Giải mê tín (3) – Xem thầy nói đúng, nhưng không trúng trọng tâm

Đối với văn hóa Việt Nam, hàng năm cứ dịp tết đến xuân về là người người nhà nhà rủ nhau đi xem bói để biết những sự việc lành dữ trong năm để biết đường dự liệu trong công việc. Trong xã hội hiện nay, việc đi xem bói là khá phổ biến. Tuy nhiên, việc đi xem cũng có nhiều điều lợi bất cập hại do nguyên nhân từ cả phía người đi xem (quan điểm, tư tưởng, bản lĩnh, hiểu biết) và từ phía các thầy bói (trình độ, đạo đức, quan điểm…).

Ở đây đề cập tới một tình trạng đó là phần nhiều người dù có học thức, trình độ nhưng đi xem bói vẫn bị một số người thầy lung lạc do thiếu tư duy phản biện, thẩm định thông tin một cách khách quan, bị các thầy đoán đúng nhiều sự việc từ trước tới nay hoặc các đặc điểm cá nhân. Rồi tiếp theo đó là các biện pháp hóa giải như cúng lễ, mua sắm đồ dùng, vật dụng, bùa chú, bùa ngải… rất tốt kém tiền bạc nhưng sự việc vẫn có những kết cục không như ý. Nguyên nhân chính ở đây là khi nghe các thầy nói Đúng những điều về bản thân mình, nhưng lại không Trúng trọng tâm, không phải là những vấn đề cốt lõi dẫn đến đưa ra các giải pháp không xử lý dứt điểm, triệt để được các vấn đề.

Một ví dụ minh họa khá điển hình là nhiều người khi gặp vấn đề trục trặc về hôn nhân, đi xem bói thầy phán là chồng, vợ có bồ, bồ tuổi gì, làm ở đâu, hình dáng, tính nết như thế nào, vợ chồng lục đục, công việc không thuận lợi…đều là những dữ kiện đúng về hiện trạng thực tại. Tuy nhiên, những điểm đó chưa nói rõ, chưa nói trúng nguyên nhân là tại sao có hiện tượng đó, mà đưa ra các giải pháp như: cúng lễ (rất tốn kém), bùa ngải (rất nguy hiểm) hoặc một số cách khác rất rủi ro. Người xem nếu không cẩn thận lại rơi vào mê hồn trận mà hoang mang không biết lối ra, đã gặp khó khăn về đời sống rồi, nay lại bị bủa vây bởi lưới mê tín do các thầy giăng ra, thật là muôn điều tội nghiệp.

Vì vậy, việc tìm hiểu thông tin về cuộc đời, số phận của mỗi người là chuyện nên làm để có định hướng tốt, có quyết định tốt nhưng phải thận trọng khi tiếp nhận các thông tin thu được để không nhầm lẫn, lãng phí tiền của, lãng phí thời gian của chính mình.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *