Video nêm không khí là gì

Chào mừng bạn đến với bài viết về nghệ thuật giao thoa ánh sáng

Hiểu về nguyên tắc chồng chéo

Trong lĩnh vực vật lý, nguyên tắc chồng chéo là một khái niệm quan trọng khi nghiên cứu về hiện tượng xuyên âm và giao thoa ánh sáng. Nguyên tắc này chỉ áp dụng cho ánh sáng từ các nguồn phát thông thường. Tuy nhiên, đối với ánh sáng laze, do cường độ điện trường rất lớn, nguyên tắc chồng chéo không còn đúng nữa.

Các đặc tính của dao động kết hợp

Các dao động kết hợp là những dao động có cùng tần số và cùng pha ban đầu. Nói một cách đơn giản, các dao động có cùng tần số luôn kết hợp với nhau. Các nguồn phát dao động kết hợp được gọi là nguồn kết hợp.

Khi hai hoặc nhiều quả cầu kết hợp với nhau, năng lượng sẽ được phân bố lại trong không gian. Có những vị trí có năng lượng cực đại và những vị trí có năng lượng cực tiểu. Hiện tượng này gọi là giao thoa ánh sáng. Đây là hiện tượng được mô tả bởi công thức (17.9). Thuật ngữ “giao thoa” chỉ đến hiện tượng này.

Giao thoa ánh sáng và một số quy tắc chung để tạo bóng trộn

Thực nghiệm cho thấy ánh sáng từ hai nguồn sáng thông thường hoặc từ hai phần khác nhau của cùng một nguồn sáng (không phải là nguồn laze) là những loại ánh sáng không kết hợp, do đó không thể giao thoa với nhau. Để tạo ra hai bóng kết hợp từ một nguồn sáng thông thường, chúng ta cần phải tách ánh sáng từ cùng một bóng thành hai bóng, cho phép nó truyền qua hai cách khác nhau. Ví dụ, Frenel đã sử dụng hai gương hoặc hai lăng kính giống nhau để tạo ra hai ảnh ảo; trong khi Young đã sử dụng hai khe hẹp để tạo ra hai nguồn kết hợp.

Để quan sát hiện tượng giao thoa ánh sáng, hai quả cầu giao thoa phải kết hợp với nhau và dao động của chúng phải cùng phương.

Giao thoa ánh sáng từ nguồn laser

Một điểm đặc biệt là với nguồn sáng laser, chúng ta có thể sử dụng hai nguồn laser độc lập nhau như là hai nguồn kết hợp để tạo ra giao thoa ánh sáng. Điều này không thể thực hiện với các nguồn sáng thông thường.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về nghệ thuật giao thoa ánh sáng và cách tạo ra bóng trộn. Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm liên quan đến ánh sáng, hãy truy cập vào Huyền Đồ.

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon