế tuyển sinh, hiện nay có nhiều cách tính điểm xét tuyển. Vì vậy, cách tính điểm tuyển sinh cũng trở nên đa dạng và linh hoạt hơn. Mỗi trường đại học sẽ có cách tính điểm khác nhau cho từng ngành học. Cách xét tuyển cũng không giống nhau giữa các trường. Trong cách tính điểm tốt nghiệp THPT, có một cách tính điểm xét tuyển hệ số 2. Hãy tham khảo cách tính điểm hệ số 2 dưới đây:

  • Đối với thang điểm 40, một môn theo yêu cầu của trường Đại học sẽ được nhân hệ số hai. Công thức tính điểm như sau: Điểm xét tuyển = Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 x 2 + Điểm ưu tiên (nếu có).
  • Với các trường xét theo thang điểm 30, cách tính điểm sẽ được tính như sau: Điểm xét tuyển = (Điểm môn 3 + Điểm môn 3 + Điểm môn 3 x 2) x 3/4 + Điểm ưu tiên (nếu có).

Những điểm cần lưu ý trong cách tính điểm hệ số 2

Cách tính này áp dụng cho cả trường hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển học bạ.

Điểm ưu tiên khi xét tuyển sẽ tuân theo quy định của Bộ GD&ĐT. Bao gồm điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực, hoặc theo quy định của từng trường đại học.

Thí sinh dự thi sẽ được cộng điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực:

  • Đối tượng ưu tiên tuyển sinh (nhóm ưu tiên 1: +2 điểm, nhóm ưu tiên 2: +1 điểm).
  • Điểm ưu tiên khu vực (khu vực 1: +0,75 điểm, khu vực 2: +0,25 điểm và khu vực 2 NT: +0,5 điểm).

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính điểm hệ số 2. Qua bài viết này, Huyền Đồ mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính điểm xét tuyển hệ số 2 và có thể xét tuyển vào các trường Đại học. Chúc bạn học tập tốt và lựa chọn đúng nơi để gửi gắm ước mơ của mình!

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.