Nguyệt thực một phần: Hiện tượng thiên văn hấp dẫn và kỳ diệu

Giới thiệu về nguyệt thực

Đây là một trong những hiện tượng thiên văn thú vị mà chúng ta có thể tận hưởng. Nguyệt thực diễn ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng hoặc xấp xỉ thẳng hàng. Khi đó, ánh sáng từ Mặt Trời không thể chiếu trực tiếp lên Mặt Trăng do bị che khuất bởi Trái Đất. Do đó, một phần hoặc toàn bộ Mặt Trăng không nhận được ánh sáng, gây ra hiện tượng nguyệt thực.

Nguyệt thực toàn phần và nguyệt thực một phần

Trong nguyệt thực toàn phần, Mặt Trăng nằm hoàn toàn trong bóng của Trái Đất, không thể nhận được ánh sáng từ Mặt Trời. Khi đó, Mặt Trăng sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm, tạo nên vẻ đẹp ấn tượng và độc đáo.

Trái ngược với nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần xảy ra khi Mặt Trăng chỉ bị che khuất một phần bởi bóng của Trái Đất. Trong thời gian này, bạn có thể quan sát Mặt Trăng trông khá đặc biệt, dù không phải là nguyệt thực toàn phần.

Lý do Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ sẫm

Khi nguyệt thực xảy ra, ánh sáng từ Mặt Trời vẫn có thể uốn cong và xuyên qua khí quyển Trái Đất, tới Mặt Trăng. Tuy nhiên, khí quyển này chỉ cho phép các bước sóng đỏ đi qua và lọc những bước sóng ngắn hơn, như màu xanh. Do đó, khi ánh sáng đỏ chiếu qua khí quyển Trái Đất và đi tới Mặt Trăng, Mặt Trăng sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm. Chính vì lý do này, nguyệt thực toàn phần thường được gọi là “Trăng máu”.

Nguyệt thực một phần và nguyệt thực nửa tối

Ngoài nguyệt thực một phần và nguyệt thực toàn phần, còn có một hiện tượng khác là nguyệt thực nửa tối. Khi Mặt Trăng di chuyển vào vùng nửa tối của Trái Đất, ánh sáng từ Mặt Trăng sẽ mờ đi và không còn sáng rõ nét như bình thường.

Nguyệt thực một phần trong thời điểm hiện tại

Hiện nay, chúng ta đang có cơ hội chứng kiến nguyệt thực một phần. Trong thời gian từ 17h14″ đến 17h47″ (giờ Việt Nam), bạn có thể quan sát Mặt Trăng mất đi 97% diện tích do bị bóng của Trái Đất che phủ. Đây là một nguyệt thực một phần với tỷ lệ che phủ lớn, gần tương đương với nguyệt thực toàn phần.

Kết luận

Nguyệt thực một phần là một hiện tượng thiên văn thú vị, nhờ sự thẳng hàng của Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng. Ánh sáng từ Mặt Trời bị che khuất bởi Trái Đất, tạo nên hiện tượng nguyệt thực. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vũ trụ và khám phá những bí ẩn của thiên nhiên.

Trích nguồn: Huyền Đồ

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.