Giấc ngủ REM là gì? Cách cải thiện giấc ngủ REM để thức dậy không mệt mỏi

Trong giấc ngủ REM, cơ thể và não bộ trải qua nhiều thay đổi để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt, giai đoạn giấc ngủ REM có những đặc điểm đặc biệt như chuyển động nhanh của mắt, thở nhanh và không đều, tăng nhịp tim, thay đổi nhiệt độ cơ thể và tăng huyết áp. Ngay cả hoạt động của não cũng tăng lên, tương tự như khi chúng ta thức giấc. Trong giai đoạn giấc ngủ REM, cơ thể cũng được cung cấp oxy nhiều hơn, kích thích ham muốn tình dục và có thể có những co giật nhẹ ở mặt và tay chân.

Khi ngủ, chúng ta thường trải qua trạng thái liệt tạm thời do não gửi tín hiệu cho tủy sống ngừng cử động của tay và chân. Điều này được coi là cơ chế bảo vệ để ngăn ngừa chấn thương trong giấc ngủ. Trong giai đoạn giấc ngủ REM, não hoạt động mạnh hơn và bạn có thể trải qua những giấc mơ sống động do hoạt động tăng lên.

Giấc ngủ REM có tốt không?

Giấc ngủ REM có nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Nghiên cứu đã chứng minh rằng giấc ngủ REM giúp cải thiện trí nhớ, tập trung, tăng cường chức năng nhận thức và giảm trầm cảm, lo âu. Hơn nữa, giấc ngủ REM còn giúp giảm huyết áp và mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Học tập và trí nhớ

Trong giấc ngủ REM, não bộ xử lý thông tin và củng cố ký ức. Do đó, thiếu giấc ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ và khả năng tập trung. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ hình thành “ký ức giả”. Thậm chí giấc ngủ ngắn vào ban ngày cũng có thể giúp luyện tập trí nhớ và củng cố ký ức.

Phát triển hệ thần kinh ở trẻ

Giấc ngủ REM rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh. Giai đoạn giấc ngủ REM đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích phát triển cấu trúc não trưởng thành. Điều này giải thích tại sao trẻ sơ sinh cần giấc ngủ REM nhiều hơn và thời lượng giấc ngủ REM giảm đi khi trẻ lớn.

Hậu quả của việc thiếu giấc ngủ REM

Thiếu giấc ngủ REM có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe và tinh thần, bao gồm:

  • Giảm kỹ năng đối phó tình huống: Thiếu giấc ngủ REM có thể làm giảm khả năng phân biệt tình huống đe dọa và cách chúng ta phản ứng.
  • Chứng đau nửa đầu: Giấc ngủ kém chất lượng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu.
  • Béo phì: Thời lượng và chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đến nguy cơ béo phì, thông qua thay đổi nồng độ hormone điều hòa quá trình ăn uống trong cơ thể.

Tác động của rượu đối với giấc ngủ REM là gì?

Uống rượu trước khi đi ngủ có thể làm gián đoạn chu kỳ và chất lượng giấc ngủ. Một số nghiên cứu cho thấy say rượu không làm giảm thời lượng tổng thể của giấc ngủ REM, nhưng lại làm giảm chất lượng giấc ngủ. Thậm chí, nghiên cứu quá khứ còn cho thấy thời lượng và chất lượng giấc ngủ REM bị ảnh hưởng sau khi say rượu. Ngoài ra, uống rượu còn gây ra các vấn đề khác như ngưng thở khi ngủ, ngủ ngáy, tăng số lần đi vệ sinh và làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể.

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RDB)

Có một số người gặp phải rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RDB), trong đó tình trạng liệt cơ tạm thời không xảy ra trong giấc ngủ REM. Bạn có thể trải qua những giấc mơ sống động, như đá, la hét hoặc khua tay.

Rối loạn hành vi giấc ngủ thường diễn tiến theo thời gian. Nó có thể là kết quả của các rối loạn trong việc truyền tải chất thần kinh trong não. Có một số yếu tố nguy cơ cho RDB như là nam giới, trên 50 tuổi, sử dụng thuốc chống trầm cảm, cai nghiện ma túy hoặc rượu, bị thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson hoặc mắc chứng ngủ rũ.

Để có giấc ngủ REM tốt hơn, bạn có thể tuân thủ một số quy tắc đơn giản như khuyến nghị về lượng giấc ngủ hàng đêm, giảm tiếng ồn và tạo môi trường thoáng đãng khi ngủ. Đồng thời, tránh uống rượu trước khi đi ngủ và duy trì một lịch trình ngủ đều đặn. Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ, hãy tìm sự tư vấn từ các chuyên gia để giúp bạn cải thiện giấc ngủ REM và thức dậy mỗi sáng đầy năng lượng.

Huyền Đồ

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.