Mang thai tuần thứ mấy thì biết bé trai hay gái? Cách xác định giới tính của thai nhi

Khi mang thai, điều mọi bà bầu đều tò mò nhất là giới tính của con yêu và họ mong muốn biết sớm nhất có thể. Nhưng mang thai bao lâu thì biết được bé trai hay gái?

Thời điểm xác định giới tính của thai nhi khác nhau tùy thuộc vào phương pháp mà bạn chọn. Trong những phương pháp phổ biến hiện nay, siêu âm và xét nghiệm ADN là hai phương pháp xác định giới tính bé yêu sớm nhất, khoảng từ 10 tuần tuổi. Hãy theo dõi thông tin cụ thể dưới đây:

Xác định giới tính trẻ bằng phương pháp siêu âm thai

Các bác sĩ phụ sản cho biết việc xác định giới tính của thai nhi thường được thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp siêu âm thai, chọc ối và xét nghiệm ADN. Trong đó, siêu âm thai là phương pháp chuẩn đoán ngoại khoa được nhiều bố mẹ lựa chọn nhất vì nó thuận tiện, không xâm lấn vào bên trong cơ thể, và có thể nhìn rõ hình ảnh thai nhi thông qua siêu âm.

Bố mẹ không chỉ biết được giới tính, tuổi thai, chiều dài, cân nặng của thai nhi, mà còn nắm bắt được sự phát triển và tuổi thai, những rối loạn gen di truyền và dị tật thai nhi có thể gặp phải. Điều này giúp bố mẹ chăm sóc sức khỏe phù hợp cho cả mẹ và bé trong quãng thời gian tiếp theo.

Tuy nhiên, khi xác định giới tính trẻ bằng phương pháp siêu âm, mức độ chính xác sẽ khác nhau tùy theo tuần tuổi của thai nhi. Nhưng cơ bản, khi tuổi thai càng lớn, tỉ lệ chính xác càng cao.

  • Thai từ 10 – 11 tuần tuổi: Độ chính xác từ 40 đến 70%.
  • Thai từ 12 – 14 tuần tuổi: Độ chính xác đạt tầm 80%.
  • Thai từ 16 – 18 tuần tuổi: Cơ thể thai nhi đã hoàn thiện, tinh hoàn đã rơi xuống bẹn, xác xuất nhận biết được giới tính bé trai là hơn 90%.

Để đảm bảo sự phát triển của thai nhi trong suốt quá trình mang bầu, bạn có thể bổ sung thêm các thực phẩm vitamin tổng hợp cho bà bầu, có sẵn tại Nhà thuốc An Khang.

Tuy nhiên, do các bé thường hay di chuyển trong cơ thể mẹ và che lấp bộ phận sinh dục, nên trong trường hợp như vậy không thể xác định rõ giới tính của thai nhi. Khi đó, các bác sĩ sẽ hẹn mẹ đến lần khám sau để tiếp tục xác định giới tính.

Có những người có kinh nghiệm khuyên rằng, ngay cả khi bố mẹ rất háo hức muốn biết giới tính của thai nhi, cũng nên đợi đến khi thai nhi đủ 12 tuần tuổi mới nên siêu âm. Vì thời điểm này, bộ phận sinh dục của bé có thể nhìn thấy tương đối rõ ràng khi bé nằm ở vị trí thuận lợi cho quan sát. Hơn nữa, cũng có thể nhận biết giới tính của bé qua mô xương mặt, chiều dài và cân nặng.

Xác định giới tính trẻ bằng phương pháp xét nghiệm ADN

Khoảng từ 10 tuần tuổi, bạn đã có thể xác định giới tính của thai nhi qua xét nghiệm ADN, với độ chính xác lên đến 99%.

Trong quá trình xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu từ cơ thể mẹ và phân tích tế bào thai nhi qua máu để kiểm tra sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y. Khi thấy nhiễm sắc thể Y, chị em đang mang thai bé trai, trong trường hợp không có nhiễm sắc thể Y, bé yêu của bạn sẽ là bé gái.

Xác định giới tính trẻ bằng phương pháp chọc ối

Phương pháp này yêu cầu xâm nhập vào bên trong để xét nghiệm yếu tố di truyền và nhiễm sắc thể của thai nhi, và áp dụng khi thai nhi được từ 15 – 19 tuần tuổi.

Bác sĩ sẽ sử dụng một mũi kim dài, mỏng, rỗng và đưa qua màng bụng, tử cung để lấy mẫu nước ối và xác định giới tính từ gen của thai nhi. Phương pháp này có độ chính xác rất cao.

Quá trình này dùng khoảng 30 phút và có thể gây đau cho mẹ, mức độ đau sẽ tùy thuộc vào cơ thể mẹ và thời điểm chọc ối.

Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm tăng nguy cơ sảy thai khoảng 1%, nên các bác sĩ khuyên rằng không nên áp dụng để chỉ xác định giới tính của thai nhi.

Đó là những thời điểm và phương pháp mà bố mẹ có thể áp dụng để xác định giới tính bé yêu. Hãy lựa chọn phương pháp và thời điểm thích hợp sau khi quan hệ để vừa nhận biết giới tính trẻ vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé nhé.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.