Câu hỏi: Gió mùa Đông Bắc xuất phát từ đâu?

Trả lời: B.Trung tâm áp cao Xiabia.

Bạn có bao giờ tò mò về nguồn gốc của gió mùa Đông Bắc không? Điều đó hoàn toàn đúng, vì gió mùa Đông Bắc là một hiện tượng tự nhiên đặc biệt, tạo nên những ngày đông lạnh giá. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem gió mùa Đông Bắc này xuất phát từ đâu nhé!

Ngọn gió mùa Đông Bắc nổi lên từ Trung tâm áp cao Xiabia

Trung tâm áp cao Xiabia là nơi khởi nguồn của ngọn gió mùa Đông Bắc. Từ tháng 11 đến tháng 4, miền Bắc của Việt Nam chịu tác động của khối khí lạnh từ phương Bắc. Ngọn gió mùa Đông Bắc được hình thành khi khối khí lạnh này di chuyển theo hướng đông bắc, từ trung tâm áp cao Xiabia. Đây chính là lý do tại sao mùa đông ở miền Bắc có những ngày lạnh giá, khô hanh ở giai đoạn đầu và lạnh ẩm với mưa phùn ở giai đoạn sau.

Nếu gió mùa Đông Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía nam, nó sẽ suy yếu dần, không còn lạnh như trước và bị chậm lại bởi dãy núi Bạch Mã. Vào thời gian này, từ Đà Nẵng trở vào, gió mùa Tây Nam từ bán cầu Bắc cũng bắt đầu thổi theo hướng Đông Bắc, gây mưa ven biển Trung Bộ trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên là mùa khô.

Mùa hạ và gió mùa Tây Nam

Khác với gió mùa Đông Bắc, mùa hạ mở ra cánh cửa cho gió mùa Tây Nam biểu diễn sức mạnh của mình. Từ tháng 5 đến tháng 10, có hai luồng gió cùng hướng từ tây nam thổi vào Việt Nam.

Vào đầu mùa hạ, khối khí nhiệt đới từ Bắc Ấn Độ Dương di chuyển theo hướng tây nam và xâm nhập trực tiếp vào Việt Nam, gây ra mưa lớn cho đồng bằng Nam Bộ và Tây Nguyên. Khi vượt qua dãy Trường Sơn và các dãy núi dọc biên giới Việt – Lào, khối khí này trở nên khô nóng (gió phơn Tây Nam hay còn gọi là gió Lào).

Vào giữa và cuối mùa hạ, gió mùa Tây Nam từ áp cao cận chí tuyến nửa cầu Nam hoạt động mạnh. Khi vượt qua vùng xích đạo trên biển, khối khí này trở nên nóng ẩm, gây ra mưa lớn và kéo dài cho các vùng đón gió ở Nam Bộ và Tây Nguyên. Hoạt động của gió mùa Tây Nam cùng với dải hội tụ nhiệt đới là nguyên nhân chủ yếu tạo nên mưa trong mùa hạ cho cả hai miền Nam, Bắc và mưa vào tháng 9 cho Trung Bộ.

Sự phân mùa khí hậu trong miền Bắc và miền Nam

Sự luân phiên của các khối khí theo mùa khác nhau tạo nên sự phân biệt về khí hậu ở miền Bắc và miền Nam. Miền Bắc có mùa đông lạnh khô và ít mưa, còn mùa hạ nóng ẩm và có nhiều mưa.

Cuối mùa đông, khi khối khí từ Xiabia di chuyển về phía đông và vượt qua biển nước ta, nó mang theo thời tiết lạnh ẩm và mưa phùn vào mùa xuân. Gió mùa Tây Nam chứa đầy hơi nước khi gặp dãy Trường Sơn, nơi nó bị chặn lại và đẩy lên cao, khiến hơi nước ngưng tụ và gây mưa ở sườn tây. Trên sườn đông, gió đã mất hơi nước nên trở nên khô hơn và nhiệt độ lại tăng. Từ đó, gió hoàn toàn trở nên khô nóng.

Huyền Đồ rất tự hào khi chia sẻ với bạn nguồn gốc của gió mùa Đông Bắc. Đừng quên ghé thăm trang web Huyền Đồ để tìm hiểu thêm về các sản phẩm và dịch vụ chúng tôi cung cấp. Chào mừng bạn đến với Huyền Đồ!

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon