Tháng 4 có ngày lễ gì quan trọng? Trong tháng 4, ở Việt Nam và trên thế giới sẽ có những ngày lễ lớn. Hãy cùng Thế Giới Sofa tìm hiểu về các ngày lễ này qua bài viết dưới đây nhé.

Các ngày lễ trong tháng 4 ở Việt Nam

Ngày Sách Việt Nam (21/4)

Nhằm khuyến khích phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Đây được xem như niềm vui lớn cho những người yêu sách. Việc lấy ngày 21/4 là ngày sách Việt Nam bởi vì đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam, đó là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam.

Ngày sách là một sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, trong việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam đậm bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội.

Ngày Giải phóng miền Nam (30/04)

Ngày 30/4/1975 là ngày đại thắng đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Ngày 30/04 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đánh dấu sự kiện cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 với đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã thắng lợi hoàn toàn, đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Các ngày nổi bật trong tháng 4 trên thế giới

Ngày Cá tháng Tư (01/04)

Cá tháng Tư hay còn gọi là ngày nói dối, có tên Tiếng Anh là April Fool’s Day. Vào ngày này hàng năm, tất cả mọi người thường bày ra những trò đùa, những lời nói dối vô hại để trêu nhau. Những lời nói dối này không mang lại hậu quả hay gây hại gì mà nó là những lời nói để giải tỏa những mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống. Ngày nói dối được rất nhiều các quốc gia trên thế giới hưởng ứng, trong đó có cả Việt Nam. Vào ngày này ở Việt Nam, mọi người thường đùa nhau bằng những lời nói dối vô hại để tạo ra không khí vui vẻ với tất cả mọi người.

Ngày Thế giới Nhận thức Tự kỷ (2/4)

Ngày 18/12/2007, Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết A/RES/62/139 lấy ngày 2/4 hằng năm là Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ (World Autism Awareness Day – WAAD). Mục đích lập ra ngày này là khuyến khích các quốc gia thành viên hành động để nâng cao nhận thức về người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ, thúc đẩy nghiên cứu để tìm ra những phương pháp cải thiện sức khỏe và khả năng hòa nhập với những người mắc phải hội chứng này.

Hiểu đúng vấn đề tự kỷ sẽ giúp mọi người phát hiện và can thiệp sớm với những trẻ mắc tự kỷ, không bỏ lỡ “thời gian vàng”. Điều này sẽ hạn chế được sự kỳ thị và áp lực đối với trẻ và gia đình, đưa ra những giải pháp hỗ trợ thích hợp.

Ngày Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ hành động Bom mìn (4/4)

Ngày Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ hành động Bom mìn được cử hành vào ngày 4 tháng 4 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức phòng tránh bom mìn và hỗ trợ tháo gỡ bom mìn.

Năm 2005, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 04/04 hàng năm là Ngày Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ hành động Bom mìn. Vào ngày này, các hoạt động sẽ diễn ra trên toàn thế giới nhằm nâng cao nhận thức phòng tránh bom mìn và tiến tới loại bỏ hoàn toàn bom mìn.

Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình (6/4)

Ngày “Quốc tế thể thao vì sự phát triển và hòa bình” được ra đời nhờ một sáng kiến của Ủy ban Olympic quốc tế. Trong cuộc họp lần thứ 67 vào ngày 23/08/2013, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã thống nhất lấy ngày 6/4 hàng năm để kỷ niệm ngày quốc tế. Mục đích của việc thành lập ngày này để nêu cao sự đóng góp của thể thao trong việc tạo ra sự hiểu biết lẫn nhau để cùng tiến bộ, phát triển tình đoàn kết hữu nghị và vì nền hòa bình thế giới.

Ở Việt Nam, ngày Quốc tế thể thao vì sự phát triển và hòa bình được tổ chức lần đầu vào ngày 06/04/2014. Sự kiện thể thao này như một thông điệp về tình đoàn kết, hữu nghị, yêu chuộng hòa bình…

Ngày Sức khỏe Thế giới (07/04)

Ngày Sức khỏe Thế giới hay là Ngày Y tế Thế giới, viết tắt là WHD là được tổ chức vào ngày 07/04 hàng năm, dưới sự bảo trợ của Tổ chức Y tế Thế giới. Năm 1948, WHO lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Y tế Thế giới. Thông qua hội nghị đã quyết định bắt đầu từ năm 1950 lấy ngày 7 tháng 4 hàng năm làm ngày Sức khỏe Thế giới.

Ngày Sức khỏe Thế giới là một trong 8 chiến dịch y tế công cộng toàn cầu chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới, đó là: Ngày Thế giới không thuốc lá, Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới, Ngày Lao Thế giới, Ngày Hiến Máu Thế giới, Ngày Sốt rét thế giới, Ngày Viêm gan Thế giới và Ngày AIDS thế giới.

Valentine đen (14/02)

Valentine đen (hay còn gọi là Black Valentine) được tổ chức vào ngày 14/04 hằng năm. Nếu như hai Valentine trắng và đỏ là ngày để các cặp đôi trao quà cho nhau thì Valentine Đen sinh dành cho những người độc thân.

Nguồn gốc của ngày này bắt nguồn từ đất nước Hàn Quốc. Vào 14/04 hàng năm, những người độc thân sẽ mặc đồ màu đen và hẹn gặp nhau, họ cùng nhau ăn món mì tương đen và kể cho nhau nghe những câu chuyện trong cuộc sống.

Valentine đen là một ngày đặc biệt, để nhắc nhở bản thân nên dành thời gian cho mình nhiều hơn, luôn không ngừng tìm kiếm những cơ hội tình yêu, thử thách, trải nghiệm ở ngoài cuộc sống.

Ngày Trái Đất (22/04)

Ngày Trái đất (Earth Day – ED) được đề xuất lần đầu ở Mỹ năm 1970 và do Liên hợp quốc phát động được tổ chức vào ngày 22/4 hàng năm. Ngày Trái đất có mục đích khuyến khích các phong trào hoạt động bảo vệ môi trường trên toàn thế giới nhằm ngăn chặn các thảm họa đang xảy ra do biến đổi khí hậu và tàn phá môi trường.

Ngày Trái đất được khởi xướng do một thượng nghị sĩ người Hoa Kỳ Gaylord Nelson. Hiện nay, Ngày Trái Đất được điều phối bởi Mạng Ngày Trái đất (Earth Day Network) và được tổ chức hằng năm tại hơn 192 quốc gia trên toàn thế giới. Năm 2009, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuyên bố ngày 22/04 là ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (International Mother Earth Day).

Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4)

Ngày Sách Thế giới, hoặc Ngày Sách và Bản quyền Thế giới được tổ chức vào ngày 23 tháng 4 hàng năm do UNESCO tổ chức. Ngày này nhằm thúc đẩy việc đọc, xuất bản sách và quyền tác giả. Vào ngày này, tại nhiều quốc gia có tổ chức triển lãm sách, các cuộc đọc sách công cộng, các nhà bán sách giảm giá hay là phát thẻ quà tặng sách,…

Mỗi năm, UNESCO sẽ chọn một địa điểm là Thủ đô Sách thế giới vào Ngày Sách thế giới và tổ chức các chương trình và sự kiện vào ngày này.

Ngày sốt rét thế giới (25/4)

Ngày Sốt rét Thế giới, viết tắt là WMD là ngày 25/04 được Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất và được Liên Hợp Quốc tán thành và ban hành kỷ niệm quốc tế hàng năm. Ngày này xuất hiện khi những nỗ lực chống sốt rét diễn ra trên khắp lục địa châu Phi nhân ngày hành động “Ngày sốt rét châu Phi”.

Mục đích của ngày này nhằm nhấn mạnh cam kết cộng đồng về bệnh sốt rét, cũng như sức mạnh toàn cầu trong việc đoàn kết vì mục tiêu chung hướng đến một thế giới không còn bệnh sốt rét.

Ở Việt Nam, việc phòng chống và loại trừ sốt rét có ý nghĩa to lớn với sức khỏe của con người, làm giảm gánh nặng bệnh tật cho người dân, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội, nhất là với vùng rừng núi, vùng kinh tế khó khăn.

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới (26/4)

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới được cử hành vào ngày 26 tháng 4 hàng năm. Ngày này do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) thiết lập năm 2000 để nâng cao nhận thức về cách mà bằng sáng chế, quyền tác giả, thương hiệu và thiết kế tác động đến cuộc sống hàng ngày và biểu dương tính sáng tạo, sự đóng góp của những người sáng tạo và những người đổi mới vào việc phát triển các xã hội trên toàn cầu.

Trên đây là tổng hợp chi tiết những ngày lễ trong tháng 4 ở Việt Nam và trên thế giới. Hy vọng rằng với bài viết này các bạn sẽ biết được tháng 4 có ngày lễ gì để bạn có thể lên kế hoạch để sắp xếp công việc nhé.

0937895335
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon