Video dụng thần

Dụng thần chắc hẳn không còn là khái niệm xa lạ khi nhắc đến lá số tứ trụ. Vậy dụng thần là gì? Dụng thần có vai trò và ý nghĩa như thế nào trong lá số tứ trụ, hay nói cách khác, dụng thần có tác dụng gì trong vận mệnh của mỗi con người? Hãy cùng Mogi tìm hiểu trong bài đọc dưới đây và khám phá cách ứng dụng dụng thần để gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Dụng thần là gì?

Dụng thần có thể là một trong năm ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả và Thổ. Điểm nổi bật của lá số tứ trụ đó chính là tìm ra dụng thần của mỗi người.

Để hiểu hơn dụng thần là gì chúng ta cần tìm hiểu bát tự là gì. Bát tự hay còn gọi là tứ trụ, là một bộ môn nghiên cứu về mệnh lý có nguồn gốc từ thời cổ Trung Quốc. Bát tự được cấu tạo bởi Thiên can và Địa chi của năm, dựa vào 4 trụ. Vậy tứ trụ là gì? Tứ trụ gồm giờ – ngày – tháng – năm sinh để luận đoán về cuộc đời của một con người từ khi được sinh ra cho đến lúc qua đời.

Khi lấy lá số bát tự có thể luận đoán về quá khứ, hiện tại và tương lai; hiểu rõ về bản thân, công danh, sự nghiệp, gia đạo, tình duyên, các mối quan hệ,… Tìm hiểu chi tiết về thời vận từng năm, vạch rõ ngũ hành của từng năm với ngũ hành của chủ sự để nắm rõ các vấn đề hung cát, thịnh suy. Từ đó gia chủ sẽ biết được có nên đầu tư hay thủ thân, hoặc tìm phương vị quý nhân để kết giao học hỏi.

Dụng thần trong kinh dịch

Dụng thần là gì trong kinh dịch?

Dụng thần là gì trong kinh dịch? Trong kinh dịch, khi xét về một người cụ thể, một việc cụ thể trong quẻ người ta phải sử dụng dụng thần. Mà trong đó dụng thần là tiêu chí để chỉ một người, một việc trong quẻ, gắn chặt với lục thân (gồm hào phụ mẫu, hào, thê tài, hào quan quỷ, hào tử tôn, hào huynh đệ). Dụng thần có thể là hào động hoặc hào tĩnh.

Dụng thần chịu sự sinh khắc của thế, động, nhật nguyệt và cũng có thể sinh khắc cho hào thế nếu vượng, lâm nhật nguyệt hoạt động. Sự sinh sắc của dụng thần sẽ phụ thuộc vào quy luật sinh khắc của ngũ hành, thiên can địa chi.

Có bao nhiêu loại dụng thần?

Bên cạnh dụng thần là gì, có bao nhiêu loại dụng thần là cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo các thư tịch, mệnh lý lưu truyền, dụng thuần có rất nhiều loại nhưng có thể chia làm 4 nhóm sau: Thông quan, Phù ức, Điều hậu và Thuận thế.

Tìm đúng dụng thần phù hợp với mỗi cá nhân không những có thể giúp lập luận chính xác sự việc trong từng tiểu hạn hay đại hạn mà còn hỗ trợ chúng ta cứu người thoát khỏi cảnh hiểm nghèo và chữa được những căn bệnh quái ác.

Dụng thần Thông quan

Dụng thần Thông quan có ý nghĩa làm cho mệnh cục khí thế điều đình, lưu thông

Nếu một mệnh cục có 2 dạng ngũ hành tương tranh, đối lập thì cần chọn 1 dụng thần có khả năng giúp cho 2 ngũ hành đó sinh hoá không trái ngược nhau. Nghĩa là làm cho mệnh cục khí thế điều đình, lưu thông. Việc này chính là tìm dụng thần Thông quan.

Chẳng hạn như: Trong ngũ hành nhật của chủ là Hoả, mà Thuỷ lại khắc Hoả, do đó nếu thế lực của Thuỷ mạnh hơn có thể sẽ khiến mệnh chủ bất lợi. Khi đó, chúng ta cần lấy Mộc làm dụng thần vì một tiết Thuỷ sinh Hoả nên có thể hoá giải được sự khắc của Thuỷ và Hoả. Mà để lấy Mộc thì ta có nhiều phương án lựa chọn như: đeo vòng tay mang mệnh Mộc, mua cây phong thuỷ mệnh Mộc, hoặc đặt một bức tượng Phật độ mệnh trong nhà,…

Dụng thần Phù ức

Dụng thần Phù ức có ý nghĩa trung hoà mệnh cục

Để tìm được dụng thần Phù ức, trước hết ta cần hiểu một số kiến thức trong Bát tự sau:

