Cũng như luật bóng bàn hay luật bóng chuyền thì trong bóng rổ cũng có những điều luật quy định riêng biệt. Nếu không muốn mất những điểm số không đáng có hoặc bị xử thua ngoài ý muốn, bạn cần nắm bắt các điều luật bóng rổ cơ bản nhất trong thi đấu.

Đừng lo lắng nếu bạn chưa biết tìm hiểu điều này ở đâu. Vì thethaodonga.com sẽ bật mí với bạn ngay trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

1. Luật bóng rổ về sân thi đấu

Luật bóng rổ về sân thi đấu quy định rằng:

>>> Xem thêm các tiêu chuẩn về chiều cao cột bóng rổ, kích thước bản bóng nếu bạn muốn làm quen và tập luyện như trong thi đấu chuyên nghiệp!

2. Luật bóng rổ quy định về đội bóng

2.1. Quy định về đội bóng

2.2. Quy định về trang phục của đội bóng

>>> Bật mí chế độ ăn của cầu thủ bóng rổ mà bạn không nên bỏ lỡ nếu muốn trải nghiệm một chế độ tập luyện và ăn uống thực sự của một cầu thủ chơi chuyên nghiệp!

3. Luật bóng rổ về quy định thời gian

3.1. Thời gian thi đấu

Các quy định về thời gian thi đấu trong luật chơi bóng rổ như sau:

3.2. Thời gian hội ý

>>> Đừng bỏ lỡ thông tin về các vị trí chơi trong bóng rổ giúp bạn có phương án tập luyện kỹ thuật cá nhân tốt nhất. Xem tại đây!

4. Quy định về bắt đầu – kết thúc hiệp đấu, trận đấu

5. Quy định về tình trạng bóng trong luật bóng rổ

5.1. Bóng sống là gì?

Trong luật bóng rổ, bóng sống có tiêu chuẩn như sau:

>>> Click xem ngay các loại máy tăng chiều cao giúp bạn tự tập luyện tăng chiều cao tại nhà để có lợi thế khi chơi bóng rổ một cách tốt nhất

5.2. Bóng chết là gì?

Bóng chết trong luật bóng rổ được quy định là:

6. Cách tính điểm trong luật chơi bóng rổ

Bóng được tính điểm khi:

Cách tính điểm khi bóng được chấp nhận là:

7. Luật nhảy tranh bóng trong bóng rổ

Việc tranh bóng diễn ra khi trọng tài tung của bóng lên cao bóng theo đường thẳng đứng giữa hai đội thi đấu. Bóng có thể được chạm bởi 1 hoặc 2 người khi bóng đạt độ cao lớn nhất.

Các tình huống thực hiện nhảy tranh bóng là:

>>> Xem ngay 100+ các loại dụng cụ bóng rổ thường hay dùng trong thi đấu bộ môn bóng rổ để bạn có thể mua những dụng cụ phù hợp về tự tập luyện tại nhà.

Tranh bóng là phạm luật chơi khi:

8. Luật thay người

9. Ném phạt trong luật bóng rổ

Trong luật chơi bóng rổ, cầu thủ bị đối phương phạm lỗi sẽ được nhận một quả ném phạt. Không được thay thế người thực hiện cú ném phạt trừ trường hợp cầu thủ bị chấn thương không thể thi đấu hoặc phải rời sân. Lúc này, người thay thế sẽ được ném phạt hoặc đội trưởng sẽ là người chỉ định người thực hiện.

Các cú ném phạt trong bóng rổ được quy định như sau:

>>> Dừng lại. Xem ngay cách ném bóng rổ 3 điểm từ chuyên gia giúp bạn có thể ăn điểm trực tiếp trong những cú ném phạt.

10. Luật bóng rổ về can thiệp bóng

Trong trường hợp các cầu thủ phạm lỗi, trọng tài có thể xử phạt theo các phương án như cho thực hiện các quả ném biên, ghi điểm cho 1 đội hoặc cho hai đội tranh bóng.

11. Luật bóng rổ về xử thua đội bóng

Trong luật bóng rổ, trọng tài có xử thua một đối bóng trong các trường hợp sau đây:

12. Bắt lỗi trong luật chơi bóng truyền

12.1. Luật 3 giây

Theo luật thi đấu của bóng rổ, một cầu thủ của đối đang kiểm soát bóng không được xuất hiện liên tục quá 3s trong khu vực giới hạn của đối thủ khi đồng hồ đang chạy.

12.2. Luật 5 giây

Một cầu cầm bóng và bị đối phương kìm chát với khoảng cách là 1m khi không thực hiện đường chuyền trong vòng 5 giây sẽ bị coi là phạm luật. Lúc này, trọng tài sẽ cho đối thủ hưởng một quả ném biên ở gần nhất vị trí xảy ra lỗi. Không thực hiện ném biên ở sau bảng.

12.3. Luật 8 giây

Khi dành được bóng sống trong khu vực đội nhà, cầu thủ cần đưa bóng sang phần sân của đối thủ trong vòng 8 giây. Nếu quá thời gian này, sẽ bị tính là phạm luật.

12.4. Luật 24 giây

Bất cứ cầu thủ nào dành được bóng trong trên sân thì phải thực hiện ném rổ trong vòng 24 giây. Quá thời gian này, cầu thủ bị cho là phạm luật.

>>> Click và tìm hiểu ngay các kỹ thuật chuyền bóng trong bóng rổ nhanh – gọn – chính xác để không mắc phải lỗi giữ bóng quá lâu nhé!

12.5. Cầu thủ ở ngoài biên

Khi một phần nào đó của cơ thể cầu thủ tiếp xúc với mặt ngoài đường biên hoặc có sự va chạm với vật trên không hay ở bên ngoài đường biên thì cầu thủ đó được tính là ở ngoài biên.

12.6. Bóng ở ngoài biên

Bóng được cho là bên ngoài đường biên khi bóng chạm phải bất cứ người nào đó ở đườn biên hoặc giá đỡ bảng rổ hoặc bất cứ thứ gì ở phía trên cao của sân bóng.

13. Lỗi cá nhân trong luật bóng rổ

13.1. Lỗi va chạm

Đây là lỗi va chạm trái luật của một cầu thủ với đối thủ dù đối phương có bóng hay không có bóng, bóng chết hoặc bóng sống trên sân. Các va chạm phổ biến nhất như đẩy người, đánh tay, chặn người,…

Trọng tài có thể xử lý lỗi này tùy thuộc vào tình huống phạm lỗi và người bị phạm lỗi là ai. Các tình huống xử lỗi có thể là:

>>> Click xem ngay 55+ các loại giàn tạ đa năng để tập gym tại nhà giúp bạn tập thể hình cao to và khỏe mạnh để có được lợi thế tốt nhất khi tranh chấp trong bóng rổ.

13.2. Lỗi phản tinh thần thể thao

Đây là lỗi cá nhân của một vận động viên khi cố tình không tuân thủ các nhận định đến từ trọng tài và cố tình thực hiện phạm lỗi với đối phương. Với lỗi này, trọng tài sẽ xử lý như sau:

13.3. Lỗi cả hai bên

Lúc này, trọng tài sẽ thực hiện ghi lỗi cho mỗi cá nhân của hai đội. Sau đó, trận đấu được tiếp tục diễn ra.

>>> Hãy xem ngay sức bền là gì để bạn có thể áp dụng cơ chết vào khi chơi bóng rổ để có sức bền tốt nhất từ đầu đến cuối trận không mệt.

13.4. Lỗi trục xuất

Bất cứ cầu thủ, huấn luyện viên hay cầu thủ dự bị nào có các hành vi phản tinh thần thể thao một cách “trắng trợn” có thể bị trọng tài truất quyền thi đấu. Sau đó, đội không phạm luật sẽ được thực hiện ném phạt và ném biên.

13.5. Lỗi kỹ thuật

Đây là lỗi do cầu thủ cố tình không thực hiện và tuân thủ các quy đinh thi đấu như thiếu tôn trọng trọng tài, có các hành vi, lời nói thiếu chuẩn mực, cố tình trì hoãn trận đấu,… Lúc này, cầu thủ sẽ bị ghi lỗi lại và đội nhà sẽ phải nhận ném phạt.

Trên đây là những điều luật bóng rổ cơ bản nhất mà Thể Thao Đông Á muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất giúp bạn có thể hiểu thêm về điều lệ, cách thức thi đâu của mỗi trận bóng. Đặc biệt là không để đối phương có cơ hội ghi điểm một cách dễ dàng từ những cú ném phạt phạm lỗi.

>>> Lúc này, bạn nên tham khảo ngay các trụ bóng rổ hay bảng bóng rổ treo tường tại nhà siêu rẻ, có giá sale off từ 20% và nhanh chóng sở hữu để có thể tập luyện bóng rổ tại nhà mỗi ngày!

Thể Thao Đông Á chúc bạn có nhiều sức khỏe!

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon