Gỗ Pơ Mu: Loại gỗ quý với ưu điểm và ứng dụng đa dạng

Gỗ Pơ Mu là gì?

Gỗ Pơ Mu là một loại gỗ có giá trị cao về thẩm mỹ và được sử dụng rộng rãi trong các thiết kế nội thất cao cấp. Loại gỗ này thường được ứng dụng trong ốp sàn, ốp trần và nội thất, mang lại cảm giác sang trọng và đẳng cấp. Gỗ Pơ Mu còn có nhiều tên gọi khác nhau như Đinh Hương, Mạy Vạc, Tô Hạp, Mạy Long Lanh, Hòng He, v.v. Tùy theo vùng miền, gỗ Pơ Mu thuộc nhóm IIA và là một chi trong họ Hoàng Đàn. Đặc điểm nổi trội của gỗ Pơ Mu là khả năng chống mối mọt và có mùi thơm đặc trưng.

Đặc điểm và đặt tính của cây gỗ Pơ Mu

Thân cây của gỗ Pơ Mu có kích thước lớn và không được khai thác tùy ý do đặc điểm quý hiếm của nó. Cây Pơ Mu phát triển tốt trong điều kiện khí hậu mát mẻ, nhiều mưa và độ ẩm cao, phù hợp với khí hậu Việt Nam. Thân gỗ Pơ Mu có màu nâu ánh hoặc nâu đậm, có vân gỗ đẹp và mùi thơm đặc trưng. Cây Pơ Mu thường mọc ở các khu vực miền núi, đặc biệt phát triển mạnh ở Đăk Nông và Đăk Lăk.

Ứng dụng của gỗ Pơ Mu trong đời sống

Gỗ Pơ Mu được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất như làm sàn gỗ, ốp trần, bàn ghế, tủ, giường, trang trí, v.v. Vì có chất gỗ bền, màu gỗ sáng và sang, vân gỗ đẹp, gỗ Pơ Mu tạo nên vẻ đẹp sang trọng và ấm cúng cho căn nhà. Từ ốp sàn, ốp trần cho đến các đồ nội thất khác, gỗ Pơ Mu mang đến nhiều tính năng vượt trội như khả năng chống cong vênh, đàn hồi tốt, hạn chế mối mọt, chống mài mòn tốt. Ngoài ra, Pơ Mu còn được sử dụng trong chế tác nghệ thuật như tạc tượng, điêu khắc, đồ mỹ nghệ và trang trí khác.

Gỗ Pơ Mu có tốt không? Gỗ Pơ Mu giá bao nhiêu?

Gỗ Pơ Mu được coi là một loại gỗ quý và có giá trị cao về mặt thương mại. Giá gỗ Pơ Mu không ổn định và phụ thuộc vào chất lượng, kích thước và tuổi thọ của gỗ. Tuy nhiên, gỗ Pơ Mu trên thị trường có giá từ 20 – 25 triệu đồng cho mỗi mét khối với kích thước từ 20 – 40cm.

Việc lựa chọn gỗ Pơ Mu cần căn nhắc và tìm hiểu kỹ vì nó được xếp vào chủng loại gỗ quý tại Việt Nam. Đồng thời, cần tìm đến các doanh nghiệp uy tín và có hệ thống cửa hàng để đảm bảo chất lượng và giá trị của gỗ Pơ Mu.

Huyền Đồ

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.