Cây Hải Châu – Một Loại Cây Cảnh Đặc Biệt

Video hai chau

Cây Hải Châu là gì?

Cây Hải Châu (tên khoa học: Scolopia Nana) là một loại cây thuộc dòng cây thân gỗ nhỏ, nổi tiếng với cái tên “Hòn Ngọc Viễn Đông”. Loại cây này phát triển chủ yếu tại miền Trung Việt Nam, nơi có điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi. Gần đây, cây Hải Châu trở thành một loại cây cảnh bonsai được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cây Hải Châu qua bài viết này!

Đặc điểm của cây cảnh Hải Châu

Cây Hải Châu có ngoại hình đặc biệt, dễ phân biệt với các loại cây thân gỗ nhỏ khác. Dưới đây là những đặc điểm chủ yếu của loại cây này:

  • Thân cây có bề mặt sần, xù xì. Thân và nhánh cây không quá cứng, dễ dàng tạo hình thành cây bonsai.
  • Cây Hải Châu thường mọc trên vách núi. Môi trường đất nghèo nàn chất dinh dưỡng khiến cây phát triển chậm, mất nhiều thập kỷ mới trở thành cây to lớn.
  • Lá cây Hải Châu mọng nước, có nhiều kích cỡ khác nhau. Lá có thể lớn, vừa, nhỏ, có gai hoặc không gai, tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho cây. Kích thước phổ biến của lá cây Hải Châu là chiều dài 5-8cm, chiều rộng 2,5-4cm.
  • Cây Hải Châu có hoa màu trắng tinh khiết hoặc màu đỏ, mang mùi thơm đặc trưng. Để cây đơm hoa, cần tưới đủ nước và bón phân thường xuyên.
  • Cây Hải Châu thích hợp trồng ở các vùng khí hậu lạnh, trong khi ở vùng nhiệt đới, cây dễ ra hoa và quả hơn.

Giá trị và công dụng của cây cảnh Hải Châu

Cây Hải Châu mang ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy, biểu trưng cho sự may mắn và tốt lành. Nhiều người sẵn lòng chi tiền triệu để sở hữu một cây Hải Châu trong phòng khách hoặc phòng làm việc. Các khách sạn cao cấp cũng thích trồng cây này trong sảnh vì vẻ đẹp sang trọng. Ngoài ra, cây Hải Châu còn có giá trị kinh tế cao. Cây càng cổ và càng lớn tuổi, giá trị càng cao. Cây Hải Châu bonsai đặc biệt có giá trị khủng khiếp, có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cách trồng và chăm sóc cây bonsai Hải Châu

Để cây bonsai Hải Châu luôn tươi tắn, đẹp và sống lâu, cần biết cách chăm sóc đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý:

4.1 Cách trồng cây bonsai Hải Châu

  • Nếu cây còn trong bầu đất khi mua về, không nên thay ngay bầu đất mới vì cây có thể chịu “sốc”. Thay vào đó, đổi chậu và thêm đất mới vào.
  • Nếu cây không có bầu đất sẵn, có thể thêm đất và đặt chậu cây ở nơi râm mát.

4.2 Cách chăm sóc cây cảnh Hải Châu

Để đảm bảo cây Hải Châu phát triển tốt, cần chú ý các yếu tố sau:

4.2.1 Đảm bảo ánh sáng vừa phải

Cây Hải Châu thích ánh sáng, sau khi cây nảy mầm không nên để chúng ở nơi bóng râm. Di chuyển chậu ra nơi có ánh sáng tự nhiên để cây phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, không nên để cây ở nơi có ánh nắng quá mạnh.

4.2.2 Đảm bảo lượng nước

Tưới nước cho cây mỗi ngày và dùng xịt để tránh tưới quá nhiều. Khi có đủ nước, cây sẽ ra hoa và quả nhanh chóng.

4.2.3 Kiểm tra đất trồng

Chọn đất giàu chất dinh dưỡng cho cây Hải Châu. Đất tơi xốp và thoát nước tốt là lựa chọn tốt nhất. Có thể trộn phân hữu cơ và mùn để cây phát triển nhanh hơn.

4.2.4 Nhiệt độ và độ ẩm

Cây Hải Châu ưa độ ẩm trung bình đến cao (65-85%) và nhiệt độ 23-28 độ C là lý tưởng cho sự phát triển của cây.

4.2.5 Chế độ bón phân

Chỉ cần bón phân đủ lượng và định kỳ từ 1-2 tháng để cây phát triển tốt nhất.

4.2.6 Cắt tỉa

Cắt tỉa cành cây giúp thúc đẩy hoa. Cần cắt bỏ cả quả để cây tập trung vào việc phát triển cây lớn và nở hoa tốt hơn. Việc cắt tỉa cây Hải Châu bonsai không quá phức tạp. Ở miền Nam, cây này dễ trồng hơn so với miền Bắc.

Đó là tất cả những thông tin liên quan đến cây Hải Châu. Hy vọng đã giải đáp mọi thắc mắc của bạn về loại cây này. Nếu bạn quan tâm đến cây Hải Châu hoặc muốn tìm hiểu thêm về các loại cây cảnh khác, hãy xem thêm trên Huyền Đồ.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.