Điện Thoại Và Hệ Thống Miễn Dịch

Việc sử dụng điện thoại trong thời gian dài có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn. Điện thoại là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn. Những chất nhờn, dầu mỡ, và bụi bặm trên điện thoại của bạn có thể chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh mà bạn không ngờ.

Sử dụng điện thoại nhiều và tiếp xúc với tai, ngón tay… tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công và làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn. Các vi khuẩn như E.coli, tụ cầu khuẩn, strep, cũng như các loại virus có thể gây hại sức khỏe của bạn.

Gây Mụn Và Các Bệnh Da Liễu

Việc sử dụng điện thoại bẩn có thể gây ra mụn trên da, đặc biệt là da vùng mặt. Ngoài gây mụn, nó còn có thể làm da bị nhăn, thâm, và vùng da không đều màu. Để tránh tình trạng này, bạn có thể sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài thay vì để điện thoại tiếp xúc trực tiếp với da mặt.

Gây Tổn Thương Thị Giác

Thói quen sử dụng điện thoại di động thường xuyên có thể làm suy giảm thị lực và gây ra những bệnh về mắt nguy hiểm. Nhiều người sử dụng điện thoại mà không giữ khoảng cách tối thiểu giữa mắt và màn hình. Theo các chuyên gia, khoảng cách tối thiểu là 27,9cm đối với smartphone màn hình 5,5 inch.

Ánh sáng từ điện thoại di động được gọi là ánh sáng “xanh”, và bước sóng này có thể gây tới 50% thoái hóa điểm vàng, khô mắt, cận thị, và suy giảm thị lực.

Gây Suy Giảm Sinh Lý Nam Giới

Nam giới thường bỏ điện thoại trong túi quần hoặc đeo ở thắt lưng, nhưng thói quen này có thể gây suy giảm sinh lý. Tiếp xúc với sóng điện từ có thể làm chết tinh trùng nhanh chóng hoặc gây tổn thương vật chất di truyền cao hơn gấp 3 lần so với không tiếp xúc với sóng.

Gây Sai Lệch Đồng Hồ Sinh Học

Thay vì dành thời gian nghỉ ngơi sau một ngày làm việc, rất nhiều người lại lướt điện thoại. Điều này dẫn đến rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, ảnh hưởng tới chu kỳ sinh lý. Kết quả là chứng đau đầu và mất ngủ trầm trọng. Thậm chí, công việc liên quan đến điện thoại trong thời gian nghỉ ngơi có thể gây căng thẳng và mệt mỏi. Vì vậy, tránh sử dụng điện thoại từ 2 đến 3 tiếng trước khi đi ngủ.

Ảnh Hưởng Đến Giọng Nói

Khi sử dụng chức năng loa ngoài hoặc nói chuyện điện thoại trong môi trường ồn ào, chúng ta thường phải nói to hơn. Điều này gây khó chịu cho người xung quanh và có thể gây chấn thương cho dây thanh âm, khiến giọng nói bị khàn.

Tác Hại Đối Với Trẻ Em

Nhiều gia đình bận rộn thường để trẻ em tiếp xúc nhiều với điện thoại di động. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất mà còn tác động tới vấn đề tâm lý của trẻ. Ở độ tuổi nhỏ, trẻ cần môi trường để vui chơi và hoạt động, không nên phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại.

Nhận Thức Về Việc Không Sử Dụng Điện Thoại Trong 01 Ngày

Có những người bị ám ảnh vì không sử dụng điện thoại. Một nghiên cứu cho thấy những người nghiện điện thoại thông minh có thể cảm thấy chán nản và tức giận hơn. Hãy thử nhớ lại khi bạn đã quên điện thoại ở nhà khi ra ngoài làm việc. Bạn có thể trải qua cảm giác lo lắng.

Việc không sử dụng điện thoại gọi là “nomophobia”. Đây là một tình trạng tâm lý khi mọi người sợ bị tách khỏi điện thoại di động của họ. Có vẻ bạn đang tách biệt với cả thế giới.

Ngoài ra, bạn có thể gặp phải chứng ám ảnh sợ hãi khi thiết bị của bạn tắt gây lo lắng, sợ hãi, hoảng sợ, cô đơn, đổ mồ hôi, mất phương hướng, và tim đập nhanh.

Một số người thích nghi rất nhanh với tình huống này. Một người nói: “Sau một vài ngày, tôi cảm thấy ổn khi không có điện thoại vì tôi đã quen với nó. Nhưng tôi đoán chỉ ổn nếu nó diễn ra trong khoảng thời gian ngắn”.

Đánh Giá Cao Sự Đơn Giản Của Công Nghệ Hiện Đại

Chúng ta đã quen với việc sử dụng những thứ tiện lợi rất nhanh. Trước đây, chúng ta không nghĩ đến thanh toán bằng tiền mặt và mang theo thẻ ngân hàng. Bây giờ, chỉ với một chiếc điện thoại, chúng ta có thể thực hiện tất cả. Điều này mang lại nhiều lợi ích và làm cuộc sống trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Khi ngắt kết nối với điện thoại, bạn có thể bắt đầu phân tích mọi thứ và cảm nhận sự thoải mái từ những việc nhỏ nhặt.

Cảm Thấy Nhẹ Nhõm

Ban đầu, khi rời xa điện thoại, bạn có thể cảm thấy cô lập, nhưng sau đó bạn sẽ quen dần với tình trạng mới này. Một người đàn ông đã tổ chức một cuộc thử nghiệm 1 tuần không sử dụng điện thoại và sau khi kết thúc trải nghiệm, anh ta nói: “Liệu tôi đã thực sự bị cô lập? Hay tôi chỉ đơn giản là lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình?”

Ngủ Ngon Hơn

Bộ não của chúng ta rất nhạy cảm với ánh sáng, và ánh sáng xanh từ điện thoại thông minh làm chậm quá trình sản xuất melatonin. Kết quả là, thiếu melatonin có thể làm bạn khó ngủ. Khi bạn loại bỏ ánh sáng này, giấc ngủ của bạn có thể trở lại bình thường.

Ngoài ra, người ta nhận thấy rằng việc không sử dụng điện thoại thông minh trong phòng ngủ cũng làm tăng hạnh phúc và chất lượng cuộc sống. Tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn.

Tâm Trí Được Tự Do Lang Thang Một Lần Nữa

Thế giới hiện đại luôn sôi động và chúng ta tiếp nhận rất nhiều thông tin hàng ngày. Khi bạn liên tục nhận thông tin đó, ngay cả khi nó là tích cực, bạn sẽ quen với nó và tâm trí của bạn như dừng lại. Khi bạn không sử dụng điện thoại, tâm trí của bạn sẽ trở lại tự do lang thang.

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon