Lễ dạm ngõ, lễ hỏi và lễ cưới là 3 nghi lễ chính trong thủ tục cưới hỏi của người Việt. Nhưng ngoài 3 nghi lễ chính này, người chuẩn bị tổ chức cưới hỏi cần biết thêm về một số nghi lễ quan trọng khác như: lễ xin dâu.

Vậy lễ xin dâu là gì? Lễ vật trong lễ xin dâu gồm những gì? Khi chuẩn bị lễ xin dâu cần lưu ý điều gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Mimosa Wedding.

Lễ xin dâu là gì?

Lễ xin dâu thể hiện sự tôn trọng, biết ơn của nhà trai với nhà gái

Lễ vật trong lễ xin dâu gồm những gì là điều mà nhiều người đang băn khoăn. Nhưng trước khi tìm hiểu kỹ xem lễ vật trong lễ xin dâu gồm những thứ gì, chúng ta sẽ cùng điểm qua các thông tin cơ bản về lễ xin dâu.

Theo đó, lễ xin dâu là một phần trong thủ tục cưới hỏi của người Việt. Đây cũng là nét đẹp truyền thống được người Việt duy trì từ xưa đến nay. Đến ngày nay, nghi lễ xin dâu được tổ chức khá đơn giản. Đại diện nhà trai chỉ cần đem lễ vật đã được chuẩn bị tới nhà gái. Trao đổi với họ nhà gái và kính báo gia tiên về việc xin phép để được cô dâu về nhà chồng….

Dù chỉ là một nghi lễ nhỏ trong thủ tục cưới hỏi, lễ vật và các bước tiến hành đều vô cùng đơn giản nhưng lễ xin dâu vẫn là phần không thể thiếu. Nghi lễ này thể hiện sự tôn trọng của nhà trai với nhà gái, thể hiện sự biết ơn của nhà trai với công sinh thành, dưỡng dục của bố mẹ cô dâu. Đồng thời, cũng thể hiện sự trân trọng với cô dâu mới và mong muốn được sớm đón cô dâu về nhà.

Lễ vật trong lễ xin dâu gồm những gì?

Tráp lễ xin dâu

Thủ tục của lễ xin dâu không quá phức tạp. Đồng thời, lễ vật chuẩn bị trong lễ xin dâu cũng đơn giản, gọn nhẹ, chú trọng thành ý chứ không chú trọng vật chất. Nếu bạn chưa biết lễ vật trong lễ xin dâu gồm những gì thì có thể tham khảo tráp lễ vật cơ bản mà nhiều gia đình người Việt đang chuẩn bị.

Tráp xin dâu là tráp lễ vật nhỏ nhất định phải có những lễ vật chính: 9 quả cau, 9 lá trầu được têm cánh phượng cùng 9 tờ tiền cùng mệnh giá. Ngoài ra, để đầy đặn thì một số gia đình có sử dụng thêm chè và thuốc lá. Cụ thể, lễ vật xin dâu sẽ được đặt trong một chiếc tráp nhỏ màu đỏ. Theo phong tục truyền thống của người Việt, nhà trai sẽ chuẩn bị trầu cau và chai rượu. Đây là hai lễ vật chính mà bất kỳ tráp lễ xin dâu nào cũng cần có. Cùng với trầu cau và chai rượu, gia đình nhà trai có thể chuẩn bị thêm bánh theo cặp để tượng trưng cho Âm Dương Ngũ Hành. Bánh chuẩn bị theo cặp còn có hàm ý là mong cặp đôi sống với nhau trọn vẹn, tràn đầy hạnh phúc.

Về loại bánh được sử dụng, bánh cốm và bánh phu thê là hai loại bánh chính thường được chọn. Trong đó, bánh cốm tượng trưng cho Dương còn bánh phu thê tượng trưng cho Âm. Một số nơi lại chọn đặt bánh chưng và bánh dày trong mâm lễ xin dâu với mong ước tình yêu của cặp đôi sẽ luôn tròn trịa và vuông vức.

Chuẩn bị lễ vật trong lễ xin dâu như thế nào?

Bạn có thể thuê người làm tráp lễ xin dâu

Bạn đã biết lễ vật trong lễ xin dâu cần những gì rồi đúng khôn? Không chỉ lễ vật đơn giản mà việc chuẩn bị lễ vật cho lễ xin dâu cũng rất dễ dàng. Gia đình nhà trai có thể mua cơi trầu và chai rượu, đặt trong tráp đỏ (tráp được thuê ở các cửa hàng chuyên cung cấp dịch vụ cưới hỏi). Trường hợp muốn chuẩn bị cả bánh trong lễ vật xin dâu, bạn nên đặt mua bánh hoặc tự làm trước 1 – 2 ngày so với ngày chính thức làm lễ.

Nếu không muốn tự chuẩn bị, nếu muốn có tráp lễ xin dâu đẹp mắt, ấn tượng hơn, bạn có thể đặt làm tráp lễ xin dâu tại cửa hàng dịch vụ cưới hỏi. Nhân viên cửa hàng sẽ căn cứ vào phong tục truyền thống và hỏi đại diện nhà trai xem mong muốn lễ vật dùng trong lễ xin dâu gồm những thứ gì để làm tráp lễ cho phù hợp, đẹp mắt.

Từng vùng miền tráp lễ xin dâu gồm những gì?

Theo phong tục từ xa xưa, tráp lễ xin dâu phải long trọng và đầy đủ vật chất tương tự như tráp của lễ ăn hỏi trong trong hôn sự thời nay. Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những cách sắp xếp và bố trí lễ vật khác nhau. Vậy tráp lễ xin dâu gồm những gì? Theo dõi thông tin dưới đây của Mimosa nhé!

Miền Bắc

Để trả lời cho câu hỏi “Lễ xin dâu miền bắc gồm những gì?”, MIMOSA sẽ đưa ra một vài thông tin hữu ích dành cho bạn.

Số tráp trong phong tục của người miền Bắc phải là tráp lẻ như 3,5,7,9,…Tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình mà số tráp cũng như sính lễ sẽ khác nhau, nhưng về cơ bản thì gồm các lễ vật sau:

Miền Nam

Miền Trung

Tráp lễ xin dâu bao nhiêu tiền?

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều các đơn vị cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói, trong đó bao gồm cả tráp lễ xin dâu. Thông thường, các gia đình sẽ lựa chọn bộ lễ 5 tráp hoặc 7 tráp, tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Với mức giá hoa quả không cố định theo thời gian, nhìn chung giá của một tráp lễ xin dâu sẽ rơi vào khoảng từ 400.000 VNĐ cho một tráp. Nếu muốn thêm, bớt lễ thì tùy vào ý muốn cũng như nhu cầu của nhà trai, làm sao cho hợp lý nhất và phù hợp với điều kiện của gia đình.

Lưu ý khi tổ chức lễ xin dâu

Lễ xin dâu có thể được gộp với lễ cưới

Đám cưới sẽ không thể trọn vẹn nếu nhà trai và nhà gái không tổ chức lễ xin dâu đúng phong tục. Vì vậy, khi người chuẩn bị tổ chức lễ cưới, bạn nhất định phải biết các lưu ý cơ bản khi làm lễ xin dâu sau:

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết lễ vật trong lễ xin dâu gồm những gì, chuẩn bị lễ xin dâu như thế nào, cần lưu ý vấn đề gì chưa? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn và người thương!

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon