Nguồn Gốc và Ý Nghĩa của Lễ Phục Sinh

Lễ Phục Sinh

Lễ Phục Sinh là gì?

Lễ Phục Sinh là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của các tín đồ theo đạo Kito. Ngày lễ này mang ý nghĩa tưởng niệm sự kiện Chúa Jesus hồi sinh sau khi bị đóng đinh trên Thánh giá.

Nguồn gốc của Lễ Phục Sinh

Lễ Phục Sinh là kỷ niệm ngày vị ngôn sứ (Chúa Jesus) đã bị xử tử và sống lại của toàn thể tín đồ Thiên Chúa giáo. Vị ngôn sứ này được kinh thánh của đạo cho biết là con của đấng tối cao tạo nên muôn loài, và cái chết thê thảm của Ngài là trả nợ cho tội lỗi của loài người. Đồng thời, lễ này cũng kỷ niệm việc giao ước mới giữa loài người và đấng tối cao.

Ý nghĩa của Lễ Phục Sinh

Lễ Phục Sinh là trọng tâm của niềm tin trong Thiên Chúa Giáo. Tín đồ Thiên Chúa tin rằng Chúa Jesus chết trên Thập tự giá nhưng sau đó, từ cõi chết, Ngài đã sống lại và trở lên Thiên quốc trong khải hoàn ca. Do Chúa Jesus vượt qua được sự chết và phục sinh, tín đồ Thiên Chúa Giáo cho rằng chỉ Ngài mới có quyền năng đem lại cho họ đời sống vĩnh cửu. Và niềm tin đó là điều mà người theo Thiên Chúa Giáo cất tiếng xướng lên hằng năm trong Lễ Phục Sinh, cũng như hằng tuần trong ngày Chúa Nhật.

Phục Sinh cũng là lễ của niềm hy vọng vì nhằm thời điểm mùa Xuân trở lại với muôn loài. Tạo Hóa thật là kỳ diệu, cây cành trơ trụi suốt mùa Đông lạnh lẽo vậy mà chỉ sau một buổi nắng ấm do nàng Xuân mang lại, các nụ con con, hay lá non đã nhu nhú trên nhành cây.

Các ngày quan trọng trong mùa Phục Sinh

  • Chủ Nhật Lễ Lá (Palm Sunday): Bắt đầu cho Mùa Phục Sinh là Chủ Nhật Lễ Lá, nói về câu chuyện Chúa Giêsu tiễn vào thành Jerusaleum trước khi chịu khổ hình.
  • Thứ 7 Tuần Thánh (Holy Saturday): Ngày Chúa Giêsu nằm trong mồ sau khi bị đóng đinh. Cũng là ngày nghỉ lễ ở một số nơi trong nước Mỹ, Úc, và các văn phòng chính phủ vẫn đóng cửa trong khi các cửa hàng mở giới hạn giờ.
  • Chủ Nhật Phục Sinh (Easter Sunday): Ngày này nhằm kỷ niệm sự sống lại của Chúa Giêsu. Các nhà thờ tràn ngập hoa và các trang trí màu vàng và trắng. Trẻ em được tặng quà là những quả trứng chocolate và tham gia chơi trò tìm trứng được trang điểm nhiều màu sắc ở các gia đình.

Biểu tượng của Lễ Phục Sinh

Trứng Phục Sinh: Những quả trứng được trang trí đủ màu sắc, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và niềm hy vọng.

Thỏ Phục Sinh: Thỏ là hình tượng của sức sống dồi dào và mang đến niềm vui.

Nến Phục Sinh: Nến phục sinh mang đến ánh sáng và sự ấm áp, tượng trưng cho con người thoát khỏi sự tăm tối và tìm đến những điều đúng đắn.

Món Jambon: Món ăn truyền thống trên bàn ăn mỗi dịp Lễ Phục Sinh.

Quần Áo Mới: Mặc quần áo mới trong Lễ Phục Sinh mang lại may mắn và niềm vui cho những ngày tiếp theo.

Hoa Phục Sinh: Cành cây tươi, cái vỏ trứng gà, và những con thỏ nhỏ được treo và sơn nhiều màu sắc.

Thánh Ca Phục Sinh: Bài hát lễ Phục Sinh thể hiện sự vui mừng và biết ơn.

Phong Tục và Lễ Nghi: Tuần Thánh là tuần trước Lễ Phục Sinh, tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Jesus. Nhiều nơi tổ chức các hoạt động tôn giáo như hôn nhân Chúa, hành hương, và lễ đặc biệt.

Ngày Lễ Phục Sinh 2023: Lễ Phục Sinh năm 2023 sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, ngày 9 tháng 4 năm 2023.

Với các biểu tượng và nghi lễ đặc biệt, Lễ Phục Sinh đã trở thành một ngày lễ vui tươi và ý nghĩa đối với tín đồ Thiên Chúa và người dân trên khắp thế giới.

Nguồn: Huyền Đồ.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.