[Mới nhất] Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành?


Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của Việt Nam

Việt Nam nằm ở bán đảo Đông Dương, là một quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á và ven biển Thái Bình Dương. Với hơn 4,550 km biên giới trên đất liền, Việt Nam tiếp giáp với Trung Quốc ở phía Bắc và Lào, Campuchia ở phía Tây, và Biển Đông ở phía Đông. Trên bản đồ, hình dạng đất liền Việt Nam giống chữ S, nằm từ vĩ độ 23o23′ Bắc đến 8o27′ Bắc và dài khoảng 1.650 km theo hướng bắc nam. Nó có bề rộng lớn nhất khoảng 500 km và vùng hẹp nhất gần 50 km.

Địa hình của Việt Nam rất đa dạng, bao gồm đồi núi, đồng bằng, bờ biển và thềm lục địa. Nó phản ánh sự phát triển địa chất và địa hình lâu dài trong môi trường khí hậu gió mùa, nóng ẩm và phong hóa mạnh mẽ. Địa hình của Việt Nam dần thấp theo hướng Tây Bắc – Đông Nam và có thể thấy rõ qua hướng chảy của các con sông lớn.

Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của Việt Nam

Đồi núi chiếm đến 3/4 diện tích lãnh thổ của Việt Nam, nhưng hầu hết là đồi núi thấp. Địa hình thấp dưới 1.000 m chiếm khoảng 85% diện tích và núi cao trên 2.000 m chỉ chiếm khoảng 1%. Đồi núi của Việt Nam tạo thành một cánh cung lớn hướng ra Biển Đông, kéo dài khoảng 1.400 km từ Tây Bắc đến Đông Nam bộ. Những dãy núi đồ sộ và cao nhất thường nằm ở phía Tây và Tây Bắc, với đỉnh cao nhất là Phan-xi-păng (3.143 m), đỉnh cao nhất của bán đảo Đông Dương.

Đồng bằng chỉ chiếm khoảng 1/4 diện tích trên đất liền và bị đồi núi chia cắt thành nhiều khu vực. Việt Nam có hai đồng bằng rộng lớn ở hai đầu đất nước, bao gồm Đồng bằng Bắc bộ với lưu vực sông Hồng rộng 16.700 km2 và Đồng bằng Nam bộ với lưu vực sông Mê Kông rộng 40.000 km2.

Việt Nam nằm trong khu vực vành đai nội chí tuyến, một khu vực có nhiệt độ và độ ẩm cao quanh năm. Phía Bắc chịu ảnh hưởng lớn từ lục địa Trung Hoa, do đó có tính khí hậu lục địa. Biển Đông cũng ảnh hưởng đáng kể đến tính chất nhiệt đới gió mùa ẩm của đất liền. Khí hậu của Việt Nam không thuần nhất trên toàn lãnh thổ, dẫn đến sự khác biệt rõ rệt giữa các vùng và vùng khí hậu khác nhau.

Đất ở Việt Nam rất đa dạng và phù hợp cho nông nghiệp và lâm nghiệp. Việt Nam có hệ thực vật phong phú và đa dạng, với khoảng 14.600 loài thực vật. Thảm thực vật chủ yếu là rừng rậm nhiệt đới, bao gồm các loại cây ưa ánh sáng và nhiệt độ cao, với độ ẩm cao.


Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành?

Việt Nam hiện đã được chia thành 3 vùng (Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ), 8 vùng miền và 63 tỉnh thành khác nhau. Trước đây, mọi người thường nói Việt Nam có 64 tỉnh thành, nhưng tính đến năm 2018, tỉnh Hà Tây đã được sát nhập vào thành phố Hà Nội, làm giảm số tỉnh thành xuống còn 63.

Theo cụ thể:

  • Bắc Bộ bao gồm 3 vùng: Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ và Đồng Bằng Sông Hồng.
  • Trung Bộ bao gồm 3 vùng: Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
  • Nam Bộ bao gồm 2 vùng: Đồng Bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.

63 tỉnh thành Việt Nam

Mong rằng thông qua bài viết trên của Huyền Đồ, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành?” và hiểu rõ hơn về các tỉnh thành phố của nước ta.

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.