Không ít người đã ca ngợi kinh dịch dự đoán tương lai có độ chính xác cao rất cao. Trong số đó có “ngôi sao Dịch học” – Thiệu Vĩ Hoa. Đây là người viết cuốn Chu Dịch nổi tiếng. Vậy, thực tế thì bộ môn khoa học cổ Phương Đông này có thực sự dự đoán được tương lai hay không? Nếu có thì liệu độ chính xác của quẻ dịch liệu có đáng tin cậy không?

Logic 64 quẻ dịch

Logic 64  quẻ dịch

Để hiểu rõ hơn về kinh dịch là gì, bạn cần biết ràng, trong lý luận của Dịch đã cho rằng: “Dịch có Thái cực, sinh Lưỡng nghi, Lưỡng nghi sinh Tứ tượng, Tứ tượng sinh Bát quái”. Trong đó:

Theo đó, 8 quẻ kết hợp lại với nhau sẽ thành 64 quẻ dịch. Theo nghiên cứu của người xưa thì tất cả mọi sự biến chuyển trong vũ trụ từ trước đến nay chưa từng vượt ra khỏi 64 quẻ trong kinh dịch xưa và nay. Đây cũng là lý do khiến nhiều bậc thánh hiền thời xưa hay những bậc trí giả am hiểu kinh dịch luôn tự cho rằng, kể cả khi ngồi trong nhà thì họ vẫn có thể nắm được mọi chuyện trong vũ trụ.

Bài viết hay :

Kinh dịch được nhìn dưới góc của khoa học hiện đại

Kinh dịch được nhìn dưới góc của khoa học hiện đại

Khác với cái nhìn của các nhà dịch học, khoa học hiện đại cho rằng, vũ trụ sinh ra từ chính một vụ nổ lớn. Theo đó:

Nếu xét theo cách nhìn nhận của khoa học hiện đại thì kinh dịch cơ bản là một phạm trù hay là một quy luật của triệt học biện chứng mà thôi. Như vậy, nó sẽ không có được khả năng dự đoán tương lai hay bói toán phong thủy như những gì mà nhiều người đang hiểu.

Đánh giá chung về khả năng dự đoán của kinh dịch

Nếu đặt lên “bàn cân” để so sánh những suy luận giữa quan điểm khoa học hiện đại và của các bậc trí giả, thánh hiền thì nhiều người cho rằng, logic kinh dịch dự đoán được tương lai có tỉ lệ đúng đến khoảng 70%. Điều này cũng lý giải cho việc nhiều người ca ngợi khả năng biết trước tương lai của bộ môn khoa học cổ này cũng là là chuyện dễ hiểu.

Bên cạnh đó, nếu xét về vai trò ngẫu nhiên thì yếu tố này sẽ quyết định đến 50% số phận tồn vong của vũ trụ. Điều này đã được Gell-Mann- nhà vật lý lý thuyết sở hữu bộ óc vật lý tài ba nhất vào nửa cuối thế kỷ 20 chứng minh bằng mô hình quark của các hạt cơ bản. Theo đó, ông đã nhận định: “các ngẫu nhiên và các quark giải thích được vũ trụ, sự sống và mọi thứ khác”. 

kinh dịch dự đoán

Nếu hiểu theo các này thì khả năng dự báo tương lai của học kinh dịch sẽ giảm đến 35% so với nhận định của các bậc trí giả, thánh hiền trước đây. Tại Việt Nam, nhà khoa học và cũng là Thiếu tướng công an – Nguyễn Đình Ngọc đã có công trình nghiên cứu và nhận xét: khả năng dự báo của Kinh Dịch không thể đúng quá 70% nhưng nếu sai thì cũng không thể dưới 30%.

Như vậy, hiểu đúng nhất về khả năng dự đoán của Kinh Dịch sẽ có tỉ lệ thành công từ 35 – 50%. Mặc dù đây là một con số khá khiêm tốn. Nhưng trên thực tế, có không ít trường hợp đã có sự thực đúng với kết quả của quẻ bói mà bộ môn khoa học cổ này sáng tạo ra. Điều quan trọng chính là việc thực hiện quẻ bói bằng Kinh dịch cần đảm bảo có đầy đủ thông tin và giữ được tâm “tịnh”. Có như vậy mới đảm bảo kết quả có được từ quẻ dịch có thể mang đến một ý nghĩa đúng với thực tế.

Việc kinh dịch dự đoán tương lai, vạn vật có chính xác hay không còn tùy thuộc vào sự hiểu biết của mỗi người. Nếu bạn không am hiểu, không có kiến thức chính xác về môn khoa học cổ này thì việc gieo quẻ và giải quẻ chắc chắn sẽ không thể chính xác được. Đó là lý do mà nhiều người đã chọn đăng ký các khóa học kinh dịch cơ bản tại đường dây nóng: 0982862715 ( Phúc ). Ở đây, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức quan trọng nhất của kinh dịch, hướng dẫn các gieo quẻ, giải đáp quẻ dịch thông qua việc học online và offline rất thuận tiện. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *