Bình yên nội tâm và Cảm giác tự do

Có những thời điểm mà ta lạc lối trong cuộc sống, không biết vì lý do gì, có thể là do mệt mỏi, một loại mệt mỏi không thể chữa trị. Cho đến khi ta quá mệt với mệt mỏi của mình, thì cuối cùng cũng quên luôn đi sự mệt này.

Có một khái niệm khoa học gọi là “sự bình yên trong tâm hồn”, tức là cảm giác yên bình và hài lòng với bản thân. Đó là khi ta hành động theo những suy nghĩ và mong muốn của mình, những hành động đó không trái ngược với giá trị con người của ta. Khi về nhà, ta có thể ngủ ngon lành mà không bị ai làm phiền hay giật mền khỏi chân. Trước đây, ta nghĩ rằng “bình yên trong tâm hồn” chỉ là một phương tiện để ta đạt được hạnh phúc. Nhưng thực tế đã chứng minh rằng “bình yên trong tâm hồn” chính là mục tiêu, không chỉ là phương tiện. Muốn đi từ Thủ Đức đến Bến Thành, ta có thể đi bằng xe buýt, xe hơi, xe đạp hoặc thậm chí đi bộ nếu ta có thời gian. Phương tiện có thể thay đổi, nhưng mục tiêu đi đến Bến Thành vẫn phải luôn là Bến Thành. Nếu đi nhầm qua Bến Cát, Bến Lức hoặc Bến Thượng Hải thì… chào tạm biệt, đồ yêu quý.

Nếu nhìn lại bản thân, ta nhận ra rằng “khi ta có bình yên trong tâm hồn, ta cảm thấy hạnh phúc”. Những lúc như thế, ta thấy tự yêu thương mình, tự coi mình là một người giỏi và vĩ đại!

Nhưng sau một thời gian lênh đênh như vậy, ta nhận ra một số điều quan trọng:

1. Chơi trước, làm việc sau

Khi cảm giác mệt đến thăm, thay vì ở nhà để bị ảnh hưởng, ta nên đi chơi. Chơi thỏa thích rồi sau đó quay lại để giải quyết công việc và dọn dẹp hậu quả. Điều này tốt hơn việc phải cố gắng làm việc suốt ngày mà không thấy hiệu quả, và mất thời gian. Sau khi chơi xả stress, ta sẽ tự thấy muốn làm việc nhiều hơn để bù đắp.

2. Hãy làm ngay những việc có thể làm ngay

Điều gì có thể làm được ngay, hãy làm ngay. Đừng để lại cho sau. Nếu để lại, nó sẽ ở đó mãi mãi, và khi nhìn lại bạn sẽ thấy… á, chuyện khác giờ đây đã đến. Thứ gì gọn gàng từ đầu thì sẽ không cần phải dọn dẹp sau này.

3. Viết hàng ngày

Viết hàng ngày mang lại cảm giác tốt hơn cho ta. Khi viết, ta cảm thấy mình đào sâu vào chính mình, tự nhận thức và hiểu biết nhiều điều mà ta cần khắc phục.

Lúc này, tôi cảm thấy đã rất mệt, nhưng việc viết đến đây thì tôi cảm thấy sức khỏe trở lại, cảm giác thần thái lạ thường! Hãy bắt tay vào dọn dẹp, đem lại sự gọn gàng, sạch sẽ và thơm tho cho tâm hồn của bạn. Nhanh lên!

Tôi đã tình cờ tìm thấy một đoạn văn liên quan:

“Có một khoảnh khắc đặc biệt khi sóng trào dâng. Đó là khoảnh khắc mà một con sóng nhẹ nhàng cuốn ta vào cát trắng, không vội vàng trở về biển mà ngừng lại, yên lặng. Trong chớp mắt, những con sóng ngừng xô nhau, và nhờ vào sự bình yên đó, ta có thể nhìn thấy đáy cát dưới lòng biển, thấy rõ những viên sỏi, những vỏ sò, những hạt cát vàng lấp lánh.

Đôi khi tôi nghĩ rằng khoảnh khắc đó là lúc chúng ta được ban tặng để nhìn thấy những điều đang xảy ra thực sự trong cuộc sống này. Những khoảnh khắc yên tĩnh đó giống như lực đẩy giúp ta tiếp cận trạng thái cân bằng hiếm có. Rồi những con sóng lại trở nên yên lặng để nhường chỗ cho những con sóng mới, và ta sẽ mất đi sự bình yên chỉ trong chớp mắt.

Vì thế, khi dòng nước trong veo, khi tất cả như dừng lại và yên lặng, ta nên nắm lấy được nó, cất giữ nó sâu trong tâm hồn để khi những con sóng mới trào lên, ta vẫn có thể giữ được sự cân bằng.”

(Bill Tammeus)

Hãy đọc thêm về Huyền Đồ để tìm hiểu thêm về những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống.

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon