MẶT SÁNG NHƯ NGỌC

Sách tướng có ghi tướng cách: nhan như quan ngọc (Mặt mũi sáng như ngọc quan). Quan ngọc là một loại ngọc tốt không bị vết và cực đẹp. Người Trung Quốc xưa dùng hạt ngọc này để gắn lên mũ các quan đại thần.

Nhan như quan nhọc là tướng phú quý. Người trẻ tuổi mặt sáng như quan ngọc thường đỗ đạt cao, hoặc cha mẹ giàu có hiển vinh. Tướng này chỉ có một điểm đáng chê trách là tính nhát, nếu không nhát thì kém kiên trì. Muốn biết thuộc loại nào thì phải nhận xét cho thật chính xác vì nhan như ngọc có nhiều loại:

– Mặt trắng sáng có mị thái thiếu nghiêm túc sẽ trở nên cợt nhả lẳng lơ.

– Mặt trắng sáng cần thân thể khôi vĩ, đẹp mà không mị (nịnh nọt mơn trớn).

Nếu bộ mặt trắng như ngọc ấy hốt nhiên đổi thành xoa phấn thì đâm ra phản trắc, bất lương là phấn diện sở khanh, đàng điếm.

Nhân vật cận đại là Uông Tinh Vệ lúc thiếu niên nhan như quan như ngọc sau đổi ra phấn diện khiến mình phải chết ô danh.

Xin nhớ thêm: diện như quan ngọc chỉ là một tướng cách thôi. Nó không có nghĩa là mặt hồng hào, trắng sáng mới quý cách và sắc diện xanh, đen, nâu là tiện cách. Còn tùy hình cục kim, mộc, thủy, hỏa, thổ của mỗi người.

Nói chung về sắc trạch có hai yếu kiện:

1. Màu da nên bền bỉ, ngồi lâu không biến đổi.

2. Phải có quang ánh khác thường.

Nếu không thì chỉ là loại mặt trắng đi hát tuồng hoặc đi hầu.

Mặt trắng tối kị vô tu (Không râu) sách tướng có câu: bạch diện vô tu chung thân phá bại (mặt trắng không râu về già phá bại).

Bạch diện vô tu tức là mặt đích ếch. Trắng nhẵn nhụi như đít ếch.

Lịch sử dân quốc có hai đại nhân vật vì tướng cách sinh ra phạm vào diện bạch vô tu nên lúc già bị phá bại, danh tiếng bị bôi nhọ.

Vị thứ nhất là Uông Tinh Vệ, nhân vật bi kịch của chính trị, Uông Tinh Vệ tướng mạo rất đẹp, phong độ hiên ngang, ngũ quan đoan chính khả dĩ gọi là “đẹp trai”. Họ Uông tuyệt thế thông minh, thi tứ văn chương đều thông hiểu. Lúc trẻ dám làm chuyện kinh thiên động địa hành thích nhiếp chính vương nhà Thanh. Tôn Văn về nước rất trọng dụng Uông Tinh Vệ khiến cho đường công danh của ông sáng lạn như mặt trời giữa trưa. Trong khi mọi người đều ngưỡng mộ họ Uông thì riêng ông Ngô Trĩ Huy cũng là một nhân vật chính trị lại tỏ ra khinh thị Uông. Lý do là vì Huy biết xem tướng nên nhìn thấu cuộc đời Uông Tinh Vệ. Theo sự phẩm bình của ông Huy về tướng Uông Tinh Vệ thì:

Mắt Uông Tinh Vệ đã tròn sáng lại thêm dị quang, lòng mắt trong vắt màu xanh da trời chứng tỏ hiệp khí và linh mẫn. Chỉ tiếc một điều là diện oanh vô tu. Hậu vận hư hết, danh tiếng bị phỉ nhổ.

Lời đoán của Huy bị anh em cho rằng họ Ngô chủ ý ganh ghét nên dùng tướng học để dèm Uông.

Kháng chiến chống Nhật bùng nổ. Uông Tinh Vệ đi theo Nhật cam tâm lập chính phủ bù nhìn, nữa đường đứt gánh, Uông Tinh Vệ lo nghĩ quá thành bệnh mà chết. Nhật đem xác Uông chôn ở núi Hoa Sơn. Sau khi Nhật đầu hàng, mộ của Uông Tinh Vệ bị nhóm thanh niên ái quốc đem mìn lên phá, rồi tiếp đến hàng trăm quyển sách, hàng nghìn bài thơ thống mạ Uông Tinh Vệ được viết ra.

Keidi Horoscopes – sưu tầm và tổng hợp

Phong thủy Doanh nghiệp & Nhà ở

Tử vi Kinh doanh & Cá nhân

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.