Nhà triết học Platon – Cuộc đời và sự nghiệp

Nhà triết học Platon là một trong những nhà triết học có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử triết học phương Tây. Ông được coi là học trò của Socrates và là người sáng lập trường phái triết học cổ điển Hy Lạp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của nhà triết học Platon.

Nhà triết học Platon - Cuộc đời và sự nghiệp

Ai là Platon?

Platon (tiếng Hy Lạp: Πλάτων) là một nhà triết học, nhà thơ và nhà văn Hy Lạp cổ đại. Ông sinh vào khoảng năm 428 hoặc 427 TCN tại Athens, Hy Lạp và mất vào khoảng năm 348 hoặc 347 TCN. Platon được coi là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử triết học và là người sáng lập trường phái triết học cổ điển Hy Lạp.

Platon làm gì trong đời sống của mình?

Sự nghiệp trước khi trở thành nhà triết học

Trước khi trở thành một nhà triết học, Platon đã từng theo đuổi sự nghiệp chính trị. Ông từng tham gia vào các cuộc chiến tranh và cũng đã đảm nhận một số vị trí quan trọng trong chính phủ Athens.

Sự nghiệp sau khi trở thành nhà triết học

Sau khi trở thành một nhà triết học, Platon đã dành phần lớn thời gian của mình để viết sách và giảng dạy tại Học viện Athens. Các tác phẩm của ông bao gồm các đoạn đối thoại triết học và các tác phẩm văn học khác như tiểu luận và thơ ca.

Triết học của Platon

Nhà triết học Platon - Cuộc đời và sự nghiệp

Platon được coi là người sáng lập trường phái triết học cổ điển Hy Lạp. Triết học của ông tập trung vào chủ đề về ý niệm và thực tiễn. Ông tin rằng thế giới vật chất không phải là thứ duy nhất tồn tại và rằng có một thế giới ý niệm hay tinh thần tồn tại song song với thế giới vật chất.

Lý thuyết về các ý niệm

Platon tin rằng các ý niệm là những thực thể tồn tại độc lập và tồn tại mãi mãi, không bị thay đổi hoặc tàn lụi. Ông cho rằng các ý niệm này là nguồn gốc cho sự hiểu biết của chúng ta và rằng tri thức có thể được đạt được thông qua việc tiếp cận với các ý niệm này.

Lý thuyết về thực tại và thế giới siêu nhiên

Platon tin rằng thực tại không phải là những gì chúng ta có thể quan sát bằng giác quan mà thực tại chính là các ý niệm. Ông cho rằng thế giới siêu nhiên hay thế giới ý niệm là thế giới thật sự, trong khi thế giới vật chất chỉ là một phiên bản giả tạo của thế giới siêu nhiên. Platon cũng tin rằng sự tồn tại của thế giới siêu nhiên là nguyên nhân cho các hiện tượng trong thế giới vật chất.

Lý thuyết về chính trị

Platon có một triết lý chính trị phức tạp, được miêu tả trong tác phẩm ‘Điển tích’. Ông cho rằng chính trị là hoạt động của những người có khả năng lãnh đạo và ông muốn xây dựng một xã hội được cai trị bởi những người có tri thức và đạo đức cao.

Nhà triết học Platon - Cuộc đời và sự nghiệp

Tác phẩm của Platon

Phaedo

Phaedo (tiếng Hy Lạp: Φαίδων) là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Platon. Tác phẩm này miêu tả cuộc hội thoại giữa Socrates và các học trò của ông trong ngày cuối cùng của Socrates trước khi ông bị xử tử bằng cách uống thuốc độc.

The Republic

The Republic (tiếng Hy Lạp: Πολιτεία) là một tác phẩm triết học quan trọng của Platon. Tác phẩm này miêu tả một xã hội ưu tú được cai trị bởi những người có tri thức và đạo đức cao.

Symposium

Symposium (tiếng Hy Lạp: Συμπόσιον) là một tác phẩm văn học của Platon. Tác phẩm này miêu tả một bữa tiệc nơi các nhà triết học và các nhân vật ưu tú khác thảo luận về tình yêu và sự đam mê.

Những ưu điểm và nhược điểm của triết học của Platon

Ưu điểm

 • Triết lý của Platon cung cấp một cái nhìn tổng quan về thế giới và con người.
 • Ông nhấn mạnh vai trò quan trọng của tri thức và đạo đức trong xã hội.
 • Triết học của ông đã ảnh hưởng rất nhiều đến nền triết học phương Tây.

Nhược điểm

 • Triết học của Platon được coi là quá lý thuyết và không thực tế.
 • Triết học của ông thiên vị đối với những người có tri thức và đạo đức cao và bỏ qua phần đông người dân.
 • Triết học của ông cũng bị chỉ trích vì những giả định và suy đoán không chính xác.

Những tác phẩm triết học khác

Mặc dù triết học của Platon rất quan trọng, nhưng cũng có rất nhiều tác phẩm triết học khác đáng chú ý từ các tác giả khác nhau. Dưới đây là một số tác phẩm triết học khác:

 • The Nicomachean Ethics của Aristotle
 • Meditations của Marcus Aurelius
 • Discourse on Method của René Descartes
 • Beyond Good and Evil của Friedrich Nietzsche

Những lời khuyên để hiểu sâu về triết học của Platon

Nhà triết học Platon - Cuộc đời và sự nghiệp

Đọc các tác phẩm của Platon

Để hiểu sâu về triết học của Platon, bạn nên đọc các tác phẩm của ông. Nếu bạn mới bắt đầu, bạn có thể bắt đầu với các tác phẩm phổ biến như The Republic hoặc Phaedo.

Nghiên cứu về lịch sử triết học Hy Lạp

Để hiểu rõ hơn về ngữ cảnh và bối cảnh lịch sử của triết học của Platon, bạn nên nghiên cứu về lịch sử triết học Hy Lạp. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các khía cạnh của triết học cổ điển.

Tham gia các cuộc thảo luận và hội thảo

Tham gia các cuộc thảo luận và hội thảo về triết học là một cách tốt để tìm hiểu về triết học của Platon và các triết gia khác. Bạn có thể chia sẻ quan điểm và trao đổi ý kiến với những người có cùng sở thích.

FAQ

 1. Platon là ai? Platon là một nhà triết học, nhà thơ và nhà văn Hy Lạp cổ đại, được coi là người sáng lập trường phái triết học cổ điển Hy Lạp.
 1. Triết học của Platon tập trung vào chủ đề gì? Triết học của Platon tập trung vào chủ đề về ý niệm và thực tiễn. Ông tin rằng có một thế giới ý niệm hay tinh thần tồn tại song song với thế giới vật chất.
 1. Platon đã viết những tác phẩm gì? Platon đã viết nhiều tác phẩm triết học và văn học khác nhau, bao gồm The Republic, Phaedo và Symposium.
 1. Triết học của Platon có ưu điểm gì? Triết lý của Platon cung cấp một cái nhìn tổng quan về thế giới và con người. Ông nhấn mạnh vai trò quan trọng của tri thức và đạo đức trong xã hội.
 1. Triết học của Platon có nhược điểm gì? Triết học của Platon được coi là quá lý thuyết và không thực tế. Triết học của ông thiên vị đối với những người có tri thức và đạo đức cao và bỏ qua phần đông người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *