Giải mê tín (2) – Lục thập hoa giáp – dùng ngũ hành thế nào cho đúng?

Một trong những ứng dụng thực tiễn của lịch pháp là sắp xếp các can chi khi phối hợp 10 can và 12 chi để được một bảng tổng hợp Can Chi theo nguyên tắc can dương phối hợp với chi dương, can âm phối hợp với chi âm tạo thành tổ hợp 60 can chi gọi là lục thập hoa giáp. Đây là một chu kỳ vận động của trời đất tương ứng với nhau. Chu kỳ này được áp dụng cho 60 giờ, 60 ngày, 60 tháng, 60 năm. Trong đó lục thập hoa giáp (60 năm cuộc đời) được chia thành 5 hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ, mỗi hành lại có 6 loại khác nhau do đó 60 năm được chia thành 30 loại hành khác nhau.

Một vấn đề khá phổ biến mà nhiều người hay gặp là việc xác định ngũ hành bản mệnh khi dùng vào các việc như: mua xe, sử dụng đồ vật phong thủy, sử dụng trang phục, đồ dùng thiết bị trong cuộc sống. Dẫu vậy, việc sử dụng ngũ hành của năm sinh bản mệnh vào thực tế không chỉ đơn giản như vậy.

Nếu chỉ căn cứ vào ngũ hành bản mệnh năm sinh theo Lục thập hoa giáp để dùng vào cuộc sống một cách đơn giản như vậy, chắc thiên hạ sẽ xảy ra đại hỗn chiến trong thiên hạ. Vì cứ căn cứ theo nguyên tắc ngũ hành sinh, khắc thì người ta cứ dùng ngũ hành như Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim ra mà hại nhau thì mấy ai mà thoát được?

Chính vì vậy, khi dùng ngũ hành cho bản thân, cần phải xem xét kỹ lưỡng, cụ thể cái gì dư, cái gì thiếu, ngũ hành cụ thể của bản thân mình là gì rồi mới dùng được. Vì nếu chỉ căn cứ theo ngũ hành năm sinh là chưa đủ (trong khi ngũ hành đối với một người phải căn cứ 4 cấp độ thời gian: năm, tháng, ngày, giờ), người dùng không suy xét thì dễ bị người lung lạc làm cho lo lắng mà hồ đồ xuất tiền mua bán, cúng lễ, sử dụng đồ đạc không đúng dẫn đến hiệu quả chưa thấy đâu mà hậu quả tốn tiền đã xảy ra rồi.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *