Giải trừ mê tín phần 1

Hàng năm, theo truyền thống dân gian, nhiều người dân thường hay đi gặp các thầy để xem vận hạn trong một năm ra sao để biết đường định liệu công việc. Một trong cách phổ biến nhất đó là mang một bảng an sao như dưới đây tra xét rồi đọc các đặc điểm của sao đó ra. Ví dụ, Kế đô không xô cũng ngã, Thái bạch cháy sạch cửa nhà… rồi đưa ra các lời khuyên cho người ta như lập đàn cúng bái, tế lễ bài vị các sao, mua sắm tài sản cho hết tiền (Thái bạch)…

Tuy nhiên, một vấn đề chính ở đây mà nhiều người không hề để ý, suy xét tìm cho rõ nguồn gốc trước khi hành động.

Hãy thử làm một phép tính như sau:

Ở Việt Nam có 90 triệu dân, trong đó tạm chia 45 triệu là nữ, 45 triệu là nam rồi đem chia cho 9 thì sẽ thấy bình quân cứ 5 triệu người chung 1 sao cho 1 năm. Dù là tốt hay xấu thì 5 triệu người đó cũng có kết quả như nhau? Tuy nhiên, trong thực tế không phải như vậy. Vì trong 5 triệu người chung một sao trong một năm đó có người rất tốt, tốt, trung bình, xấu, rất xấu với các tỷ lệ khác nhau chứ không phải là cùng tốt hoặc cùng xấu với tỷ lệ trên 50% – tức là số đông chịu ảnh hưởng của sao.

Việc xác định sao hạn trong một năm cho một người và nhiều người không sai, nhưng chưa chắc đã đúng nếu chỉ sử dụng dữ liệu năm sinh để mà đưa ra kết luận về diễn biến hay kết quả vận hạn của một người. Nó giống như bác sĩ mới chỉ xem một chỉ số xét nghiệm của bệnh nhân đã kết luận bệnh, thay vì phải xem xét một bộ chỉ số gồm các xét nghiệm có lien quan.

Do vậy, dù là xem vận hạn để biết trước tốt xấu, hay dở để phòng tránh, nhưng chúng ta cũng nên phải có tư duy phân tích, phản biện, đánh giá xem độ tin cậy của thông tin chúng ta nhận được có cao hay không? Có giải pháp hóa giải mang tính thực tiễn hay không? Vì nếu không suy xét cẩn thận, chúng ta sẽ trở thành các con mồi béo bở cho “các thầy” làm thịt. ( Còn tiếp )

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *