Não Trái Và Não Phải Của Chúng Ta Ảnh Hưởng Đối Với Hành Vi, Suy Nghĩ Như Thế Nào?

Một số người tin rằng hoặc não trái hoặc não phải là bộ phận điều khiển suy nghĩ và hành vi của họ.

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá sự thật và những điều không có thật liên quan đến quan điểm trên nhé.

Bộ Não Của Chúng Ta Hoạt Động Như Thế Nào?

Bộ não là một cơ quan phức tạp kiểm soát tất cả các quá trình của cơ thể bao gồm suy nghĩ, nhận thức giác quan và hành động thể chất. Mặc dù chỉ nặng cỡ 1.36kg (3 pound), nhưng não người chứa tới 100 tỷ tế bào thần kinh và 100 nghìn tỷ kết nối giữa các tế bào.

Tế bào thần kinh là những cầu nối thông tin sử dụng các xung điện và hóa học để truyền thông tin xung quanh hệ thống thần kinh trung ương (CNS).

Bộ não xử lý thông tin mà nó nhận được thông qua mạng lưới nơ-ron thần kinh và gửi tín hiệu đến tất cả các bộ phận của cơ thể để kiểm soát các chức năng và phản ứng với các kích thích.

Não Trái & Não Phải Của Chúng Ta

eCmSP9wVWn5uYBqR8d2fZweDB34vzMiAZrnxjVlzR50nXHe0oN0L-PEY7lDrkxdCXevrTPVdGfRfmqsld8yz8cFSa8LXHyQlF0w-FQpvARF950TTgdycPcGXrrnEYCD-OAO87qhjWxHQjsA2aF3KEXM

Nửa trái và nửa phải của bộ não chứa sáu thùy khác nhau nên đảm nhiệm các chức năng khác nhau cũng như kiểm soát các quá trình khác nhau.

Nửa bên trái của não chịu trách nhiệm chính cho lời nói và suy nghĩ trừu tượng. Nó cũng kiểm soát phần bên phải của cơ thể. Trong khi đó, phần não phải lại chịu trách nhiệm xử lý hình ảnh, tư duy không gian và chuyển động ở phần bên trái của cơ thể.

Não trái và phải kết nối với nhau thông qua các dây thần kinh và trong một bộ não khỏe mạnh cả hai bên não sẽ liên tục kết nối và giao thoa với nhau.

Tuy nhiên, không nhất là hai bên não phải giao tiếp với nhau. Nếu một người bị chấn thương ngăn cách hai bán cầu não, họ vẫn có thể hoạt động tương đối bình thường.

>>> Tham Khảo: Sự Phát Triển Của Não Bộ Ở Trẻ Em

Thuyết Về Não Trái Và Não

Vào những năm 1960, nhà sinh học thần kinh Roger W. Sperry cho rằng một nửa bộ não của chúng ta sẽ chiếm ưu thế hơn trong việc quyết định tính cách, suy nghĩ và hành vi của con người.

Do các chức năng khác nhau của hai bán cầu não, ý tưởng rằng mọi người thuộc tuýp người thiên về não trái hơn hoặc thiên về não phải hơn rất thu hút.

Theo lý thuyết được công bố qua phương tiện truyền thông, những người thiên về não trái nhiều hơn sẽ có các khả năng như phân tích, tính hợp lý, sự chi tiết và hướng đến thực tế, làm việc với những con số, có khả năng biến suy nghĩ thành ngôn ngữ.

Ngược lại, lý thuyết cho rằng những người thiên về não phải nhiều hơn có khả năng cao hơn ở sáng tạo, suy nghĩ tự do, khả năng bao quát – nhìn tổng thể, trực giác tốt, có khả năng hình dung nhiều hơn là suy nghĩ bằng lời nói

Vậy Nghiên Cứu Về Hai Bán Cầu Não Cho Thấy Điều Gì?

q1TK0q8ing3DAVHxKdQeNxjgd6Y8bGocJl1fWvb3c2K7KXIdgaK2Shw3n5yhluADBEea5iKe0wHZnPdzNuVlQFpVUvR9Jpnj70RDfmyS554YgRF_Ubt_2lfQ4n-ydOO-jY0tTskq8ydlyMl-aKKMrlI

Nghiên cứu cho rằng lý thuyết nói trên về việc con người thiên về một bên não trái hoặc não phải là không đúng. Mặc dù hai bên não chi phối và điều khiển các hoạt động khác nhau, nhưng ở mỗi người sẽ không thiên về bên nào cả.