Mệnh cục cần nhất là trung hoà, mà để trung hoà thì cần Phù ức. Phù ức có thể hiểu nôm na là nếu cường đại quá thì cần ức chế lại, ngược lại nếu yếu quá thì cần nâng đỡ. Mặt khác, dụng thần Phù ức có thể chia làm:

Trong thư tịch mệnh lý, Nhật nguyên sao có lúc nên ức, có lúc nên phù; nguyên do là ở thể tính. Đông thuỷ, Xuân mộc, Hạ hoả, Thu kim, thể tính thái vượng lấy thực thương để tiết, quan sát để khắc là lấy ức làm dụng thần. Còn Đông hoả, Xuân kim, Hạ thuỷ, Thu mộc thể tính thái nhược, lấy tỷ kiếp để trọ hoặc lấy ấn thụ để sinh được gọi là lấy phù làm dụng thần.

Dụng thần Thuận thế

Dụng thần Thuận thế là lấy ngũ hành nào đó để ức chế và sử dụng thực thương làm dụng thần

Khi một mệnh cục có hai ngũ hành mạnh khống chế cả mệnh cục thì chủ cần phải thuận theo khí thế của “kẻ mạnh” hơn. Tức là lấy ngũ hành nào đó để ức chế và sử dụng thực thương làm dụng thần.

Chẳng hạn: Mệnh chủ có Thuỷ và Thổ chiếm phần lớn không chế cả ngũ hành. Vì vậy để cân bằng, chúng ta cần làm giảm đi một ngũ hành mạnh nhất đó là Thổ. Mà Kim là thực thương của Thổ, vì vậy chúng ta có thể sử dụng dụng thần Thuận thế là Kim.

Dụng thần Điều hậu

Địa đạo có khô – ẩm, Thiên đạo có nóng – lạnh, con người có được khí của thiên địa nên cũng chịu ảnh hưởng của chúng. Quá ẩm thì dùng hạn để trị, quá lạnh thì dùng ấm để chữa, quá khô thì dùng ẩm trị, quá ướt thì dùng khô chữa.

Chẳng hạn: Mệnh chủ là người có bối cảnh bát tự như cây cổ thụ giữa sông hồ, gió lạnh, mưa phùn, sinh ra từ lúc tờ mờ sáng, thiếu ánh sáng mặt trời. Thì dụng thần Điều hậu của mệnh chủ sẽ là Hoả và Thổ, vì Hoả sưởi ấm, Thổi san lấp ngăn chặn dòng sông đổ về.

Tác dụng của dụng thần là gì?

Dụng thần được ứng dụng để cải biên vận mệnh

Khi biết được dụng thần của mình là gì, những vấn đề xoay quanh tiền tài, sự nghiệp, công danh, hôn nhân gia đạo, con cái, vận hạn từng năm hoặc các đại vận 10 năm sẽ được phản ánh rõ rệt thông qua lá số tứ trụ.

Bát tự cung cấp những tri thức để con người vận dụng thông qua ngày, tháng, năm sinh. Từ đó biết được chỗ thừa, chỗ thiếu nhằm tìm ra dụng thần giúp cân bằng sự thiếu hụt đó. Bát tự cũng cho biết thời vận tốt xấu để mệnh chủ dự đoán được vận mình của mình để tìm ra những yếu tố hợp để cải vận.

Cách ứng dụng dụng thần để cải biến vận mệnh

Đặt tên theo dụng thần

Biết được dụng thần là gì giúp bạn chọn tên mang ý nghĩa dụng thần ngũ hành từ đó cải mệnh

Căn cứ vào ngũ hành của năm tháng ngày giờ sinh mà người ta có thể tìm ra dụng thần là gì. Sau đó dựa vào nhu cầu ngũ hành của bản thân mà chọn một cái tên mang ý nghĩa dụng thần ngũ hành có tác dụng tốt đối với vận mệnh. Phương pháp này sẽ có tác dụng nhất định vì cái tên này sẽ theo người đó đến suốt cuộc đời.

Chẳng hạn một đứa trẻ cần dụng thần Hỏa thì có thể lấy tên Tâm hay Tuệ (Hoả). Rất nhiều người không hiểu được điều này nên chỉ chọn tên không xung khắc với ngũ hành nạp âm năm sinh của những đứa trẻ.

Cũng có rất nhiều người sử dụng ngũ hành năm sinh ra đời và coi đó là ngũ hành của mình. Thực chất, ngũ hành theo năm không có quá nhiều tác dụng trong việc ứng dụng vào đời sống của con người.

Làm việc thiện, tích phước lành

Làm việc thiện, tích phước lành là phép tu tâm dưỡng tính cải biên vận mệnh

Có thể thông qua các việc làm như: cúng dường, làm thiện nguyện, không sát sanh,.. Đồng thời, không ngừng tu dưỡng thâm tâm, cũng như từ bỏ tâm tính bất lương. Đây chính là phép tu tâm dưỡng tính, làm việc thiện, tích phước lành để cải mệnh.

Chọn nơi ở phù hợp với dụng thần

Tìm hiểu dụng thần là gì để chọn nơi ở phù hợp với dụng thần

Chọn nơi ở phù hợp với dụng thần là phương pháp sử dụng phương hướng theo dụng thần làm tiêu chuẩn để chọn nơi ở phù hợp nhất cho bản thân. Chẳng hạn như:

Chọn nghề nghiệp phù hợp với dụng thần

Hiểu rõ dụng thần là gì còn giúp bạn chọn nghề nghiệp phù hợp

Căn cứ vào ngũ hành tứ trụ nơi làm việc đang ở trên phương vị ngũ hành nào, hành của nghề nghiệp mà người ta có thể chọn lựa được nghề nghiệp thích hợp. Để hiểu rõ hơn về việc chọn ngành nghề phù hợp với dụng thần bát tự, bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

Hướng dẫn chọn nghề theo dụng thần bát tự

Dụng thần Hỏa

Người có dụng thần Hỏa rất thích hợp để kinh doanh các ngành liên quan đến dịch vụ ăn uống, thể thao, công nghệ,….

Người có dụng thần Hỏa, hợp với hướng Nam, rất thích hợp để kinh doanh các ngành: thực phẩm, quầy bán lẻ, công nghệ, hàng không, sản xuất đồ nhựa, kỹ thuật điện, điện tử, chiếu sáng, luyện kim, sản xuất than, nhiếp ảnh, sản xuất phim, diễn viên, công an, quảng cáo, dịch vụ, các nghề liên quan đến thể thao,…

Dụng thần Thổ

Người có dụng thần Thổ rất thích hợp với ngành liên quan đến môi giới, buôn bán, khai thác đất đai, bất động sản,…

Người có dụng thần Thổ, hợp nơi bản địa, trung ương có thể theo và các ngành kinh doanh liên quan đến: khai thác đất đai, môi giới nhà đất, tài nguyên thiên nhiên, đồ sứ, quản lý, cố vấn doanh nghiệp, bảo hiểm, đại lý tiêu thụ, làm da nhân tạo, áo mưa , ô, quần áo may sẵn, làm đường, đồ béo, mì chính, sản xuất gốm,… Cũng như các ngành nghề liên quan đến nông nghiệp, vật liệu xây dựng, xi măng, gạch, nghề xây dựng, nhà máy tái chế.

Dụng thần Thủy

Người có dụng thần Thuỷ thích hợp theo các ngành nghề liên quan đến nước, dịch vụ giặt ủi, thoát nước, vận tải,…

Người có dụng thần Thuỷ thích hợp với phương Bắc có thể theo các ngành nghề liên quan đến: quảng cáo, hình ảnh, âm thanh, du lịch, y tế, thuỷ lợi, giao thông vận tải, hóa chất kỹ thuật, nghề biển, bưu chính viễn thông, báo chí, bán hàng trực tuyến, quan hệ công chúng, giải trí, tâm lý học, xuất/nhập khẩu, siêu thị, hay các ngành nghề liên quan đến tư duy như chiến lược gia, nhà tư duy, tư vấn, chứng khoán.

Dụng thần Kim

Người có dụng thần Kim thích hợp theo các ngành nghề liên quan đến: tài chính, ngân hàng, tiền tệ, kim khí,…

Người có dụng thần Kim thích hợp với phương Tây có thể theo các ngành nghề liên quan đến: ngân hàng, kế toán, kỹ thuật cơ khí, ô tô, kinh doanh vật liệu kim khí, quản lý, kinh doanh vàng bạc, khai thác lâm sản, sản xuất thiết bị chăm sóc sức khoẻ, bác sĩ phẫu thuật, gia công kim loại, võ thuật, khoa học kỹ thuật,…

Dụng thần Mộc

Người có dụng thần Mộc thích hợp theo các ngành nghề liên quan đến: nghề mộc, nghề gỗ giấy,…

Người có dụng thần Mộc thích hợp với phương Đông có thể theo các ngành nghề liên quan đến: nghề mộc, nghề gỗ giấy, kinh doanh các mặt hàng gỗ, chế tạo thảo dược, nhà xuất bản, nhà văn, nhà giáo, thiết kế thời trang, bác sĩ đông y, nhân viên công giáo, chính trị, quân cảnh, ngành xuất bản in ấn,…

Trên đây là những thông tin chi tiết về dụng thần là gì, các loại dụng thần và ứng dụng của dụng thần trong cải biên vận mệnh. Hy vọng với những kiến thức mà bài viết mang lại bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin bổ ích khi tìm hiểu dụng thần là gì. Đừng quên truy cập vào website Mogi.vn để đón đọc thêm nhiều kiến thức phong thuỷ hấp dẫn khác.

>>> Tham khảo thêm:

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon