Sản Xuất Hàng OEM tại Việt Nam: Ưu Điểm và Nhược Điểm

OEM là gì?

OEM, viết tắt của “Original Equipment Manufacturing”, có nghĩa là sản xuất thiết bị gốc hoặc sản xuất sản phẩm gốc. Đơn giản, công ty OEM là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm và thiết bị theo yêu cầu và thiết kế của đối tác kinh doanh. Ví dụ, Apple và Foxconn trên thế giới là một cặp đối tác OEM. Apple là khách hàng, chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển công nghệ và phân phối sản phẩm, còn Foxconn là công ty OEM, chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm theo yêu cầu của Apple.

Hàng hóa OEM là gì? Ưu điểm của hàng hóa OEM?

Hàng hóa OEM là các sản phẩm được sản xuất trực tiếp từ các công ty chuyên sản xuất, với quy trình và công nghệ sản xuất tối ưu giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp. Đây là một cách tiếp cận thông minh cho các doanh nghiệp có ý tưởng sản phẩm mới, nhưng không muốn đầu tư vào việc xây dựng nhà máy, công xưởng và đào tạo nhân công. Thay vào đó, họ có thể chuyển giao công nghệ, bản vẽ và thiết kế cho các công ty OEM. Các công ty OEM sẽ sử dụng nhà máy, đội ngũ kỹ thuật viên phù hợp để sản xuất các sản phẩm nhanh chóng và tiết kiệm. Đối với các doanh nghiệp không có kinh nghiệm trong việc sản xuất, công ty OEM cũng có thể giúp giải quyết vấn đề này trong các chương trình khuyến mãi hoặc làm quà tặng khách hàng.

Hàng hóa OEM có giá thành thấp hơn so với mô hình sản xuất truyền thống, nhờ vào sự tối ưu quy trình sản xuất và sự chuyên môn hóa. Chất lượng vẫn được đảm bảo nhờ vào công nghệ tân tiến và nhân công lành nghề.

Một ưu điểm khác của OEM là doanh nghiệp có thể triển khai đồng thời nhiều mặt hàng khác nhau với nhiều công ty OEM khác nhau, nhằm thâm nhập và thử nghiệm thị trường một cách hiệu quả, mà không cần xây dựng nhà máy riêng.

OEM khác gì với ODM và OBM?

ODM là từ viết tắt của “Original Design Manufacturing”, chỉ các công ty chịu trách nhiệm nghiên cứu, thiết kế và xây dựng sản phẩm theo yêu cầu từ doanh nghiệp. Nếu bạn có ý tưởng sản phẩm nhưng gặp khó khăn trong việc thiết kế, các công ty ODM sẽ giúp biến ý tưởng thành thiết kế thực tế. Sau đó, thiết kế có thể được chuyển giao cho các công ty OEM để sản xuất.

OBM là viết tắt của “Original Brand Manufacturing”, chỉ các công ty chuyên xây dựng và phát triển thương hiệu. Các công ty OBM không tham gia thiết kế hoặc sản xuất, mà hợp tác với các công ty ODM và OEM để tạo ra sản phẩm, sau đó gắn thương hiệu lên để tăng giá trị và bán ra thị trường.

Thị trường hàng OEM tại Việt Nam

Hình thức OEM đã xuất hiện và phát triển tại Việt Nam. Các mặt hàng OEM đã trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Các mặt hàng tiêu dùng như thời trang, quần áo, vali, balo, túi xách, khăn giấy, bình nước giữ nhiệt và các vật dụng trong nhà được sản xuất và kinh doanh theo hình thức OEM. Các sản phẩm quà tặng như văn phòng phẩm, sổ tay, lịch treo tường có in logo doanh nghiệp cũng thường là hàng OEM.

Người tiêu dùng có thể tin tưởng vào hàng hóa OEM nhờ vào thông tin rõ ràng về thương hiệu và công ty sản xuất.

Nhược điểm của hàng hóa OEM

Mặc dù OEM mang lại nhiều lợi ích so với hình thức sản xuất truyền thống, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có nguy cơ bị đánh cắp hoặc sao chép công trình nghiên cứu, công nghệ và thiết kế. Điều quan trọng khi chọn đối tác OEM là lựa chọn đơn vị uy tín, chất lượng và có ràng buộc pháp lý rõ ràng ngay từ đầu.

Lựa chọn công ty OEM uy tín tại Việt Nam

Với kinh nghiệm sản xuất đa dạng sản phẩm từ năm 2014, OEM Group là địa chỉ uy tín và đáng tin cậy nhất để lựa chọn sản xuất hàng hóa trong thị trường OEM hiện nay. OEM Group đã đồng hành với hơn 100+ doanh nghiệp, tổ chức đa ngành nghề, bao gồm kinh doanh bán lẻ, tài chính ngân hàng, giáo dục, dịch vụ công, y tế và nhiều ngành nghề khác.

OEM Group sở hữu công nghệ sản xuất hiện đại và đội ngũ chuyên gia, nhân viên và công nhân lành nghề, được đào tạo bài bản trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Họ cung cấp các sản phẩm như vali, balo laptop, balo du lịch, túi xách du lịch, túi xách thể thao, bình giữ nhiệt, hộp cơm trưa, sổ tay, gift set, áo thun, đồng phục doanh nghiệp và đồng phục tổ chức đội nhóm.

Huyền Đồ chính là địa chỉ tin cậy để bạn tìm kiếm giải pháp OEM, quà tặng doanh nghiệp và sản phẩm merchandise. Liên hệ ngay OEM Group để được tư vấn miễn phí:

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.