5 phương pháp đơn giản xác định hướng Đông Tây Nam Bắc không cần dùng la bàn

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc không hề khó như bạn nghĩ. Ngay cả khi bạn không có la bàn, các mẹo tự xác định phương hướng dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng xác định nhanh chóng hướng nhà và hướng di chuyển.

Dùng bóng của chiếc cọc

Đầu tiên, bạn hãy chọn một mặt đất bằng phẳng và chuẩn bị những vật liệu sau: một chiếc cọc dài khoảng 0,6 – 1,5 mét, một chiếc que nhỏ nhọn, hai hòn đá nhỏ, và một đoạn dây dài.

Tiếp theo, hãy cắm chiếc cọc chắc chắn vào mặt đất. Lưu ý thực hiện vào các giờ trước buổi trưa. Đặt hòn đá tại vị trí mà đầu bóng của cọc in trên mặt đất.

Sau đó, buộc sợi dây vào chiếc que và cọc. Hãy đảm bảo rằng dây đủ dài để chạm đến hòn đá trên mặt đất. Vẽ một đường tròn xung quanh cọc bằng cách dùng que nhọn buộc vào cọc.

Tiếp theo, chờ đến khi đầu bóng của cọc chạm vào đường tròn lần nữa và đánh dấu điểm đó bằng hòn đá kia.

Cuối cùng, nối hai điểm lại với nhau. Đường thẳng nối hai hòn đá sẽ là hướng Đông và Tây, trong đó hòn đá đầu tiên đại diện cho hướng Tây và hòn đá thứ hai đại diện cho hướng Đông.

Tương tự, để xác định hướng Nam – Bắc, bạn chỉ cần nhớ rằng hướng Nam kế tiếp hướng Đông theo chiều kim đồng hồ và hướng Bắc sẽ kế tiếp hướng Tây theo chiều kim đồng hồ.

Sử dụng chú thích khi nhìn bản vẽ

Nếu bạn đã có trên tay một bản vẽ và cảm thấy phương pháp xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng cọc quá rườm rà, hãy tìm ngay ký hiệu chữ “B” trên bản vẽ. Chữ “B” và mũi tên thường được sử dụng làm ký hiệu cho hướng Bắc. Từ đặc điểm này, bạn có thể dễ dàng xác định hướng Đông, Tây, và Nam.

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc thông qua mặt trời

Để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc khi bạn không có la bàn hoặc điện thoại thông minh, bạn hoàn toàn có thể dựa vào mặt trời.

Theo đó, mặt trời luôn di chuyển từ Đông sang Tây. Bạn có thể xác định hướng Đông – Tây trước đó và từ đó suy ra hướng Bắc – Nam theo phương pháp dưới đây.

Giơ hai tay lên như hình minh hoạ sau đây:

  • Tay phải chỉ về phía mặt trời mọc: hướng Đông
  • Tay trái chỉ về phía mặt trời lặn: hướng Tây
  • Sau lưng: hướng Nam
  • Trước mặt: hướng Bắc

Lưu ý, khi sử dụng phương pháp này, buổi sáng bạn chỉ tay phải về phía mặt trời mọc. Trong khi đó, buổi chiều, bạn cần chỉ tay trái về phía mặt trời lặn.

Dùng điện thoại để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Ngoài chức năng nghe, gọi, và truy cập internet, các smartphone hiện nay thường tích hợp cả la bàn và GPS, hoặc cả hai. Bạn có thể tải các ứng dụng hoặc cài đặt các phần mềm để sử dụng điện thoại như một la bàn. Để dùng chức năng GPS trên điện thoại, bạn cần kết nối Wifi hoặc mạng internet và đảm bảo GPS hoặc các dịch vụ định vị khác hoạt động. Tìm và sử dụng các ứng dụng “la bàn”, “bản đồ” hoặc “định hướng” để định vị chính xác.

Sử dụng bóng đổ

Cách khác để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc nhanh chóng là sử dụng bóng đổ.

Bất kỳ bóng đổ từ cây hoặc bất kỳ vật thể nào khác, buổi sáng sẽ tạo ra bóng đổ hướng Tây và buổi chiều sẽ tạo ra bóng đổ hướng Đông. Bằng cách nhìn vào hướng Đông – Tây của bóng đổ, bạn có thể xác định hướng Bắc – Nam và các hướng còn lại.

Như vậy, bạn đã biết cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc một cách đơn giản. Việc xác định hướng là điều quan trọng trong phong thủy bất động sản và tìm kiếm vị trí. Vì vậy, bạn có thể áp dụng 5 phương pháp đơn giản trên.

Nếu bạn có nhu cầu mua bán hoặc đầu tư bất động sản, hãy truy cập Huyền Đồ để tham khảo các tin đăng bán đất tại các khu vực đang “nóng sốt” nhất hiện nay!

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.