Sau một thời gian sử dụng, việc tường và trần nhà bị thấm nước là điều không thể tránh khỏi. Để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi tác động xấu từ thiên nhiên, việc bảo dưỡng và sửa chữa đều cần thiết khi tình trạng thấm, nứt, và mốc xuất hiện. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết một số cách xử lý tường bị thấm nước và mốc tường, trần nhà cũ hiệu quả nhé!

Nguyên nhân tường bị thấm nước là gì?

Thấm nước là tình trạng nước từ bên ngoài thấm vào bên trong tường qua các phân tử. Điều này gây hỏng cấu trúc bức tường bên trong hoặc làm mất thẩm mỹ không gian nội thất khi nước thấm ngược vào. Có nhiều nguyên nhân khiến tường, trần nhà bị thấm nước, như:

Để khô tường bị ẩm, bạn cần xử lý từ bên trong và tìm nguyên nhân nước thấm vào.

Bạn có muốn xem thêm: cách xử lý tường nhà bị ẩm mốc triệt để?

Thông thường, tình trạng thấm nước thường xảy ra ở trần, sàn nhà vệ sinh, và các mặt tường xung quanh. Các vị trí này thường không có hệ thống thoát nước đảm bảo, sàn, trần bị vỡ, nứt, cũ. Vấn đề thấm nước không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây bất tiện và tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus phát triển, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Những tác hại của việc không xử lý chống thấm tường nhà ngay lập tức

Cách xử lý chống thấm tường nhà cũ, khắc phục tường bị thấm nước mưa

Căn nhà đã sử dụng lâu năm thường không tránh khỏi tình trạng thấm, dột tường và trần. Vì vậy, việc xử lý chống thấm tường nhà cũ là điều cần thiết. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách khắc phục tường nhà bị thấm nước mà bạn nên tham khảo:

Bước 1: Vệ sinh và loại bỏ rong rêu, lớp sơn cũ trên bề mặt khu vực bị thấm nước.

Bước 2: Xác định chính xác vị trí và vết nứt trên bề mặt tường, trần nhà.

Bước 3: Sử dụng vữa ngoại thất chuyên dụng để trám lại các vết nứt trên bề mặt trần, tường nhà.

Bước 4: Sơn chống thấm từ 1 – 3 lớp để xử lý bề mặt trần, tường nhà.

Tuy nhiên, để sơn chống thấm hiệu quả, bề mặt tường cần sạch sẽ, khô ráo và độ ẩm nhỏ hơn 16%. Bên cạnh đó, để đảm bảo tính thẩm mỹ cho kiến trúc tổng thể của căn nhà, bạn cũng cần lựa chọn màu sơn chống thấm tương đồng.

Sử dụng keo chống thấm tường Kingcat Paint để xử lý tường bị thấm dưới chân lên

Keo AB là sản phẩm hai thành phần, không chứa dung môi và Formaldehyde, sử dụng được cho vết nứt, đường nối và vết trầy xước. Keo AB có nhựa Epoxy và chất làm cứng, đạt độ bám dính tuyệt vời, dùng được cho cả tường trong nhà và ngoài trời.

Chuẩn bị bề mặt

Loại bỏ tạp chất, nước đọng, dầu nhớt, rêu và lớp sơn cũ. Rửa sạch bề mặt bằng nước và để khô hoàn toàn. Vệ sinh sạch sẽ các vết nứt, đường nứt trên bề mặt thi công.

Thi công

Cách chống thấm dột trần nhà phổ biến nhất

Nguyên nhân trần nhà bị dột có rất nhiều trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là:

Click ngay để xem: Cách chống thấm tường nhà liền kề phổ biến nhất.

Nếu nguyên nhân là lớp chống thấm, bạn có thể xử lý như sau:

Bước 1: Vệ sinh và loại bỏ rong rêu, lớp sơn cũ trên bề mặt trần nhà.

Bước 2: Xác định chính xác vị trí và vết nứt, sử dụng hỗn hợp xi măng, cát và chất chống thấm để trám lại vết nứt trên bề mặt trần nhà.

Bước 3: Sơn chống thấm từ 1 – 3 lớp để xử lý bề mặt trần.

Nếu nguyên nhân là hệ thống thoát nước chưa được che chắn phù hợp, bạn có thể khắc phục như sau:

Gia cố hệ thống thoát nước để xử lý tường bị thấm

Bên cạnh tác động thiên nhiên, hệ thống thoát nước bị tràn hoặc rò rỉ khi trời mưa cũng gây ra trần nhà bị dột. Bạn cần bảo dưỡng và kiểm tra hệ thống thoát nước thường xuyên. Nếu có dấu hiệu nứt vỡ, rò rỉ, cần thay ngay lập tức để tránh làm hỏng lớp sơn khi nước tràn vào.

Bên cạnh đó, sau mỗi cơn mưa, hãy kiểm tra hệ thống thoát nước để trần nhà không bị dột. Nếu đường ống bị tắc nghẽn bởi rác, bụi bẩn, nước sẽ thấm xuống trần và tạo điều kiện cho mốc và vi khuẩn phát triển.

Che chắn cho bề mặt trần nhà

Sau khi bảo dưỡng và khắc phục các vị trí bị thấm, dột, việc che chắn cho trần nhà là rất quan trọng. Một số biện pháp che chắn trần hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay bao gồm: lắp mái hiên ngăn nước mưa, lợp mái cho trần nhà, trồng cây leo,…

Giải pháp xử lý tường bị ẩm mốc tối ưu nhất

Sơn chống thấm ngoài trời Kingcat Paint

Để khắc phục vết ẩm mốc trên tường, bạn nên sử dụng sơn nước chống thấm Kingcat Paint. Sơn này dễ sử dụng, giá thành rẻ và được nhiều người sử dụng cho các công trình lớn và nhỏ. Với khả năng chống bám bề mặt tuyệt vời, sơn chống thấm Kingcat Paint có gốc xi măng, độ bám dính cao và kháng ẩm tốt.

Cách sơn lại tường bị mốc cần chuẩn bị bề mặt

Sơn lớp sơn phủ trên cùng

Lưu ý: Các vết nứt có kích thước lớn hơn 0.5mm cần đắp vá trước khi sơn.

Chắc chắn bạn sẽ quan tâm:

  • Cách chống thấm sân thượng tốt nhất hiện nay.
  • Cách xử lý chống dột mái tôn hiệu quả.

Cách khắc phục chân tường nhà bị thấm nước được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Nguyên nhân chân tường nhà bị thấm nước

Các phương pháp khắc phục chân tường nhà bị thấm nước

BONUS: Chống thấm tường bằng cách sử dụng ốp tường chống thấm

Nếu bạn đã chán với việc xử lý tường bị thấm thông thường, bạn có thể thay thế bằng các sản phẩm ốp tường để mang đến không gian sống mới mẻ cho gia đình. Ngoài các cách xử lý tường bị thấm trên, bạn cũng có thể xử lý tường bị ẩm mốc bằng cách sử dụng một trong 3 sản phẩm sau:

Đó là những thông tin chia sẻ về nguyên nhân, lưu ý và cách xử lý tường bị thấm nước, xử lý trần nhà cũ hiệu quả. Nếu bạn đang phân vân về sự lựa chọn sơn chống thấm, keo trám vết nứt tường chất lượng và thân thiện với môi trường, hãy liên hệ với Huyền Đồ theo thông tin sau để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng:

Thông tin liên hệ:

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon