Những quốc gia giàu nhất Châu Phi

Video quốc gia lớn nhất châu phi

Châu Phi là lục địa có dân số đứng thứ hai trên thế giới (sau Châu Á). Với diện tích khoảng 29.661.703 km² và tổng số dân số 1.384.087.771 người sinh sống ở 54 quốc gia. Đa phần lãnh thổ của lục địa này nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam, do đó có khí hậu nóng quanh năm. Điều này dẫn đến sự khan hiếm nước ngọt ở nhiều nơi tại Châu Phi.

Cho đến nay, cuộc sống của đa số người dân Châu Phi vẫn còn nghèo khổ và thiếu thốn. Tuy nhiên, trong số đó, có những quốc gia được Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) xếp hạng là khá giả.

Nigeria

Nigeria là quốc gia giàu nhất Châu Phi hiện nay, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên đến 510,588 tỷ USD. Nigeria, tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Nigeria, là một quốc gia thuộc khu vực Tây Phi và nằm ở vị trí đông thứ 7 về mật độ dân số trên thế giới. Nigeria giáp với Cameroon ở phía đông, Tchad ở phía đông-bắc, Benin ở phía tây, Vịnh Guinea thuộc Đại Tây Dương ở phía nam và Niger ở phía bắc.

Nigeria là quốc gia có lượng dầu mỏ lớn nhất Châu Phi và là thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Kinh tế Nigeria đã phát triển từ ngành khai thác dầu mỏ. Bên cạnh dầu mỏ, Nigeria còn có nhiều tài nguyên thiên nhiên khác như chì, đá vôi, quặng, sắt, kẽm, niobi, than đá và khí tự nhiên.

Ai Cập

Ai Cập, tên chính thức là nước Cộng hòa Ả Rập Ai Cập, là một quốc gia liên lục địa nằm ở Bắc Phi và bán đảo Sinai ở Tây Á. Ai Cập giáp vịnh Aqaba ở phía đông, Địa Trung Hải ở phía đông bắc và có biên giới với Dải Gaza và Israel. Về phía nam, Ai Cập giáp Sudan. Về phía đông và phía nam, Ai Cập giáp biển Đỏ và giáp Libya về phía tây. Ngoài ra, Ai Cập còn có biên giới hàng hải với Ả Rập Xê Út và Jordan qua vịnh Aqaba và biển Đỏ.

Ai Cập nổi tiếng không chỉ với những kim tự tháp nghìn năm tuổi mà còn với nền kinh tế phát triển. Tổng sản lượng GDP của Ai Cập đạt 435,621 tỷ USD, đưa Ai Cập lọt vào top 2 quốc gia giàu có nhất Châu Phi.

Nam Phi

Nam Phi, tên chính thức là Cộng hòa Nam Phi, là một quốc gia nằm ở cực nam lục địa Châu Phi. Nam Phi giáp biên giới với Botswana, Namibia, Mozambique, Zimbabwe, Eswatini và bao quanh đất nước Lesotho. Nam Phi có đa dạng các tài nguyên thiên nhiên quý như vàng, kim cương và bạch kim. Nhờ vào những tài nguyên này, nền kinh tế của Nam Phi phát triển mạnh mẽ và không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào. Tổng sản lượng GDP của Nam Phi năm 2022 ước đạt khoảng 426,166 tỷ USD.

Algérie

Algérie là quốc gia tiếp theo trong danh sách các quốc gia giàu có ở Châu Phi. Quốc gia này có tên chính thức là Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Algérie, nằm ở Bắc Phi và là quốc gia lớn nhất trên lục địa này. Algérie giáp Tunisia ở phía đông bắc, Niger ở phía đông nam, Libya ở phía đông, Maroc và một số lãnh thổ phụ thuộc của Tây Sahara ở phía tây, và Mali và Mauritania ở phía tây nam.

Dầu thô là nguồn tài nguyên chủ đạo đóng góp nhiều cho sự phát triển của nền kinh tế Algérie. Tuy nhiên, sự phụ thuộc quá mức vào ngành công nghiệp dầu mỏ đã gây khó khăn cho quốc gia này. Tổng sản lượng GDP của Algérie đạt 193,601 tỷ USD.

Maroc

Maroc, tên chính thức là Vương quốc Maroc, nằm ở Tây Bắc Châu Phi, giáp Algérie về phía đông và đối diện với Tây Ban Nha qua eo biển Gibraltar. Maroc cũng giáp Đại Tây Dương và Địa Trung Hải về phía bắc và đông, và giáp Mauritania ở phía nam.

GDP của Maroc năm 2022 đạt 133,062 tỷ USD, đưa quốc gia này vào vị trí thứ 5 trong danh sách các quốc gia giàu có nhất Châu Phi. Nền kinh tế Maroc rất đa dạng, ngoài nông nghiệp, sản xuất phốt pho và công nghiệp dệt may cũng đóng góp cho nguồn thu nhập quốc gia.

Angola

Angola, tên chính thức là Cộng hòa Angola, là một quốc gia ở miền nam châu Phi, nằm bên bờ Đại Tây Dương. Angola giáp ba quốc gia khác là Cộng hòa Dân chủ Congo, Namibia và Zambia. Tỉnh Cabinda tách biệt bên ngoài lãnh thổ của Angola và giáp Cộng hòa Congo. Angola còn có tên miền Tây Bồ Đào Nha do từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha.

Angola đứng thứ 6 trong danh sách các quốc gia giàu có nhất Châu Phi, với GDP khoảng 124,862 tỷ USD. Quốc gia này sở hữu nhiều tài nguyên quý như dầu khí, kim cương và thủy điện. Tuy nhiên, việc quản lý tài nguyên kém chất lượng và tham nhũng là những thách thức đối mặt.

Kenya

Kenya nằm ở vị trí thứ 7 trong danh sách các quốc gia giàu có nhất Châu Phi. Nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của quốc gia này, với 85% dân số sống dựa vào nghề nông. Kenya sản xuất nhiều mặt hàng nông sản chính như ngô, lúa mì, khoai tây, chuối và cà phê. Ngoài ra, ngành công nghiệp của Kenya cũng phát triển mạnh, bao gồm công nghiệp hóa dầu, công nghiệp thực phẩm, điện và vật liệu xây dựng. Ngoài nông nghiệp, các ngành dịch vụ công nghệ và tài chính cũng đóng góp vào nền kinh tế quốc gia. Tổng GDP của Kenya năm 2022 ước đạt 114,679 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Kenya cũng có 18 công viên quốc gia và sự bảo tồn thiên nhiên, điều này góp phần vào phát triển ngành du lịch và mang lại khoảng 25% nguồn thu nhập của quốc gia.

Ethiopia

Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia là quốc gia nằm ở vùng sừng châu Phi. Ethiopia giáp Eritrea ở phía bắc, Somalia ở phía đông, Djibouti ở phía đông bắc, Kenya ở phía nam, Sudan ở phía tây bắc và Nam Sudan ở phía tây. Ethiopia là quốc gia đông dân thứ hai trên lục địa châu Phi, chỉ sau Nigeria, và là quốc gia không giáp biển đông dân nhất trên thế giới. Với tổng diện tích 1.100.000 km², tổng GDP của Ethiopia đạt 105,325 tỷ USD.

Tanzania

Cộng hòa Thống nhất Tanzania là một quốc gia nằm ở bờ biển phía đông châu Phi. Đất nước này giáp hồ Victoria và Uganda, Kenya và hồ Nyasa về phía bắc, Burundi và Rwanda về phía tây, và Cộng hòa Dân chủ Congo qua hồ Tanganyika, còn bờ biển phía đông giáp Ấn Độ Dương.

Nền kinh tế của Tanzania chủ yếu dựa vào nông nghiệp, chiếm 56% tổng GDP. Nông nghiệp cũng là lĩnh vực xuất khẩu chính và sử dụng 90% lực lượng lao động, mặc dù kỹ thuật canh tác còn lạc hậu và sản lượng thấp. Tổng GDP của Tanzania đạt 77,506 tỷ USD.

Sudan

Cộng hòa Sudan là quốc gia nằm ở châu Phi, nằm ở điểm giao giữa Trung Đông và Sừng châu Phi. Sudan giáp Ai Cập ở phía bắc, Biển Đỏ ở phía đông, Eritrea và Ethiopia ở phía đông, Cộng hòa Trung Phi ở phía tây nam, Tchad và Libya ở phía tây bắc và Nam Sudan ở phía nam.

Mặc dù có diện tích lớn thứ 16 trên thế giới và lớn nhất Châu Phi, nền kinh tế của Sudan chỉ xếp thứ 10. Sudan chủ yếu dựa vào nông nghiệp, chiếm 80% lực lượng lao động, với bông vải là mặt hàng xuất khẩu chính. Tổng GDP của Sudan đạt 31,460 tỷ USD.

Trên đây là những thông tin về các quốc gia giàu nhất Châu Phi dựa trên dữ liệu mới nhất. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Visit Huyền Đồ

huyendo

Tất cả bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn. Tiêu chí chúng tôi là đức năng thắng số.