Khi Thiền, Nên Tập Trung Vào Điều Gì?

Video khi ngồi thiền nên nghĩ gì

Đã từ lâu, thiền đã được khoa học chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Để đạt được những lợi ích này, một yếu tố quan trọng là làm chủ suy nghĩ và tâm trí khi thiền. Vậy khi ngồi thiền, chúng ta nên tập trung vào điều gì để đạt hiệu quả tối đa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thiền Có Tác Dụng Gì?

Để hiểu rõ hơn về việc khi ngồi thiền nên nghĩ gì, trước hết chúng ta cần biết về tác dụng của thiền định. Thiền định là một phương pháp hiệu quả để giảm căng thẳng và lo lắng, hai vấn đề rất phổ biến trong cuộc sống đầy áp lực ngày nay. Điều này được chứng minh bởi việc nhiều người nổi tiếng như cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, nữ diễn viên Oprah Winfrey v.v… đều dành thời gian cho thiền định.

Khi Ngồi Thiền Nên Tập Trung Vào Điều Gì?

Với những lợi ích giúp chúng ta quên đi những áp lực cuộc sống, giảm căng thẳng và lo lắng, khi ngồi thiền, không nên tập trung vào suy nghĩ. Để thực hiện điều này, trước khi thiền, hãy tìm một không gian yên tĩnh và thoáng đãng, không khí trong lành để không bị những yếu tố xung quanh làm mất tập trung khi thiền.

Tiếp đó, loại bỏ suy nghĩ về những vấn đề gây áp lực và mệt mỏi. Hãy để tâm trí trống rỗng trong quá trình thiền. Đừng cố gắng loại bỏ những suy nghĩ này hoàn toàn, bởi khi cố gắng loại bỏ, chúng sẽ càng quay trở lại mạnh mẽ hơn. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc thiền định và tuân thủ nguyên tắc ngồi thiền, bao gồm hít thở đúng cách, hít thật sâu và thở ra từ từ.

Mẹo Không Suy Nghĩ Khi Ngồi Thiền

Để tập trung hơn khi thiền, bạn có thể sử dụng câu chú ngồi thiền như “OM”, “Om Mani Padme Hum”, “Sat Nam”, “Ram” và “Om Namah Shivaya”. Những câu chú này giúp xoa dịu tâm trí và làm tăng hiệu quả thiền.

Khi Ngồi Thiền Có Nên Nghe Nhạc Không?

Trong quá trình thiền, nhiều người lựa chọn nghe nhạc để giúp hỗ trợ. Nhưng để có hiệu quả, bạn cần chọn nhạc nhẹ nhàng và du dương, kết hợp với cách thiền đúng. Nghiên cứu cho thấy nghe nhạc kết hợp thiền định có thể chữa lành vết thương tinh thần và cả vết thương thể xác.

Làm Sao Để Biết Thiền Đạt Hiệu Quả?

Bạn có thể biết thiền có hiệu quả bằng cảm giác khi nhập thiền. Nếu bạn cảm thấy thư giãn sâu, tâm trí thoải mái hoặc như muốn bay bổng, đó là dấu hiệu của một buổi thiền thành công.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu được điều gì cần tập trung khi ngồi thiền để đạt hiệu quả tối đa. Đừng lo lắng nếu bạn vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn suy nghĩ trong quá trình thiền, bởi ứng dụng Mindfully: Thư giãn và ngủ ngon sẽ giúp bạn tập trung vào không gian thiền của bản thân và tìm thấy sự thanh tịnh. Tải ngay ứng dụng Mindfully miễn phí tại Huyền Đồ.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.