Trong một nghiên cứu năm 2013, các nhà nghiên cứu đã đo hoạt động của bán cầu trái và phải bằng máy quét MRI. Kết quả của họ cho thấy một người sử dụng cả hai bán cầu não và không có bên nào là bên ưu thế.

Tuy nhiên, hoạt động não của một người khác nhau tùy thuộc vào nhiệm vụ họ đang làm.

Ví dụ, một đánh giá năm 2020 cho thấy phần não bên trái chi phối quá trình xử lý ngôn ngữ nhiều hơn, mặc dù cả hai bên đều cần thiết cho quá trình này.

Chức Năng & Đặc Điểm Của Từng Bán Cầu Não

Chúng ta đã có câu trả lời rõ ràng rằng không hề có sự thiên về một bên não, tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt về chức năng của hai bán cầu não. Dưới đây là các yếu tố cho thấy sự khác biệt trong chức năng bán cầu não trái và phải.

Cảm Xúc

Phần não bên phải chiếm ưu thế trong các quá trình tạo ra cảm xúc.

Ngôn Ngữ

Não trái hoạt động nhiều hơn não phải trong việc tạo ra giọng nói. Ở hầu hết mọi người, có hai khu vực ngôn ngữ chính, được gọi là khu vực Broca và khu vực Wernicke, nằm ở bán cầu trái.

Thuận Tay

AE43kNoUapXLtSAWFheDsX1n1FYYRmS177a4C9JL0-ZpVruYZoRKYyR69xuJ1xewppwGHzhf72ojpBsxa4NzRCY7GPcDUyeGIf2YeW5vDdYeZ_ho7whnZfWq8Cghv8yeBnH_BxurADDF2IIgjLlC5oU

Những người thuận tay trái và phải sử dụng phần não trái và phải của họ khác nhau. Ví dụ, một người thuận tay trái sử dụng não phải của họ cho các công việc yêu cầu chân tay và ngược lại.

Sự bất đối xứng này có thể đã phát triển ngay từ khi còn ở giai đoạn sơ sinh. Ví dụ, một số trẻ sơ sinh thích mút ngón tay cái bên trái hoặc bên phải của mình ngay từ khi được 15 tuần.

>>> Xem Thêm: Thuận Tay Trái Có Phải Dấu Hiệu Khuyết Tật Học Tập?

Sự Khác Biệt Về Chức Năng Của Hai Bán Cầu Não Ở Mỗi Người Là Khác Nhau

Không phải bộ não của tất cả mọi người đều hoạt động theo cùng một cách. Một số người có thể chủ yếu xử lý ngôn ngữ nên bên não trái phải thường hoạt động nhiều hơn, trong khi những người khác phải hoạt động với các chức năng mà não phải cần xử lý.

Một nghiên cứu lớn vào năm 2021 cho thấy những người thuận tay trái thường sử dụng cả hai bên não khi làm các công việc có liên quan đến trí nhớ, ngôn ngữ, thị giác và điều khiển tay so với những người thuận tay phải.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người thuận tay trái thường có nhiều chất xám hơn ở phía bên phải của não. Điều này có thể là do phần não bên phải điều khiển tay trái chi phối.

Kết Lại

Bộ não là một cơ quan phức tạp với nhiều bộ phận và chức năng. Các bên trái và phải của não hoạt động khác nhau và chịu trách nhiệm cho các quá trình khác nhau của cơ thể và sự phân chia các quá trình này có thể khác nhau giữa mọi người.

Với chức năng khác nhau như vậy, không có bên bán cầu não nào ảnh hưởng nhiều hơn đến tính cách và hành vi của chúng ta.

Nguồn: Medical News Today – Left brain vs. right brain: Fact and fiction

Viện Tâm lý Việt – Pháp

Trụ sở chính & Trung tâm trị liệu tại Hà Nội: Số 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Trung tâm trị liệu tại TP.HCM: Landmark 81, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0912.012.684 (Zalo, 24/7)

Email: [email protected]

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.